GIA LAI

Huyện Chư Sê: Quyết tâm bứt phá từ kinh tế nông – lâm nghiệp

14:54:34 | 16/9/2013

Là một huyện cửa ngõ của tỉnh Gia Lai, Chư Sê có nhiều lợi thế so với các huyện khác trong tỉnh. Những tuyến đường huyết mạch qua huyện là quốc lộ 14 và quốc lộ 25 đã tạo sự kết nối giữa Chư Sê với các trung tâm kinh tế chính trị của các tỉnh trong khu vực như Đăk Lăk, Đăk Nông, Phú Yên. Vùng đất Chư Sê còn có lợi thế để phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cao su. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai xác định cần tập trung đầu tư cho huyện Chư Sê, tạo một diện mới cho vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Linh – Chủ tịch UBND huyện

Với tinh thần phát huy nội lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, diện mạo kinh tế - xã hội huyện Chư Sê đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng, trong đó lĩnh vực nông lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 38,3%, công nghiệp - xây dựng chiếm 31,3%, thương mại - dịch vụ 30,4%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm sau cao hơn năm trước. Về công tác giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, huyện đã chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn đề ra các giải pháp giảm nghèo, như lồng ghép vào các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng “nông thôn mới”, vận động người nghèo tự vươn lên, cùng với đó là sự tham gia tích cực của cộng đồng với phương châm: “Dân tự lực, cộng đồng giúp đỡ, Nhà nước hỗ trợ”. Quá trình thực hiện đã đạt được kết quả khả quan: Năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới là 25,28%; cuối năm 2012 giảm còn 20,48% hộ nghèo và dự kiến đến cuối năm 2013 là 15,98%.

Ông Nguyễn Hồng Linh – Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết trong thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, thâm canh, chuyên canh và sản xuất hàng hoá, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ. Đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông - lâm nghiệp, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Về công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN), thu hút đầu tư, tập trung sản xuất chế biến vào cụm công nghiệp để nâng tỷ trọng giá trị ngành CN-TTCN, cụ thể đối với các nhà máy gỗ ván cao su, nhà máy chế biến cà phê, tiêu, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất phân bón...Xác định lĩnh vực thương mại là điểm nhấn quan trọng trong tiến trình phát triển của huyện, hiện Chư Sê đã quy hoạch và đẩy mạnh phát triển hệ thống chợ. Toàn huyện có 8 chợ bao gồm 3 chợ huyện, 5 chợ xã đang hoạt động rất hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân. Huyện sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực thương mại, mời gọi Co.opMart đầu tư siêu thị điện máy..để tạo ra các điểm nhấn cũng như sự liên hoàn trong hệ thống thương mại trên địa bàn.

Thời gian qua, huyện đã áp dụng tối đa các chính sách ưu đãi đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư về huyện. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục làm việc với Sở Kế hoạch – Đầu tư, Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh để kêu gọi đầu tư vào các ngành chế biến nông sản mang hàm lượng giá trị cao, nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng nông sản cho nhân dân, tạo giá trị gia tăng trong mặt hàng nông sản của huyện.

Sự khởi sắc trong lĩnh vực kinh tế đã góp phần làm thay đổi diện mạo xã hội, cải thiện đời sống nhân dân trong huyện. Mục tiêu của huyện Chư Sê trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2015 là xây dựng, phát triển một nền kinh tế tổng hợp, đa dạng, phong phú trên cơ sở coi nông – lâm nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển đồng bộ và chuyên môn hóa các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Ông Nguyễn Hồng Linh cho biết huyện sẽ đẩy mạnh phát huy nội lực, thu hút các nguồn lực đầu tư đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng cao và bền vững theo hướng giảm dần tỷ trọng nông lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại dịch vụ. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 14%/năm trong năm 2011-2012, tổng giá trị sản xuất đạt trên 2.473 tỷ đồng (theo giá cố định 1994) theo chỉ tiêu phát triển đến năm 2015. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện công tác thuế, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Huyện Chư Sê luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến thăm quan, hợp tác trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Chủ tịch UBND Nguyễn Hồng Linh nhấn mạnh: “ Huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực để chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng thị trấn Chư Sê thành đô thị loại IV, nâng cấp lên thị xã vào năm 2015”.

Phượng Hằng

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.