BÌNH ĐỊNH

Tp.Quy Nhơn: Vươn tầm trung tâm kinh tế biển quốc gia

14:57:02 | 17/11/2015

Quy hoạch chung Tp.Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 01/6/2004 và trong 10 năm qua việc đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch này đem lại thành tựu đáng kể, đóng góp vào sự phát triển KT - XH của tỉnh và Tp.Quy Nhơn. Tuy nhiên, một số nội dung của đồ án quy hoạch không còn phù hợp với yêu cầu phát triển mới, một số khu chức năng theo quy hoạch không thể giải quyết chỉ trong địa giới hành chính của Tp.Quy Nhơn. Không gian đô thị Quy Nhơn như "một chiếc áo chật trong một cơ thể đang ngày càng phát triển khỏe mạnh". Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chủ trương để UBND tỉnh Bình Định tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch, với các chuyên gia tư vấn quy hoạch đô thị của Pháp và Viện Quy hoạch Đô thị - Nông thôn Quốc gia phối hợp nghiên cứu thực hiện quy hoạch.

Ngày 14/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 495/QĐ-TTg, phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng (ĐCQHCXD) Tp.Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn năm 2050. Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đào Quý Tiêu, bước đổi mới của tư duy lập quy hoạch lần này là quy hoạch không chỉ bó hẹp trong phạm vị địa giới hành chính Tp.Quy Nhơn hiện tại mà còn có cả một phần của huyện Tuy Phước, Vân Canh và Phù Cát, theo phương châm "cộng sinh" và " tác động tương hỗ" nhằm đảm bảo phát triển cân bằng, bền vững cho tổng thể khu vực quy hoạch.


Theo Quyết định 495, mục tiêu của Đồ án ĐCQHCXD Tp.Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn năm 2050 là xác định chức năng, đồng thời định hướng mở rộng không gian đô thị Tp.Quy Nhơn và vùng phụ cận; đến năm 2025 Tp.Quy Nhơn trở thành một trong các đô thị trung tâm của Vùng duyên hải miền Trung, có nền kinh tế phát triển theo định hướng công nghiệp - cảng biển - dịch vụ - du lịch; đến năm 2035 là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia, có nền kinh tế phát triển theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch, trọng tâm là dịch vụ - cảng biển; tầm nhìn đến năm 2050, Tp.Quy Nhơn có vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia và khu vực Đông Nam Á, đóng vai trò là một trong những trung tâm phát triển lớn của khu vực Trung bộ.

Ông Tiêu cho biết thêm có rất nhiều điểm nhấn quan trọng được thể hiện trong Đồ án ĐCQHCXD Tp.Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn năm 2050. Trong đó, định hướng phát triển không gian đô thị Khu trung tâm Quy Nhơn hiện hữu là hiện đại hóa trung tâm hành chính tỉnh theo hướng tập trung, cao tầng; chuyển đổi các khu đất giáo dục, y tế, quốc phòng, cơ quan dọc bãi biển trên đường Xuân Diệu, đường An Dương Vương sang đất xây dựng công trình hỗn hợp; xây dựng trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, dịch vụ - du lịch cao cấp dọc đường Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn. Phát triển Cụm Quy Nhơn đến năm 2035 có công suất 48 triệu tấn/năm; xây dựng phát triển 2 khu vực dịch vụ Logistic gắn với các đầu mối giao thông quan trọng. Đối với phát triển công nghiệp lọc hóa dầu, lấy trung tâm là dự án lọc hóa dầu Victory tại KKT Nhơn Hội làm động lực phát triển chuỗi các ngành công nghiệp phụ trợ liên quan; đồng thời phát triển Khu phức hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Canh Vinh. Xây dựng Khu đô thị Khoa học - Giáo dục tại Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng thành nơi hội tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới và trong nước; các nhà quản lý giáo dục, khoa học Việt Nam; từng bước đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến của khoa học - giáo dục.

Một điểm nhấn quan trọng khác là định hướng khu vực phát triển mới của Thành phố trong tương lai; trong đó Khu đô thị Nhơn Hội, khu vực phường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Nhơn Bình, Nhơn Phú hình thành khu đô thị mới tập trung. Hình thành các trung tâm công cộng cấp vùng về đào tạo, y tế, thể dục thể thao; khai thác cảnh quan hồ Bàu Lát thành công viên đô thị; hình thành trục không gian xanh kết nối các trung tâm công cộng vùng với vùng cảnh quan sông Hà Thanh và núi Vũng Chua. KKT Nhơn Hội là động lực phát triển cho Tp.Quy Nhơn, khu vực phụ cận và vùng Nam Trung bộ, được quản lý xây dựng theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khu vực phụ cận (huyện Tuy Phước và 2 xã Canh Vinh, Canh Hiển- huyện Vân Canh), phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ Tp.Quy Nhơn với các chức năng: công trình đầu mối hạ tầng đô thị; các trung tâm giao thương, dịch vụ đô thị, nhà ở xã hội... gắn với công nghiệp phụ cho KKT Nhơn Hội.

Nhằm cụ thể hóa Đồ án này, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng lập Chương trình phát triển đô thị Tp.Quy Nhơn và vùng phụ cận theo Quyết định 495 của Thủ tướng Chính phủ; lập hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị cho từng giai đoạn và lập các quy hoạch đô thị tiếp theo. Đồng thời xây dựng và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị cho từng đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch khu chức năng đặc thù theo tỉ lệ 1/2000.

 Nguyễn Cường