QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Tạo dựng niềm tin nơi y đức

16:19:38 | 7/2/2012

Là đơn vị y tế đầu tỉnh với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình trong công tác, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong tỉnh và khách quốc tế.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Hạnh

Ngay từ khi thành lập, Ban lãnh đạo Bệnh viện (BV) đã quán triệt tinh thần cho toàn bộ đội ngũ y bác sỹ của BV luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu", cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Đặc biệt, những năm gần đây, với sự đầu tư nhiều tỉ đồng của UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Y tế, BV được xây dựng khang trang, sạch sẽ, đáp ứng khoảng 800 giường bệnh. Hiện tại BV đang được đầu tư thêm 2 nhà cho hệ Nội 9 tầng và khoa lây 6 tầng với 200 giường, dự kiến cuối năm 2012 đáp ứng khoảng 1000 giường bệnh.

Không ngừng nâng cao chuyên môn và y đức

Trong nhiều năm qua, với mục tiêu không ngừng kiện toàn bộ máy ngang tầm với chức năng khám và điều trị của BV hạng I, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, phối hợp với Sở Y tế, BV Trung ương tổ chức lớp tập huấn cho y, bác sĩ. Năm 2011, đã có 22 lượt người được cử đi học đào tạo (trong đó 13 cán bộ đào tạo sau đại học, 09 đại học điều dưỡng). Đồng thời, BV là cơ sở đào tạo thực hành cho Trường cao đẳng y tế Quảng Ninh, đào tạo sau đại học cho bác sỹ chuyên khoa I sản và nhi do Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức.

BV tổ chức đào tạo 66 lựơt cán bộ của tuyến dưới với các chuyên khoa như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật gây mê hồi sức, tai mũi họng, răng hàm mặt, sản, chấn thương, chống nhiễm khuẩn, ngoại, ung bướu, tim mạch v.v.

Công tác nghiên cứu khoa học được Ban giám đốc BV quan tâm chỉ đạo. Bệnh viện đã được Sở Y tế phê duyệt 32 đề tài, 3 sáng kiến cải tiến và 11 đề tài đang triển khai. Tiếp tục thực hiện nhánh đề tài nghiên cứu cấp Bộ: “Đánh giá các mô hình điều trị bệnh thận mạn tính thông qua dự án dữ liệu thông tin toàn cầu” thuộc trường đại học Y khoa Harvard.

Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng

Trong năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011 với sự giúp đỡ hỗ trợ của các BV Trung ương, cùng với việc đầu tư trang thiết bị y tế, đầu tư về đào tạo chuyên môn, BV đã được Bộ Y tế phê duyệt 223 kỹ thuật theo phân tuyến Trung ương. Hiện BV có đủ phương tiện để thực hiện các ca khó như: điều trị hóa chất cho bệnh nhân ung thư, Lọc máu liên tục, thay Plasma, nội soi phế quản can thiệp, Ghi Holter điện tim 24 giờ liên tục, cấp cứu trẻ sơ sinh non tháng từ 0,8kg-2,4kg, phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng dao mổ siêu âm Hamonic, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật thay đĩa đệm, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật thẩm mỹ, Mổ dẫn lưu não thất, Mổ thay thuỷ tinh thể phương pháp Phaco, phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt phức tạp, mổ nội soi tai mũi họng, mổ vá màng nhĩ, lọc máu chu kỳ, mổ nội soi sản phụ khoa, Thay máu cho trẻ sơ sinh bị vàng da tan huyết sơ sinh v.v... Với những cố gắng, nỗ lực của CBVC và lãnh đạo BV, trong 6 năm liền BV luôn đạt điểm BV xuất sắc, 2 năm liền (2009-2010) được Bộ Y tế tặng cờ thi đua, năm 2011 BV được Sở Y tế kiểm tra cuối năm với số điểm cao nhất ngành y tế khối điều trị với 94,62 điểm/100 điểm.

Tiếp tục triển khai các kỹ thuật theo phân tuyến của tuyến tỉnh. Đồng thời song song với công tác chuyển giao các kỹ thuật xuống tuyến dưới. Tiêu biểu như: Kỹ thuật cắt A cầm máu bằng dao điện cao tần công suất thấp cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực (BVĐKKV) Móng Cái; Cắt tử cung đường dưới hoàn toàn cho BVĐK KV Tiên Yên; Phương pháp gây tê tủy sống, mê nội khí quản trong mổ nội soi cho BVĐK KV Tiên Yên, BVĐK KV Móng Cái, BVĐK huyện Vân Đồn…

Thực tế cho thấy, bằng việc đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị cho công tác khám chữa bệnh, người bệnh đến với BV đã được tiếp cận các phương tiện máy móc chẩn đoán hiện đại. Nhờ đó, công tác chẩn đoán và điều trị ngày càng đạt hiệu quả cao, góp phần giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Đồng thời, BV đã cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo và giảm chi phí cho người bệnh. Năm 2011, BV đã khám cho khoảng 260.839 lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, BV cũng tổ chức tốt công tác tuyên truyền và phòng chống bệnh dịch cho nhân dân, luôn là BV đi tiên phong trong các trường hợp cấp cứu thảm hoạ khi có diễn biến xảy ra.

BV luôn là cơ sở y tế có phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao mạnh, đứng đầu ngành y tế Quảng Ninh, năm 2011 BV đã tổ chức cho toàn viện với 28 khoa phòng tham gia cuộc thi ứng xử giao tiếp trong ngành y tế do Bộ Y tế phát động và đã đạt giải xuất sắc trong cuộc thi chung kết do ngành y tế Quảng Ninh tổ chức. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ viên chức BV là mối quan tâm sát sao của lãnh đạo BV, trong năm 2011 thu nhập ngoài lương bình quân của CBVC bệnh viện là 3,26 triệu đồng/người/tháng và bữa ăn trưa công nghiệp hàng ngày. Công tác xã hội hoá trong BV đã được triển khai đầu tiên trong toàn ngành từ năm 2004, BV đã liên doanh liên kết với các nhà cung cấp các máy thận nhân tạo, siêu âm mầu 4 chiều đa năng của Mỹ, máy nội soi tai mũi họng, hệ thống chụp phim XQ kỹ thuật số CR, dao mổ điện siêu âm, máy tán sỏi ngoài cơ thể v.v. trị giá hơn 20 tỷ đồng, BV phối hợp với công ty dịch vụ ăn uống Ngọc Thiện tổ chức “ Nồi cháo từ thiện” cho bệnh nhân nghéo ăn sáng miễn phí và xuất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Với chính sách thu hút các BS trẻ về công tác tại BV và đào tạo cán bộ giỏi về chuyên môn, BV hỗ trợ cho các BS đi học dài hạn BS.CKI, BS.CKII, Thạc sỹ, Tiến sỹ ngoài lương còn được hỗ trợ 2,7 triệu đồng/tháng (nếu là nam) và 3,2 triệu đồng/tháng với nữ.

Thực hiện tốt chức năng mà Đảng và Nhà nước giao phó, BV đa khoa Quảng Ninh quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh xứng đáng là BV hàng đầu của ngành y tế Quảng Ninh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân các dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh.

Thủy Trang