QUẢNG NINH

Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

10:13:57 | 26/12/2013

Là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc chăm lo đời sống sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và các tỉnh lân cận, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao phẩm chất, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ. Ông Vũ Ngọc Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum xung quanh những hoạt động nổi bật của bệnh viện. Duy Bình thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua?

Những năm trước đây, bệnh viện phải đối mặt với nhiều khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, trang thiết bị chậm được đầu tư, tài chính thiếu hụt. Trước bài toán khó ấy, tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức của đơn vị đã xác định phải đoàn kết, tự vận động, tận dụng những yếu tố thuận lợi để phát triển. Phải cải tạo cơ sở vật chất, có phương tiện kỹ thuật cập nhật, bên cạnh đó phải chăm lo nguồn nhân lực, chọn hướng chuyên môn phát triển làm mũi nhọn và chỗ dựa cho phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Với quyết tâm trên, trong 2 năm 2009-2010 tận dụng vốn phát triển sự nghiệp và tranh thủ sự giúp đỡ của địa phương, đơn vị đã đầu tư xây dựng được gần chục công trình trị giá nhiều tỉ đồng, tạo điều kiện thuận lợi để công trình thuộc trái phiếu Chính phủ triển khai nhanh. Đến năm 2010 cơ sở vật chất trong và ngoài của bệnh viện đã khang trang, sạch sẽ.

Tận dụng chủ trương xã hội hóa của ngành, bệnh viện đã kêu gọi được một số doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị y tế vào bệnh viện dưới hình thức liên doanh, liên kết như: về chẩn đoàn hình ảnh (hệ thống cắt lớp CT Scaner, Siêu âm 3D-4D, Xquang kĩ thuật số, nội soi), các máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch tự động, hệ thống lọc máu nhân tạo, xe vận chuyển người bệnh. Có thể nói chiến lược này đã bù đắp rất cơ bản trang thiết bị cần thiết cho đơn vị. Một trong những thành công nhất của mảng xã hội hóa là khu lọc máu nhân tạo, từ đây đã đáp ứng cơ bản cho gần 50 bệnh nhân suy thận không hồi phục của thành phố hàng ngày đến lọc máu thay vì trước phải sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả tiếp tục phấn đấu nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Bệnh viện chính thức thành lập thêm một số khoa mới (Khoa chẩn đoán hình ảnh, Khoa chống nhiễm khuẩn, Khoa dinh dưỡng), chia tách một số khoa phòng theo hướng chuyên sâu. Phát triển được nhiều kỹ thuật mới (Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi, thở máy nhân tạo dài ngày, lọc máu nhân tạo…). Bên cạnh đó, bệnh viện cử nhiều y, bác sĩ đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề tại các bệnh viện trong và ngoài nước đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên đi học làm nghiên cứu nâng cao trình độ. Đến nay nhiều bác sĩ đã tốt nghiệp cao học, chuyên khoa cấp 1, cấp 2.

Với quá trình phát triển trên, bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng 2 năm 2011 và đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả vào năm 2012. Công suất hoạt động được nâng từ 190 giường năm 2008 lên 280 giường hiện nay với mô hình 20 khoa, 5 phòng chức năng. Hiện số cán bộ có trình độ thạc sĩ của bệnh viện là 70 người, riêng năm 2013 có gần 20 bác sĩ mới về công tác. Hàng ngày có 400-600 lượt khách đến khám và làm xét nghiệm điều trị ngoại trú, hơn 300 bệnh nhân điều trị nội trú.

Trình độ tay nghề y, bác sĩ cũng như tiêu chí “Lương y như từ mẫu” đã được bệnh viện chú trọng xây dựng như thế nào?

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố then chốt cho sự phát triển. Chính vì vậy các cán bộ có năng lực, đủ phẩm chất được định hướng, quy hoạch và cử đi học chuyên khoa các cấp độ từ thấp đến cao, sơ bộ định hướng chuyên khoa cấp 1, cấp 2, tiến sĩ. Qua đó phát triển sâu các chuyên khoa khi các yếu tố nhân lực và cơ sở vật chất đã đủ. Ngoài ra, cán bộ viên chức trong diện quy hoạch thường xuyên được cử đi học các lớp nghiệp vụ quản lý.

Bên cạnh thực hiện tốt chuyên môn, bệnh viện cũng hết sức chú trọng trau dồi về y đức cho cán bộ viên chức. Đặc biệt bệnh viện quán triệt không được phép có dấu hiệu, biểu hiện tiêu cực, nếu vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật rất nặng.

Ngoài công tác chăm lo sức khỏe cho người dân, công tác an sinh xã hội đã được bệnh viện thực hiện như thế nào, thưa ông?

Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả là một trong những đơn vị rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Bệnh viện thường xuyên tham gia quỹ nhân đạo của địa phương, ủng hộ quỹ chất độc màu da cam…Tham gia tất cả công việc đột xuất của địa phương như khám chữa bệnh định kỳ cho các đơn vị hành chính sự nghiệp, phục vụ các sự kiện thể thao văn hóa... Tổ chức các đoàn khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em một số xã vùng sâu, vùng xa. Phối hợp với câu lạc bộ Bái Tử Long của thành phố tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về bệnh tật, dinh dưỡng. Hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn về chuyên môn, cách quản lý, làm vườn thuốc, tiêu hủy rác thải y tế.