BÌNH ĐỊNH

Hệ thống ngân hàng: Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

13:57:28 | 16/11/2015

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, ngành Ngân hàng tỉnh Bình Định luôn nỗ lực đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN. Đến nay đã có hơn 1.500 DN được tháo gỡ khó khăn về tín dụng; tổng dư nợ cho vay các DN đã đạt gần 27.000 tỷ đồng, chiếm trên 65% dư nợ. Bên cạnh đó, trong các quan hệ giao dịch với DN, các ngân hàng đã cải tiến đổi mới để DN thuận lợi và tiết kiệm chi phí trong sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, có điều kiện tiếp cận nguồn vốn đồng thời giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ… giúp các DN vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển.

Theo chia sẻ của Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Định Phan Phú Hải, ngay từ đầu năm 2015, NHNN Chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn vừa thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, khách hàng vay vốn vừa triển khai thực hiện việc mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả để cung ứng vốn cho các DN và cá nhân có nhu cầu. Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam, của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, NHNN Chi nhánh tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp; đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn chủ động tìm kiếm khách hàng, tiếp cận và thẩm định theo quy định để tham gia chương trình.


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và NHNN Chi nhánh tỉnh, các ngân hàng đã chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét ưu tiên đầu tư tín dụng có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, trong đó tập trung hỗ trợ cho các lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn; các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất kinh doanh của DN nhỏ và vừa và phát triển công nghiệp phụ trợ. Đến 30/6/2015, dư nợ cho vay đạt 41.627 tỷ đồng, tăng 8,1% so với đầu năm và tăng 17,6% so cùng kỳ năm trước; trong đó dư nợ cho DN vay chiếm trên 65% tổng dư nợ với trên 2.000 DN đang có quan hệ tín dụng với các NHTM trên địa bàn. Hiện các NHTM cho vay đối với các nhu cầu sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, xuất khẩu với mức lãi suất thấp nhất là 6,5%/năm, phổ biến là 7-10%/năm; dư nợ có mức lãi suất từ 10% trở xuống chiếm 53,3%, lãi suất trên 13%/năm chỉ còn chiếm tỷ trọng 1,7% và tập trung ở cho vay thẻ tín dụng, tiêu dùng…

Tuy nhiên theo ghi nhận của ông Hải, hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đối với DN đã ở mức thấp, nếu có giảm đi chăng nữa cũng sẽ không đáng kể bởi cái khó hiện nay của DN không phải là lãi suất mà là đầu ra cho sản phẩm, tỷ lệ hàng tồn kho nhiều. Để vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, bên cạnh sự nỗ lực của ngành ngân hàng đòi hỏi bản thân mỗi DN phải cơ cấu lại hoạt động của mình, nâng cao khả năng tài chính, khả năng cạnh tranh… Đồng thời, cần có sự phối hợp đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ.

Trong những tháng cuối năm 2015, NHNN Chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các NHTM tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả, thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng; tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng DN tiếp cận vốn ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật để thúc đẩy sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống 1%/năm theo đúng chỉ đạo của Thống đốc NHNN với mục tiêu hỗ trợ DN, hộ sản xuất kinh doanh và ưu tiên các lĩnh vực, ngành theo quy định.

 Hoàng Lâm