QUẢNG NINH

Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế

15:06:20 | 3/2/2012

Trong những năm gần đây, Quảng Ninh luôn xác định: Xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là khâu đột phá quan trọng để trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015. Để đạt được mục tiêu này, Quảng Ninh đang nỗ lực, phát huy và khai thác mọi tiềm năng lợi thế sẵn có để mời gọi các dự án đầu tư đến với tỉnh.

Ông Trần Đức Lâm, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp như công tác giải phóng mặt bằng, thu hút vốn đầu tư. Do vậy, đến nay nhiều dự án đã được khởi công và tiến độ thi công một số công trình trọng điểm cũng đã được đẩy nhanh, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 94 dự án FDI còn hiệu lực pháp lý với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3,8 tỷ USD.

Cùng với chính sách ưu đãi thu hút vốn đầu tư, Quảng Ninh còn có lợi thế là nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là điểm hội tụ của hai hành lang và một vành đai kinh tế, là điểm trung chuyển tiếp nối giữa Trung Quốc với các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Bên cạnh đó, Quảng Ninh lại có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, đặc biệt là với trữ lượng than, đá vôi lớn nhất, thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp nặng, sản xuất vật liệu xây dựng.

Những yếu tố đó được xem là những thế mạnh của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư. Song, điều quan trọng hơn chính là Quảng Ninh luôn chào đón các nhà đầu tư bằng tất cả sự thân thiện, nhiệt tình và luôn đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong suốt quá trình đầu tư, kinh doanh tại địa phương.

Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy đã xác định: đẩy mạnh xúc tiến và cải thiện môi trường đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là khâu đột phá quan trọng để phát triển Quảng Ninh thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015.

Ðể công tác thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, UBND tỉnh và các ngành chức năng cần tiến hành một số giải pháp cụ thể. Trong đó, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở; có cơ chế, chính sách ưu đãi hợp lý, linh hoạt và thường xuyên đổi mới để Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để tạo môi trường bình đẳng cho các nhà đầu tư, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh rà soát lại các dự án đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc đã có chủ trương chấp thuận đầu tư; với các dự án chậm triển khai theo tiến độ đã cam kết, hoặc nhà đầu tư có năng lực tài chính hạn chế, có địa điểm, mặt bằng ưu thế nhưng không đầu tư xây dựng, sẽ trình UBND tỉnh thu hồi giấy phép. Thực tế đã cho thấy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh cũng đã thu hồi, chấm dứt hoạt động 15 dự án với tổng số vốn đầu tư trên 50 triệu USD do chậm triển khai, không đúng tiến độ hoặc không có khả năng tiếp tục thực hiện.

Cùng với việc tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành chức năng sớm hoàn thiện các quy hoạch ngành, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất để cơ quan xúc tiến đầu tư của tỉnh chủ động hơn trong mời gọi đầu tư và khi nhà đầu tư vào không phải chờ đợi.

Mặt khác, tỉnh cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng KKT và các khu, cụm công nghiệp, để tạo thế sẵn sàng cho các dự án đầu tư, chuẩn bị điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khi đến kinh doanh tại tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh còn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao, cán bộ quản lý giỏi và công nhân kỹ thuật lành nghề để đáp ứng cho các doanh nghiệp…

Lê Sáng