GIA LAI

Gia Lai – Tăng tốc và phát triển bền vững

16:44:58 | 27/5/2010

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tuy nhiên những năm gần đây Gia Lai đã có những bước phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những điểm sáng về kinh tế - xã hội tại khu vực Tây Nguyên.

Ông Phùng Ngọc Mỹ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Nhân dịp thực hiện số báo chuyên đề đối ngoại, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Phùng Ngọc Mỹ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về một số kết quả mà tỉnh đã đạt được trong những năm qua.

Xin ông khái quát đôi nét về những thành quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai trong những năm qua?

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Gia Lai đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 3 năm 2006 – 2008 ước đạt 13,15% vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra (12,5% trở lên); giá trị gia tăng trong lĩnh vực nông lâm nghiệp có mức tăng trưởng bình quân đạt 6,97%, đã hình thành ngày càng nõ nét một số vùng sản xuất tập trung như: cao su, cà phê, mía đường, điều, hồ tiêu… Ngành công nghiệp có mức tăng trưởng khá cao, trong đó tập trung khai thác được các lợi thế của tỉnh như: thủy điện, công nghiệp chế biến nông lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất gỗ tinh chế. Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và xây dựng bình quân đạt 23,31%; ngành dịch vụ đạt 14,7%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung phát triển công nghiệp xây dựng, dịch vụ và nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Tổng vốn đầu tư xã hội giai đoạn 2005 – 2008 tăng khá. Nếu năm 2005, tổng vốn đầu tư là 3.970 tỷ thì đến năm 2008 đã tăng lên 6.150 tỷ, gấp 1,5 lần so với 2005; đầu tư của doanh nghiệp và cư dân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, cơ cấu đầu tư có sự chuyển dịch theo hướng chú trọng phát huy lợi thế từng ngành, từng vùng. Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn không ngừng phát triển, thị trường hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú và hiện đại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng của nhân dân. Các thế mạnh của tỉnh như: cà phê, gỗ tinh chế, cao su và hồ tiêu từng bước trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực, góp phần quyết định đến nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu của tỉnh.

Trong năm 2009 mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, nhưng nền kinh tế Gia Lai vẫn có được sự phát triển khá ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2009 ước đạt 15,79%, trong đó lĩnh vực nông lâm nghiệp tăng 5,9%, công nghiệp xây dựng 31,2% và dịch vụ tăng 14,95%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2009 ước đạt 7.182 tỷ đồng, tăng 15,5% so với 2008, tổng mức lưu chuyển hàng hóa là 10.030 tỷ đồng, tăng 21,9 %; kim ngạch xuất khẩu đạt 120 triệu USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.900 tỷ đồng…

Động lực nào giúp Gia Lai có được những kết quả ấn tượng và giữ được nhịp tăng trưởng ổn định trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn như thời gian qua, thưa ông?

Có được thành quả trên trước hết là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự quản lý và điều hành của các cấp chính quyền, sự đoàn kết nhất trí, sự thống nhất cao trong ý chí và hành động, quyết tâm phấn đấu vươn lên của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thứ hai, là sự tác động tích cực sâu rộng từ chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị, Quyết định 168/2001/QĐ-TTg, Quyết định 25/2008/QĐ-TTg ngày 5/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội đối với các tỉnh vùng Tây Nguyên đến năm 2010.

Thứ ba, thành quả này có được còn do các cơ chế chính sách của tỉnh và nỗ lực cải cách hành chính, chính sách thu hút đầu tư đã phát huy tác dụng.

Gia Lai được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực khai khoáng, phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản. Ông có thể cho biết để khai thác hiệu quả các tiềm năng và biến tiềm năng trở thành động lực cho nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đã có những biện pháp gì?

Tiềm năng khoáng sản của Gia Lai khá phong phú, trong đó đáng kể là bô xít. Qua thăm dò cho thấy bô xít có trữ lượng khá lớn tại Kon Hà Nừng và Đức Cơ, ngoài ra, còn có các điểm khoáng hóa bô xít ở Than Giao, Lệ Thanh, Lệ Cần, Bàu Cạn và Plei Me. Vàng được phát hiện trên 73 điểm, trong đó có 66 điểm quặng hóa gốc và 6 điểm sa khoáng, các vùng có triển vọng là Kông Chro, Ia Mơ, Krông Pa, Ayun Pa. Bên cạnh đó, tỉnh còn có các khoáng sản kim loại khác như mỏ sắt ở An Phú, Pleiku, kẽm ở An Trung – Kông Chro, đá granite thuộc dạng xâm nhập phân bố ở 8 điểm, trong đó có 2 mỏ đá ở Bắc Biển Hồ và mỏ đá Chư Sê là có trữ lượng lớn.

Hiện một số loại khoáng sản đang được khai thác là đá granite, đá bazan, quặng sắt…Đồng thời, tỉnh cũng đang tiếp tục khâu điều tra thăm dò, quy hoạch và tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn để vừa khai thác hợp lý, có hiệu quả nhất nguồn tài nguyên, tạo công ăn việc làm vừa đảm bảo phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, tỉnh Gia Lai đã cố gắng phát triển các nhà máy chế biến tại các vùng nguyên liệu như nhà máy đường ở Ayun Pa và An Khê; các nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Krông Pa, Mang Yang, Chư Prông; nhà máy chế biến hạt điều ở Krông Pa, Pleiku; nhà máy chế biến hồ tiêu ở Chư Sê; các nhà máy chế biến mủ cao su ở các huyện như Đăk Đoa, Chư sê…

Tỉnh cũng đang xây dựng quy hoạch để gắn kết hơn nữa vùng nguyên liệu với nhà máy chế biến, phát huy hơn nữa tiềm năng sẵn có. Mặt khác, do hầu hết các mặt hàng nông sản xuất ra khỏi tỉnh hiện hầu hết là ở dạng thô, giá trị chưa cao nên tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu hơn để nâng cao giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản như chế biến cà phê hòa tan, các sản phẩm từ mủ cao su như săm lốp, dụng cụ y tế…

Mặc dù hoạt động đầu tư trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định, tuy vậy với kết quả như hiện nay cho thấy thu hút đầu tư từ bên ngoài của Gia Lai hiện còn khá hạn chế. Đâu là nguyên nhân chính và thông điệp của Gia Lai đối với các nhà đầu tư như thế nào, thưa ông?

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, nhưng tình hình thu hút đầu tư ở Gia Lai hiện vẫn còn hạn chế do nhiều nguyên nhân: Gia Lai là tỉnh miền núi, cơ sở hạ tầng khó khăn, xa các thành phố lớn nên chi phí vận chuyển cao, nguồn nhân lực tại chỗ còn hạn chế. Hiện nay, trừ đầu tư vào các huyện, còn đầu tư vào Pleiku cũng giống như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nghĩa là nhà đầu tư không được ưu đãi gì hơn so với hai thành phố lớn trong khi Pleiku không thể so sánh với Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, đây cũng là nguyên nhân làm hạn chế nhà đầu tư đến với Gia Lai.

Chúng tôi trân trọng mời gọi và sẵn sàng đón tiếp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Gia Lai trên nguyên tắc hợp tác cùng có lợi. Tỉnh đang triển khai triệt để việc cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” trên một số lĩnh vực nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nâng cao chất lượng lập và thẩm định dự án. Hiện tỉnh cũng tăng cường công tác quảng bá tiềm năng, chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại các chính sách kêu gọi đầu tư vào tỉnh cho phù hợp với tình hình mới, lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh đến năm 2015; đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, qua đó chỉ đạo các giải pháp nâng cao các chỉ số thành phần để phục vụ công tác lãnh đạo điều hành và thu hút đầu tư vào tỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Quốc Hưng

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.