GIA LAI

Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai: Mang đến cho người dân môi trường chăm sóc y tế hiện đại

15:01:52 | 16/9/2013

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có quê hương gốc ở Bình Định, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông lại gắn với Gia Lai. Vì vậy, mặc dù thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai vươn ra khắp cả nước, không ngừng khẳng định trên trường quốc tế nhưng lúc nào ông cũng dành cho Gia Lai sự ưu ái trong hoạt động đầu tư của mình. Dự án Bệnh viện Đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai là một minh chứng điển hình cho tâm huyết cũng như sự đóng góp của ông và tập đoàn đối với tỉnh Gia Lai.

Trí lớn gặp nhau

Năm 2008, khi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã trải qua 15 năm hoạt động, ông Đoàn Nguyên Đức nghĩ rằng cần phải có một bệnh viện chất lượng cao tại Gia Lai vì ông thấy có rất nhiều bệnh nhân tại Gia Lai phải vào TP.HCM điều trị, trong số đó có rất nhiều ca nặng và việc di chuyển là một vấn đề hết sức khó khăn với rất nhiều rủi ro, chi phí đi lại khám chữa bệnh cũng rất tốn kém.

Vốn là người quyết đoán, có tiềm lực, khát vọng nên không lâu sau ông đã đi đến quyết định đầu tư một bệnh viện và bắt tay ngay vào việc tìm đối tác uy tín để hợp tác cùng phát triển dự án này. Sau khi cân nhắc ông đã quyết định tìm gặp Giáo sư Đỗ Tấn Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Về phía Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thì đây rõ ràng là một thương hiệu đã tạo được uy tín trong nhiều năm. Đặc biệt, Giáo sư Võ Tấn Sơn là một người rất tâm huyết, ông cũng đã có nhiều hoạt động ở Gia Lai nên ông rất hiểu về kinh tế - xã hội cũng như mạng lưới y tế tại đây. Ông cũng nhận thấy rằng cần có một bệnh viện đúng tầm để có thể giảm bớt số bệnh nhân vào TP.HCM, giúp chăm sóc sức khỏe kịp thời đồng thời giảm chi phí đi lại cho người dân.

Hai ý tưởng lớn gặp nhau, từ đó một văn bản hợp tác đã được ký kết. Theo bác sĩ Lê Quốc Sử, giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược – Hòang Anh Gia Lai thì đây là sự hợp tác công tư. Như chúng ta đã biết thì mô hình hợp tác công tư là mô hình khá phức tạp, nghe có vẻ rất dễ nhưng thực thi rất khó bởi hiện tại có khá nhiều quy định về loại hình hợp tác này. Chính vì vậy cả hai bên đòi hỏi phải rất quyết tâm mới thống nhất được. Theo văn bản hợp tác Tập đòan HAGL sẽ đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, các chi phí khác như trả lương, đào tạo…còn Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm hòan tòan về chuyên môn, cử giáo sư, tiến sỹ, những người giỏi lên Gia Lai để đảm bảo họat động của bệnh viện trong hời gian đầu và sau đó chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo, chuyển giao kỹ thụât…mọi chi phí do Tập đòan HAGL chi trả.

Khẳng định chất lượng dịch vụ

Sau một thời gian xây dựng Bệnh viện Đại học Y dựơc – Hòang Anh Gia Lai chính thức đi vào họat động vào ngày 2.1.2012 trong niềm vui chung của chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai và các địa phương lân cận.

Tính đến đầu tháng 8/2013 bệnh viện chỉ mới họat động được 19 tháng, trong đó sáu tháng đầu chủ yếu triển khai dịch vụ khám ngoại trú vì muốn có nội trú đòi hỏi phải có đầy đủ đội ngũ bác sỹ và các phòng ban phục vụ bệnh nhân. Mặc dù vậy trong thời gian này hàng tuần đều có các đoàn bác sỹ từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCm lên tăng cường làm công tác khám bệnh, đồng thời phỏng vấn tuyển dụng và đào tạo. Sáu tháng sau đó tiếp tục mở ra nội trú và nhận bệnh nhưng cũng chưa nhận bệnh nhân quá nặng. Sau đó thì các khoa như: khoa ngoại, khoa nội, khoa nhi, cấp cứu , phẩu thụât cũng được đưa vào họat động.

Hiện nay Bệnh viện đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai có 40 bác sĩ cơ hữu, 150 điều dưỡng, còn lại là các bộ phận khác với đội ngũ cán bộ công nhân viên khỏang 300 người. Bệnh viện cũng đã được chứng nhận là bệnh viện đạt tiêu chuẩn 200 giường.

Đánh giá về những kết quả, đặc biệt là những đóng góp của Bệnh viện đối với việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, bác sĩ Lê Quốc Sử nhận xét: “Năm 2012 bệnh viện đã khám cho 145,000 người, mổ 500 ca, cấp cứu hàng ngàn ca và nếu tính cả số lượng từ đầu năm 2013 đến nay thì bệnh viện đã khám cho trên 200,000 người, mổ cho khảong chừng 2000 ca, trong đó có khỏang 35% là mổ kỹ thụât cao, mổ nội soi, như: nội soi khớp gối, nội soi khớp háng , tái tạo dây chằng khớp gối, phẩu thụât điều trị ung thư, điều trị chấn thương sọ não, mổ cốt sống…thì chỉ riêng số tiền xe đi lại của người bệnh và thân nhân cũng đã tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng”.

Để đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho người dân Bệnh viện Đại học Y Dược – Hòang Anh Gia lai cũng đã đầu tư nhiều trang thiết bị giúp chẩn đoán sớm và chính xác nhiều bệnh lý phức tạp, như máy chụp Cộng hưởng từ (MRI 1.5 Tesla), máy chụp điện toán cắt lớp (CT scan 16 slides), máy phẩu thuật nội soi, đặc biệt nội soi khớp, thiết bị nội soi đường tiêu hoá trên và soi đại tràng- trực tràng, và nhiều loại máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học, miễn dịch, sinh học phân tử hiện đại khác.

Với sự đầu tư bài bản hiện nay Bệnh viện không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai mà nhiều bệnh nhân từ các tỉnh như Đăk Lắk, Bình Định, Đắk Nông, Lào, Camphuchia cũng đã và đang ngày càng tin tưởng tìm đến với mong muốn được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Quốc Hưng – Hàn Lương

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.