QUẢNG NINH

Nơi “Đất nở hoa”

15:55:29 | 7/2/2012

“Lấy chất lượng cao xây thương hiệu mạnh”, với phương châm này, bằng bàn tay tài hoa và cái tâm của mình, những người thợ gốm Hạ Long đã miệt mài nhào nặn những khối đất sét mộc mạc, để giờ đây họ đưa Viglacera Hạ Long lên đài vinh quang: Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; Doanh nghiệp hàng đầu trong ngành gốm xây dựng Việt Nam.

Tiền thân là nhà máy Gạch ngói Giếng Đáy thành lập tháng 8/1978, sau này đổi tên là Công ty Gốm xây dựng Hạ Long, nay là Công ty CP Viglacera Hạ Long. Từ đó đến nay, công ty luôn bám sát, mở rộng thị trường, luôn đổi mới công nghệ, đưa ra nhiều loại sản phẩm đất nung bền, đẹp đáp ứng được thị hiếu khách hàng trong và ngoài nước. Đó là, từ sản xuất thủ công đến bán cơ khí, rồi từ cơ khí hoàn toàn đến cơ khí bán tự động, từ nung đốt đơn thuần bằng than sang bằng khí hoá than… Kỹ thuật dùng khí hoá than đã cho phép sản xuất ra những sản phẩm có độ bền, đẹp và chính xác cao, và đặc biệt đã tiết kiệm tới 50% chi phí so với việc sử dụng khí ga.

Xưa kia, người Pháp đã đánh giá giải đất từ Đông Triều đến Hoành Bồ (Hạ Long) là nơi có mỏ sét nhiều nhất, tốt nhất Việt Nam. Chính vì vậy mà công ty đã cho xây dựng tới 3 nhà máy tại những nơi này: Nhà máy Tiêu Giao là nhà máy đầu tiên của công ty, nhà máy này chuyên sản xuất các loại gốm sét nung truyền thống như gạch xây dựng và ngói các loại.

Đặc biệt, nhà máy Cotto Giếng Đáy thuộc Viglacera Hạ Long đã được đầu tư công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất, với công suất 4 triệu m2 gạch ốp/năm (theo tính toán, 1 kg thành phẩm gạch ốp ngoài tường xuất khẩu sang Hàn Quốc bằng trị giá 10 kg xi măng). Bằng công nghệ của hãng Sacmi – Italia, đứng đầu thế giới, với quy trình nghiền khô, ép dẻo, sấy, nung nhanh, nhà máy đã sản xuất ra trên 30 loại sản phẩm cao cấp. Đặc biệt có loại gạch ốp reo ngoài tường giúp cho căn hộ tăng thêm giá trị thẩm mỹ ngoại thất và chống nóng, chống thấm rất tốt. Mặt hàng này đang được ưa chuộng tại Hàn Quốc.

Hiện nay, sản phẩm của Viglacera về số lượng, chất lượng và chủng loại đang đứng đầu ở Việt Nam, do vậy sản phẩm của công ty đã có mặt và được khách hàng tin dùng trên thị trường 63 tỉnh thành và 35 quốc gia trên thế giới.

Hơn 30 năm không ngừng phấn đấu, phát triển, trưởng thành. Bằng trí tuệ, tài hoa của công nhân lao động, bằng ý chí sáng suốt cùng với cái tâm, cái tài của cán bộ lãnh đạo mà Viglacera Hạ Long đã trở thành thương hiệu mạnh - niềm tự hào của người VN.

Ghi nhận sự đóng góp của công ty trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, năm 2008 Chính phủ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới cho công ty. Đây là phần thưởng cao quý nhất, song Viglacera Hạ Long đang tiếp tục phấn đấu vươn cao và vươn xa hơn nữa.

Có lẽ điều đáng quý nhất, ít có ở doanh nghiệp khác, đó là việc chăm lo được chỗ ăn, chỗ ở cho công nhân như Viglacera Hạ Long. Tại các nhà máy ở đây có những khu tập thể khang trang, sạch đẹp, ngăn nắp. Khuôn viên các khu tập thể đều có hồ nước, cây xanh, sân chơi thể thao... Mỗi phòng trọ có diện tích 40 m2, được công ty trang bị tivi, bếp ga, bình tắm nóng lạnh, tủ, giường đầy đủ mà giá thuê chỉ 50.000 đồng/người/tháng. Các hộ gia đình công nhân cũng được mua căn hộ trả góp, giá “mềm” (vì mặt bằng và vật liệu xây dựng do công ty tự làm) với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt hiện đại.

PV