BÌNH ĐỊNH

Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

15:04:53 | 10/7/2018


Nhận thức rõ chất lượng nguồn nhân lực giữ vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành y tế Bình Định luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ làm nghề y trên cả hai phương diện y thuật lẫn y đức.

Chú trọng nâng cao y thuật


Hiện nay nhân lực có trình độ y, dược của ngành y tế tỉnh gồm 3.004 người (chiếm 59,5% nhân lực toàn ngành), trong đó trình độ sau Đại học là 543 người (18%), Đại học 866 người (28,8%), Cao đẳng 261 người (8,7%), Trung học 1334 người (59,5%). Đội ngũ y bác sĩ của tỉnh luôn đáp ứng các kỹ thuật cao trong công tác khám, điều trị. Thông qua đội ngũ này, nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật y tế được tiếp thu và triển khai ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.Điển hình trong năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận từ Bệnh viện Thống Nhất (Tp.Hồ Chí Minh) các kỹ thuật về đặt máy phá rung trong buồng tim, hồi sức cấp cứu tim mạch, siêu âm tim qua thành ngực, siêu âm tim qua thực quản, can thiệp mạch vành phức tạp, can thiệp nong van và phẫu thuật nội soi khớp vai; tiếp nhận từ Bệnh viện Ung bướu Tp.Hồ Chí Minh kỹ thuật phẫu thuật ung thư phụ khoa và thực hành điều dưỡng chuyên khoa ung thư; tiếp nhận từ Bệnh viện Từ Dũ (Tp.Hồ Chí Minh) kỹ thuật điều trị và thụ tinh trong ống nghiệm. Trong năm, ngành y tế tỉnh cũng tổ chức đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật về hồi sức cấp cứu xử trí ban đầu, phẫu thuật nội soi, chạy thận nhân tạo, đọc kết quả điện não, điện tim... cho các đơn vị y tế cơ sở….

Để nâng cao tay nghề của đội ngũ thầy thuốc, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho các y bác sĩ, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám chữa bệnh được Sở Y tế Bình Định đặc biệt quan tâm. Sở còn chủ động triển khai các chủ trương, chính sách của tỉnh về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức; tham mưu UBND tỉnh ban hành đề án, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế; tăng cường đào tạo cán bộ y tế. Đồng thời thực hiện nghiêm túc chính sách thu hút và ưu đãi đối với bác sĩ, dược sĩ đại học giai đoạn 2016 - 2021 của UBND tỉnh.

Không ngừng trau dồi y đức

Bên cạnh nỗ lực nâng cao y thuật, vấn đề trau dồi y đức cũng được ngành y tế Bình Định chú trọng bởi theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh – ông Lê Quang Hùng, yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh không chỉ là trình độ, năng lực của người thầy thuốc mà còn đòi hỏi y đức của mỗi cán bộ y tế. Theo đó thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh", Sở Y tế Bình Định đã xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện trong toàn ngành; đồng thời tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động công chức, viên chức y tế nhận thức một cách sâu sắc về ý nghĩa cao quý của nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn, từ đó nâng cao trách nhiệm và tình yêu đối với nghề, nêu cao tinh thần học hỏi nâng cao chuyên môn, trau dồi đạo đức, lối sống.

Xác định thu hút và phát triển mạnh nhân lực ngành y tế chính là khâu đột phá trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngành y tế Bình Định đã chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ tại các đơn vị y tế nhằm thu hút cán bộ có chuyên môn cao về làm việc. Đặc biệt để cải thiện phần nào chế độ đãi ngộ cho đội ngũ y, bác sĩ trong các cơ sở khám chữa bệnh, ngành y tế còn quan tâm giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho viên chức công tác trong toàn ngành. Ngoài những chế độ chính sách theo quy định của Trung ương, Sở Y tế còn tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND ngày 1/10/2015 quy định chính sách thu hút và ưu đãi đối với bác sĩ, dược sĩ giai đoạn 2016-2021.