ĐIỆN BIÊN

Cục Hải quan Điện Biên: Bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính

14:43:20 | 23/4/2014

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2013 Cục Hải quan Điện Biên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) được triển khai đối với tất cả các loại hình xuất nhập khẩu tại các chi cục Hải quan. Bên cạnh đó, hàng hóa trung chuyển (tạm nhập tái xuất) qua các cửa khẩu của Điện Biên cũng tăng cao. Công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và bình đẳng.


Nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hải quan, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, Cục Hải quan Điện Biên đã tích cực cải cách, hiện đại hóa thủ tục hải quan, góp phần quan trọng giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Thủ tục hải quan đơn giản, hài hòa, thống nhất, đạt chuẩn mực quốc tế sẽ giúp cơ quan hải quan thực hiện việc quản lý một cách hiệu quả, đồng thời giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu tăng cường khả năng cạnh tranh do tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hải quan. Trong khi đó Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có hàng trăm km đường biên giới giáp với Lào và Trung Quốc, với các cửa khẩu Tây Trang, Huổi Puốc, ngoài ra còn có các cặp chợ, điểm thông quan, lối mở biên giới. Điện Biên cũng đã quy hoạch và đang xây dựng các khu kinh tế cửa khẩu. Hình thành các phân khu chức năng chủ yếu như: khu quản lý nhà nước; khu thương mại quốc tế; khu thương mại nội địa; khu công nghiệp chế biến lắp ráp; khu ở và các trung tâm phục vụ công cộng. Đó là điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hợp tác phát triển kinh tế giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh của Lào và Trung Quốc, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ..


Việc thực hiện chính thức TTHQĐT mang lại thêm nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Điện Biên thực hiện TTHQĐT tại các chi cục hải quan cửa khẩu. Đây là tiền đề để triển khai thành công hệ thống thông quan tự động gắn với cơ chế hải quan một cửa quốc gia (VNCC/VCICS), là điểm nhấn trong cải cách thủ tục hải quan.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến hết năm 2015, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, bên cạnh đó tập trung vào một số giải pháp trọng tâm: tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp chống thất thu, trong đó chú trọng chống gian lận thương mại (qua trị giá, chủng loại, số lượng…); ngăn chặn, bắt giữ, xử lí kịp thời các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển Cục Hải quan Điện Biên gắn với kế hoạch phát triển của Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan và UBND tỉnh Điện Biên. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là cải cách phát triển hiện đại hóa hải quan; đẩy mạnh công tác thu ngân sách, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy; xây dựng lực lượng Hải quan Điện Biên vững mạnh.

 

PV