ĐIỆN BIÊN

Để thuỷ điện phát triển đúng hướng

14:40:12 | 23/4/2014

Nhà máy thủy điện Nà Lơi là một trong số 7 nhà máy thủy điện đã được khai thác và đưa vào sử dụng của tỉnh Điện Biên. Với 3 tổ máy tổng công suất 9,3 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 46,29 triệu kWh, sau hơn 10 năm hòa vào điện lưới quốc gia, Nhà máy đã góp một phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện của cả nước. Đồng thời, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên nước phục vụ phát triển kinh tế tỉnh Điện Biên nói riêng, của Việt Nam nói chung.

Cơ hội cho thuỷ điện vừa và nhỏ ngày càng ít

Tỉnh Điện Biên có 3 hệ thống sông chính là sông Đà, sông Mã và phân nhánh sông Mê Kông, cùng với đặc điểm địa hình độ dốc cao, tạo nên các dòng chảy lớn, do đó tiềm năng phát triển thủy điện khá dồi dào. Trên cơ sở đó, Điện Biên đã đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào thủy điện vừa và nhỏ. Bên cạnh 7 nhà máy thủy điện đang được khai thác sử dụng, tỉnh cũng đã cấp chứng nhận và triển khai cho 12 dự án, còn lại 33 dự án đang kêu gọi đầu tư.

Việc đầu tư thuỷ điện vừa và nhỏ là rất cần thiết, không những đáp ứng được nhu cầu năng lượng tại chỗ, đóng góp bổ sung nguồn điện cho đất nước mà còn tạo nhiều việc làm mới cho nhân dân địa phương, tạo ra nguồn thu ngân sách đáng kể thông qua thuế. Tuy nhiên đầu tư thủy điện không hề đơn giản. Bởi suất đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài, phần lớn các dự thủy điện nằm ở vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở, chịu tác động nhiều của thời tiết, giao thông khó khăn, đường điện đấu nối, truyền tải xa. Có đi hết các công trường thi công các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh, chứng kiến từng công đoạn biến những điều tưởng như không thể thành có thể, chinh phục từng con sông, dòng suối và ngọn thác để biến nguồn “than trắng” thành dòng điện trong tương lai mới thấy được hết sự gian truân, trăn trở của nhà đầu tư thủy điện.

Nhà máy thủy điện Nà Lơi được Tổng Công ty Sông Đà - là một trong số doanh nghiệp tiên phong đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đến nay, Nhà máy đã được đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Vươn lên từ chính nội lực

Trong suốt 10 năm qua, dưới sự quan tâm tạo điều kiện của các sở, ban ngành tỉnh Điện Biên cùng sự phối kết hợp vận hành của Công ty Điện lực Điện Biên; đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên bằng chính nội lực của Công ty cổ phần thủy điện Nà Lơi đã tạo điều kiện cho nhà máy được vận hành an toàn, có hiệu quả cao nhất theo công suất thiết kế. Để đảm bảo hoạt động, Công ty thường xuyên kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị theo kế hoạch hàng năm. Lựa chọn thời điểm phù hợp để tiến hành công việc chủ yếu vào mùa khô khi lưu lượng nước về hồ thấp. Công ty đã dự trù nguồn vật tư dự phòng để thay thế, sửa chữa đột xuất, ngay khi thiết bị xảy ra sự cố để đưa vào vận hành một cách nhanh nhất.

Với đặc thù của công việc, trong điều kiện sản xuất thủy điện thì yếu tố an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. CBCNV trực tiếp sản xuất được trang bị kỹ lưỡng về kiến thức An toàn lao động -Vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ, được tham gia bồi huấn định kỳ và hoạt động theo đúng quy định, được trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn bảo hộ lao động. Các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn như cầu trục, bình khí nén... được kiểm định an toàn theo định kỳ.

Bên cạnh đó, Công ty đã chú trọng phát triển nhân tố con người, coi đây là yếu tố sống còn quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Công ty đã xây dựng được đội ngũ công nhân kỹ thuật trẻ, năng động, có tay nghề đáp ứng được yêu cầu trình độ kỹ thuật cao. Không ngừng đào tạo nâng cao trình độ tay nghề thông qua việc tổ chức các lớp bồi huấn định kỳ, tổ chức thi sát hạch tay nghề hàng năm để đánh giá, phân loại lao động, cử cán bộ chuyên môn tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày và đi tham quan học hỏi kinh nghiệm của các nhà máy thủy điện trong ngành. Đồng thời thường xuyên chăm lo đến đời sống của CBCNV trong Công ty, thực hiện tốt các chế độ, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

Bằng tất cả những nỗ lực đó, hàng năm Công ty cổ phần thủy điện Nà Lơi luôn là đơn vị mạnh trong Tổng Công ty Sông Đà, trong khối doanh nghiệp và dịch vụ tỉnh Điện Biên, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay, việc phát triển thủy điện tại Điện Biên có nhiều tiềm năng, một số dự án thủy điện sắp được đưa vào vận hành như Thủy điện Nậm Mức (44 MW), thủy điện Nậm He (16 MW). Tuy nhiên, công tác vận hành các nhà máy thủy điện trên địa bàn cần có sự phối hợp hài hòa và vận hành khai thác tối ưu, đảm bảo vai trò quan trọng trong việc phát điện và chủ động tích trữ nguồn nước để bổ sung lưu lượng, cấp nước về mùa kiệt và cắt giảm lũ phục vụ sinh hoạt, sản xuất, bảo vệ môi trường...cho hạ du.

Trong thời gian tới, để các dự án thủy điện tại Điện Biên được phát triển đúng hướng hơn nữa, tỉnh cần tạo cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực thủy điện. Đồng thời có những hỗ trợ kịp thời đến việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất. Phối hợp với doanh nghiệp trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư tại các dự án thủy điện.

PV