VĨNH LONG

Đưa kinh tế phát triển nhanh và bền vững

9:03:21 AM | 6/6/2019

Vĩnh Long sẽ huy động các nguồn lực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu; nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đây là chia sẻ của ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm tạo đột phá, đưa kinh tế Vĩnh Long phát triển nhanh, bền vững và toàn diện. Duy Anh thực hiện.

Vĩnh Long là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế, vậy ông có thể cho biết tỉnh đã tận dụng và khai thác thế mạnh này ra sao trong thời gian qua?

Vĩnh Long là một trong những vùng đất giàu tiềm năng trong bức tranh phát triển năng động chung của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, cùng với đặc điểm văn hóa, truyền thống lịch sử hào hùng đã khắc họa nên dấu ấn riêng, đặc sắc về đất và người Vĩnh Long. Nhờ khí hậu khá ôn hòa và điều kiện thổ nhưỡng, đất đai màu mỡ, Vĩnh Long có lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp với các sản phẩm nông sản chủ lực bao gồm lúa, các loại trái cây đặc sản, hoa màu, cá tra, thủy sản lồng bè và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vĩnh Long có diện tích trồng cây ăn trái lớn thứ 2 ở khu vực ĐBSCL, các vùng chuyên canh trái cây đặc sản được canh tác theo quy trình an toàn, chất lượng nổi tiếng như: bưởi năm roi, cam sành.

Hiện Vĩnh Long có 2 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động (tổng quy mô trên 386 ha, tỷ lệ lấp đầy 86%) và 3 KCN đang triển khai thủ tục, kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có tuyến công nghiệp Cổ Chiên đang hoạt động và các cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố đã được phê duyệt quy hoạch sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư tương đối hoàn chỉnh; giao thông kết nối thông suốt với 5 tuyến quốc lộ cùng 3 tuyến sông quốc gia đi qua, rất thuận tiện cho việc lưu thông và giao thương hàng hóa trong và ngoài nước. Trên địa bàn tỉnh có 3 trường đại học, 5 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, 14 trung tâm dạy nghề, với quy mô đào tạo hàng ngàn sinh viên mỗi năm, đáp ứng tốt nhu cầu nhân sự cho nhà đầu tư. Đặc biệt, với quyết tâm đổi mới, đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp (DN) của lãnh đạo và các cấp chính quyền trong tỉnh, Chỉ số PCI Vĩnh Long đã có những bước cải thiện và chuyển biến tích cực, liên tục nằm trong nhóm Tốt của cả nước.

Xác định rõ những tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua cùng với thực hiện kịp thời các cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương, Vĩnh Long còn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư và phát triển DN. Nhận diện các đặc trưng, lợi thế, các điểm bất lợi, "điểm nghẽn" của nền kinh tế, thời gian tới Vĩnh Long sẽ huy động các nguồn lực thực hiện chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu; nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế hướng đến nền kinh tế xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; gắn kết hiệu quả việc thực hiện mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng với mục tiêu huy động, thu hút tối đa các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, đặc biệt là các nguồn vốn đầu tư cho các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất và hiệu quả hơn.

Liên tục các năm liền (2016 - 2018) Vĩnh Long giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng PCI cả nước. Để tiếp tục nâng cao điểm số và thứ hạng PCI những năm tiếp theo, Vĩnh Long có những giải pháp gì, thưa ông?

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho DN; tổ chức đối thoại, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ; đơn giản hóa, giảm thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC)...nên Chỉ số PCI những năm gần đây đã có sự chuyển biến tích cực. Liên tục trong 2 năm 2016 và 2017, PCI Vĩnh Long xếp hạng 6/63 tỉnh, thành; riêng năm 2018 xếp hạng 8/63 tỉnh, thành và thuộc nhóm điều hành Tốt.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các tỉnh, thành trong nước đều đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực công nghệ, sáng tạo nhằm thích ứng với nền sản xuất mới; UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với mục tiêu cụ thể là giữ môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh thuộc nhóm tốt của cả nước, phấn đấu tổng điểm PCI năm 2019 đạt trên 70 điểm; tập trung duy trì và nâng cao điểm số hoặc thứ hạng các chỉ tiêu PCI thành phần.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thường xuyên theo dõi các chỉ đạo, hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương để kịp thời cụ thể hóa, tham mưu tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao cho địa phương, góp phần cùng cả nước cải thiện các chỉ tiêu thành phần và đạt mục tiêu Chính phủ đề ra. Tăng cường trách nhiệm, tính chủ động của các sở, ban ngành và các đơn vị được phân công chủ trì cải thiện Chỉ số PCI và từng chỉ số thành phần; từng sở, ban ngành chủ trì việc cải thiện điểm số, thứ hạng 114 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI. Tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh; thực thi đầy đủ, triệt để những cải cách về điều kiện kinh doanh. Đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Trung tâm Phục vụ hành chính công đã chính thức vận hành vào đầu tháng 4/2019. Tỉnh tập trung hoàn thiện Hệ thống Cổng thông tin dịch vụ công, từng bước kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Nhằm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, sớm đưa Vĩnh Long trở thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL, từ đây tới cuối nhiệm kỳ tỉnh tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Để chủ động hội nhập, phát huy mọi nguồn lực và động lực để phát triển nhanh, bền vững và toàn diện, nhất là mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Vĩnh Long đạt mức độ phát triển khá của vùng ĐBSCL, tỉnh sẽ ưu tiên thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp.

Thứ nhất, ổn định kinh tế vĩ mô; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thứ hai, các thế mạnh phải được sử dụng triệt để, chủ động biến lợi thế, tiềm năng thành hiện thực; trong đó cần khai thác tối đa vị thế địa lý thuộc khu vực trung tâm của vùng để phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ logistics; chuẩn bị tốt các điều kiện để thu hút các DN lớn, đầu đàn tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là trong phát triển ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, đột phá trong chính sách huy động và có cách triển khai cụ thể, hiệu quả đối với từng loại nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ từ đô thị đến nông thôn và kết nối với các trục phát triển của vùng ĐBSCL.

Thứ ba, phải khai thông nguồn lực từ đất đai và tài sản, kết cấu hạ tầng trên đất.

Thứ tư, tập trung phân tích, đánh giá thực chất năng lực của các thành phần kinh tế; định hình lại các cơ chế, chính sách và đầu tư hiện hữu để có cách nhìn tổng thể, toàn diện và dài hạn đối với sự phát triển của nền kinh tế địa phương, qua đó tạo động lực, đột phá mới cho phát triển trên địa bàn.

Thứ năm, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao và tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ để nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng tăng trưởng kinh tế, tiếp cận nhanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ sáu, đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cuối cùng, gắn phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề về môi trường, sự tiến bộ về mọi mặt của xã hội; bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống để khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước, tạo động lực phát triển KT - XH.

Ngoài ra để đổi mới mô hình tăng trưởng, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược: Phát triển kết cấu hạ tầng KT - XH đồng bộ, hiện đại, theo hướng tích hợp, lồng ghép đa mục tiêu; Phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy chuyển giao khoa học - công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển và tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Tổ chức thực hiện tốt kinh tế thị trường, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả công tác thu hút đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân.

Trân trọng cảm ơn ông!