LAI CHÂU

Tam Đường: Đẩy mạnh hoạt động phát triển du lịch

14:25:50 | 25/4/2016

Tam Đường là huyện miền núi “cửa ngõ” nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lai Châu có các tuyến quốc lộ 4D, 32 đi qua với nhiều tiềm năng phong phú và đa dạng. Đặc biệt là tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch khi Tam Đường sở hữu số lượng lớn danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử với nhiều nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc vẫn còn được bảo tồn lưu giữ. Trong những năm qua, để khai thác hiệu quả các tiềm năng này, huyện Tam Đường đã triển khai tích cực nhiều giải pháp đầu tư cũng như thu hút nhiều du khách góp phần đưa du lịch của huyện ngày càng phát triển và trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của địa phương.

Tam Đường được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch phong phú; có nhiều phong cảnh núi non, đèo thác đẹp với mạng lưới hang động lớn nhỏ đa dạng trong lòng các dãy núi như động Tiên Sơn, động Bản Hong, động Bản Bo. Hệ thống sông, suối, thác nước như thác Cầu Mây, thác Cổng trời, thác Tác Tình… tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Khí hậu trong lành, mát mẻ với nền nhiệt trung bình trong năm dao động từ 22-26 độ C là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch sinh thái. Đặc biệt, bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn cũng là một trong những lợi thế để thu hút du khách. Các nét văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ, thể hiện qua các lễ hội như Lễ hội Gàu tào của người Mông, Căm mường của người Lự, Té nước của người Lào, Tủ cải của người Dao, Xòe chiêng của người Thái... Các loại hình văn hóa, văn nghệ như múa khèn, nhảy sạp, hát dao duyên, hát đối, kèn lá, khèn bè; nhiều sản phẩm ẩm thực đặc sản như cơm lam, cá nướng, xôi màu,… mang đậm bản sắc dân tộc và được lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hoá phi vật thể khá nguyên vẹn nên có nhiều giá trị nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái văn hoá, dân tộc. Hiện trên địa bàn huyện có động Tiên Sơn được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia, thác Cầu Mây-Cổng trời là di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia; thác Tác Tình là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh; Bản Hon, Nà Luồng là điểm du lịch cộng đồng.

Để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, những năm qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Giai đoạn 2015-2020 phát triển dịch vụ du lịch là một chương trình trọng điểm của huyện Tam Đường trong phát triển kinh tế với việc ban hành các nghị quyết, kế hoạch, đề án về phát triển du lịch huyện. Theo đó, đầu tư xây dựng những sản phẩm dịch vụ, du lịch hấp dẫn đặc trưng của Tam Đường trên cơ sở thế mạnh tài nguyên du lịch của huyện dựa trên sự phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đồng thời, phát triển du lịch phải gắn với việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc theo hướng bền vững; tập trung phát triển các loại hình du lịch như phát triển du lịch sinh thái, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch cộng đồng và du lịch văn hóa tâm linh.

Bên cạnh đó, Tam Đường sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch; tập trung chỉ đạo kịp thời, trọng tâm, trọng điểm đặc biệt là những việc mới, việc khó trong việc phát triển dịch vụ du lịch. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng tạo động lực phát triển dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch đã được công nhận và các điểm đã có định hướng phát triển du lịch; thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ quản lý phát triển dịch vu du lịch nhằm nhanh chóng xây dựng lực lượng lao động có tay nghề cao đặc biệt là đội ngũ quản lý, thuyết minh viên, các chủ hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch…

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, cùng với các giải pháp đã đề ra, sự nỗ lực, cố gắng thực hiện của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong huyện… Tam Đường sẽ xây dựng sản phẩm du lịch huyện mang nét đặc trưng, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hoá của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn; từng bước xây dựng, đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch hiện đại, đồng bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch ở thời điểm hiện tại và tương lai. Phấn đấu đến hết 2020, số khách tham quan du lịch trên địa bàn đạt trên 60.000 lượt, bình quân lượng khách tăng 35-40%/năm, tổng thu nhập từ dịch vụ du lịch của huyện đạt trên 45 tỷ đồng./.