BÌNH ĐỊNH

Bình Định: Mạnh mẽ vươn lên từng ngày

11:26:58 | 11/10/2012

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng Bình Định hội tụ đầy đủ nguồn lực tự nhiên và xã hội để phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo hướng CNH - HĐH. Kể từ sau khi thành lập tỉnh, với sự đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân, Bình Định liên tục hặt hái nhiều thành tựu khởi sắc và đang vững bước trên con đường phát triển đã hoạch định. Để tìm hiểu thêm về những thành tựu này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Lê Hữu Lộc. Quốc Hưng thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, Bình Định đã đạt được những thành tựu nổi bật nào về kinh tế, văn hóa xã hội, thưa ông? Đặc biệt vấn đề kiềm chế lạm phát, ổn định tăng trưởng kinh tế tỉnh chú trọng như thế nào?

Lần đầu tiên sau nhiều năm, lạm phát trên địa bàn tỉnh được kiềm chế ở mức rất thấp. Tính chung 6 tháng đầu năm 2012, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng có 13,38%. Nhiều tháng mức tăng không đáng kể, có tháng chỉ số tăng giá âm. Đây là cơ sở để tin tưởng, chỉ số giá tiêu dùng cả năm giữ ở mức ổn định và tạo cơ sở cho việc thực hiện chính sách tài khóa thúc đẩy tăng trưởng, chính sách tiền tệ nhằm giảm chi phí lãi vay vốn trong những tháng còn lại của năm.

Điều đặc biệt, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, việc tăng lương và phụ cấp công vụ hầu như không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, thậm chí lương tăng nhưng giá tiêu dùng lại giảm (âm 0,18%). Việc tăng lương thêm 26,5% và tăng phụ cấp công vụ thêm 15%, đưa mức thu nhập của người hưởng lương và phụ cấp công vụ tăng thêm khoảng 40% kể từ ngày 1/5/2012. Điều này tạo cơ sở cho việc cải thiện thu nhập thực sự của người hưởng lương.

Tổng sản phẩm địa phương (GDP) đạt 4.818,2 tỷ đồng, tăng 6,01% so với cùng kỳ. Về cơ cấu kinh tế, tỷ trọng nông, lâm, thủy sản chiếm 41,93%; công nghiệp, xây dựng chiếm 23,76%; dịch vụ chiếm 34,31%. Các hoạt động văn hoá - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Trong những tháng cuối năm 2012, Bình Định vẫn là kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm. Theo đó, tiếp tục dành ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, việc ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô không chỉ cho năm 2012 mà còn cho cả các năm tiếp theo nhằm duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững. Đồng thời, tập trung thúc đẩy, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý; thúc đẩy tăng trưởng nhưng phải đạt yêu cầu không gây bất ổn kinh tế vĩ mô, không làm lạm phát cao trở lại, không vì tăng trưởng mà để lạm phát cao cho những năm tiếp theo.

Phấn đấu đưa Bình Định cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng bộ và nhân dân tỉnh trong thời gian tới. Vậy hiện tại tỉnh đã có những nổ lực nào để sớm biến mục tiêu trên thành hiện thực?

Bình Định tập trung vào 6 nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm; trong đó chú trọng phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm phấn đấu để duy trì tốc độ tăng trưởng cao, bên cạnh đó chú trọng đến chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực hiện tốt công tác huy động, thu hút các nguồn vốn đầu tư, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để huy động cao nhất mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, nhất là nguồn lực của nhân dân, của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh.

Quan tâm đến công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chung về phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch về xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch phát triển các ngành, các vùng, quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch phát triển các khu đô thị, các khu công nghiệp, khu du lịch dịch vụ, các khu dân cư… Đồng thời tập trung hoàn chỉnh và hiện đại hóa các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội; gắn phát triển các KKT, KCN với phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi và các kết cấu hạ tầng quan trọng khác để phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, dịch vụ, du lịch; chú trọng đầu tư xây dựng vùng phía Tây của tỉnh, nhất là giao thông, thủy lợi để khai thác tiềm năng ở khu vực này. Tăng cường hợp tác, liên kết với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời gian tới, Bình Định sẽ có những bước đi như thế nào để có thể vượt qua thách thức và đón đầu hiệu quả mọi cơ hội?

Có thể nói cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong thời gian qua chưa có dấu hiệu kết thúc mà còn có khả năng kéo dài sang các năm sau. Việc ổn định sản xuất, phát triển kinh doanh đang là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp. Trước những khó khăn như vậy, Bình Định sẽ phải có những bước đi thích hợp để có thể vượt qua thách thức và đón đầu hiệu quả mọi cơ hội khi nền kinh tế hồi phục. Do đo, Bình Định xác định trong năm 2012, cũng như những năm tiếp theo tỉnh sẽ tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước do Trung ương tổ chức, đồng thời chủ động mời gọi đầu tư theo địa chỉ cụ thể, tức nhắm đến nhà đầu tư lớn đã từng đến Bình Định tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là gọi đầu tư vào kinh tế biển mà tỉnh có tiềm năng rất lớn. Bên cạnh đó cũng sẽ tăng cường công tác hỗ trợ sau đầu tư cho các nhà đầu tư đã đăng ký, rà soát, xem xét lại chủ trương đầu tư của các dự án mà không có khả năng tiếp tục triển khai để mời gọi, giao cho nhà đầu tư khác có năng lực hơn.

Theo đó chúng tôi xác định phải đi trước một bước trong chuẩn bị hạ tầng (cả kinh tế và xã hội), coi đây là bước chuẩn bị thiết thực nhất để mời gọi các nhà đầu tư đến với tỉnh. Chủ động xây dựng danh mục dự án mời gọi đầu tư và chọn dự án có tính khả thi để ưu tiên mời gọi đầu tư, không xúc tiến đầu tư dàn trải, mà tập trung vào lĩnh vực có thế mạnh. Do vậy, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ giao Trung tâm xúc tiến đầu tư chọn vài dự án có tính khả thi cao, đặc biệt là dự án có gắn liền với kinh tế biển - đây là lợi thế rất lớn của tỉnh hiện nay, nội dung dự án mời gọi phải có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến kinh tế - xã hội của toàn tỉnh để làm động lực và tâm điểm để thu hút các dự án và nhà đầu tư khác…

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng sẽ giao cho chính quyền các địa phương chuẩn bị quỹ đất đủ lớn, có sẵn hạ tầng để khi có dự án cần đến tái định cư cho nhân dân thì giải quyết nhanh, gọn, không để kéo dài công tác giải phóng mặt bằng như thời gian vừa qua.

Các ngành chức năng sẽ sớm hoàn thiện các quy hoạch ngành, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất để cơ quan xúc tiến đầu tư của tỉnh chủ động hơn trong mời gọi đầu tư để khi nhà đầu tư vào tỉnh thì không phải chờ đợi. Căn cứ các quy hoạch được duyệt, việc chấp thuận chủ trương đối với từng dự án đầu tư sẽ được xem xét, quyết định nhanh hơn. Những dự án có tính chất quan trọng, nhất là dự án có sử dụng đất sẽ xem xét giao cho Sở Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan liên quan xây dựng tiêu chí dự án, sau đó giao cho cơ quan xúc tiến đầu tư của tỉnh tổ chức mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp. Năm 2012, Bình Định sẽ xem xét, mạnh dạn mời gọi đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đối với những dự án lớn, nhất là các dự án hạ tầng.

Ngoài ra chúng tôi sẽ xác định giá đất của các dự án một cách hợp lý hơn, vừa đảm bảo lợi ích của ngân sách (trong điều kiện nguồn thu còn hạn hẹp) vừa phù hợp với định hướng ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh đối với từng lĩnh vực, phù hợp với mặt bằng giá và có tính cạnh tranh trong khu vực. Bên cạnh đó, kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai để giao cho nhà đầu tư khác có năng lực hơn.

Quan trọng hơn, Bình Định quyết tâm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và thực hiện nghiêm túc các chính sách, quy định. Khi ban hành hành bất kỳ một quy định, chính sách nào thì tất các các đối tượng điều chỉnh phải thực hiện nghiêm túc nội dung của quy định, chính sách đó, nhất là cơ quan cấp tỉnh phải làm gương cho cơ quan cấp huyện và tương tư như vậy đối với những cơ quan cấp khác. Lãnh đạo tỉnh sẽ ưu tiên phần lớn thời gian để giải quyết các công việc có liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh theo hướng nhanh gọn, rõ ràng và quyết liệt nhất.

Xin cảm ơn Ông!