GIA LAI

Ngành y tế Gia Lai luôn chú trọng phát triển mạnh hệ thống mạng lưới y tế địa phương

09:16:35 | 17/9/2013

Trong thời gian qua, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã đạt được những thành tựu tích cực, công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng được cải thiện, các dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, mạng lưới y tế cơ sở ngày được cũng cố, dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có chất lượng, triển khai công khai thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực khám chữa bệnh nhằm thực hiện mục tiêu chất lượng, hướng đến toàn ngành y tế tỉnh Gia Lai phát triển bền vững.

Theo Sở y tế tỉnh Gia Lai thì đến 6 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh có 285 cơ sở khám chữa bệnh với 3.150 giường (trong đó Tuyến tỉnh: 1.040 giường; tuyến huyện: 1.070 giường; tuyến xã: 1.040 giường). Số gường bệnh trên 10.000 dân là 21. Nhìn chung các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến huyện, xã đều duy trì tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân, đáp ứng được nhu cầu chuyên môn từng cấp. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện tiếp tục thực hiện đề án 317/BTY-VPB9 ngày 15/1/2013 của Bộ Y tế về việc công bố, công khai thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực khám chữa bệnh. Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo các phòng có liên quan rà soát lại các thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh để xây dựng bộ thủ tục mới theo danh mục của Bộ Y tế. Đến nay vừa hoàn thành và đã trình UBND tỉnh, bao gồm 4 lĩnh vực: Khám chữa bệnh 25 thủ tục, dược mỹ phẩm 17 thủ tục, Giám định y khoa 9 thủ tục và An toàn vệ sinh thực phẩm 7 thủ tục. Tổng cộng 58 thủ tục. Cùng với đó, ngành y tế luôn tiếp nhận ứng dụng những kỹ thuật y học với công nghệ mới, hiện đại qua sự chuyển giao của các bệnh viện tuyến trên, Ngành cũng duy trì tốt công tác khám chữa bệnh cho các đối tượng có BHYT tại các điểm khám.

Về công tác y tế dự phòng, ngành đã chủ động xây dựng triển khai thực hiện kế hoạch, phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu, luôn tăng cường công tác giám sát và đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền đối với các bệnh dịch gây nguy hiểm, với kết quả đạt được: Không có tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ; Sốt rét, Sốt xuất huyết, Chân tay miệng, Cúm H1N1, H5N1….Bệnh tay chân miệng giảm mạnh. Các bệnh: tả, dịch hạch, bại liệt, sởi không xảy ra trên địa bàn tỉnh. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2013, diễn biến tình hình các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ dịch tương đối ổn định, đa số đều giảm so với năm 2012. Công tác thanh kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được giám sát, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất và chê biến thực phẩm, kết hợp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Theo ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở y tế tỉnh Gia Lai cho biết toàn ngành đang tích cực triển khai xây dựng mạng lưới y tế của tỉnh nhằm thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân, đưa khoa học, công nghệ hiện đại trong các khám chữa trị các loại bệnh khó chữa nhằm giúp cho người bệnh giảm nhiều chi phí đi lại, mất thời gian khi chuyển lên các bệnh viện tuyến trên, đồng thời xác định mục tiêu sức khỏe cho mọi người và mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đến năm 2013, toàn ngành đã có toàn ngành có 4.292 cán bộ, Bác sĩ: 608 (bác sĩ có trình độ sau đại học là 238), Dược sĩ: 298 (DSĐH: 30 người); Tỷ lệ BStuyến xã :70,77%; Tỷ lệ BS/10.000 dân là 6,17 100% số xã có NHS hoặc YS sản nhi; 2.085 YTTB.

Ngành y tế Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác tác đào tạo nhân lực nhằm năng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chính sách thu hút người tài trong ngành y về địa phương phục vụ với chế độ ưu đại và an sinh xã hội tốt nhất để họ yên tâm, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, đảm bảo đủ về số lượng, đạt về chất lượng. Ngoài ra, ngành cũng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị với các dự án mở rộng và quy mô trong tương lai như: Bệnh viện tỉnh vừa xây xong khu điều trị Nội tổng hợp : 100 giường bệnh để nâng giường bệnh của BV tỉnh lên 720 giường bệnh. Xây mới các bệnh viện : BV đa khoa khu vực Ayun Pa, BV đa khoa khu vực An Khê, Trung tâm Y tế (TTYT) Đăk Pơ, TT phòng chống HIV/AIDS, Đang xây và đưa vào dự án : Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Nhi, đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện tỉnh từ nguồn vốn ODA của Tây Ban Nha, TTYT TP Pleiku từ vốn ODA của Hàn Quốc.

Nhằm năng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, ngành y tế Gia Lai đã được triển khai thực hiện theo những đè án mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm theo kế hoạch năm 2013 là: cải cách TTHC và công chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận một cửa,giảm tỷ lệ mắc bệnh, tạo cơ hội để người dân tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế cơ bản, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ y tế,tăng cường giáo dục đạo đức cho cán bộ ngành… tiếp tục đẩy mạnh phát triển y tế của địa phương đến năm 2020 thành trung tâm y tế phát triển hàng đầu trong khu vực.

Phượng Hằng

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.