THỪA THIÊN - HUẾ

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế: Góp phần phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh

05:38:48 | 21/6/2019

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế Huế (Thua Thien Hue Institute for Development Studies) được thành lập ngày 15/6/2018 theo Quyết định số 1132/QĐ-UBND ngày 28/5/2018 của UBND tỉnh.

Là đơn vị sự nghiệp công lập có thu trực thuộc UBND tỉnh, có chức năng nghiên cứu, tham mưu, tư vấn cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Về cơ cấu tổ chức, Viện Nghiên cứu phát triển có các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, gồm: Văn phòng Viện; Phòng Nghiên cứu phát triển kinh tế; Phòng Nghiên cứu phát triển Đô thị; Phòng Nghiên cứu văn hóa - xã hội; Phòng Hợp tác quốc tế. Ngoài ra, Viện có 2 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, gồm Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm Đổi mới sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp.

Xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ, Viện đã chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu, tư vấn giúp lãnh đạo tỉnh về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đề án “Huế - Thành phố 4 mùa hoa”; tổ chức diễn đàn “Huế - Thành phố sáng tạo - Công nghệ - Nghệ thuật – Hãy bắt đầu!”;  triển khai một số chương trình, đề án về giao thông xanh, cải thiện môi trường như tổ chức các diễn đàn “Xe đạp và giao thông xanh cho đô thị Huế”, phát động cuộc thi “Thử thách dọn rác”, hưởng ứng chiến dịch “Challenge for change” đang được lan tỏa khắp mọi nơi trên thế giới và góp phần vận động, triển khai thực hiện đề án Ngày Chủ nhật Xanh của tỉnh, thành lập Fanpage “Hành động để thay đổi – Vì một Huế xanh” và tổ chức cuộc thi và công bố giải hàng tháng đã thu hút nhiều nhóm tham gia. Bên cạnh đó, Viện là tổ chức đầu mối, là cơ quan lắng nghe, kết nối giữa chính quyền với doanh nghiệp, người dân, cộng đồng, từ đó đề xuất, tham mưu các giải pháp phù hợp cũng như xây dựng các chương trình cải thiện chỉ số cải cách hành chính, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và cấp sở ban ngành (DDCI) để Thừa Thiên Huế phát triển hơn.

Cùng với các hoạt động, chương trình, diễn đàn được tổ chức trong thời gian vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cũng đã phối kết hợp tổ chức các chương trình talk show với các diễn giả, khách mời có uy tín trong nước và quốc tế. Ngoài ra, chương trình chiếu phim về quy hoạch đô thị cũng được Viện phối hợp với Câu lạc bộ Điện ảnh Kiến trúc Hà Nội tổ chức vào mỗi thứ 7 tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động đã thu hút nhiều kiến trúc sư, những người quan tâm tham gia nhằm giới thiệu một cái nhìn tổng thể về các vấn đề nóng của các đô thị hiện nay.
Với những hoạt động, chương trình đã thực hiện trong thời gian vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, chức năng nghiên cứu, tư vấn, đào tạo và thu hút đầu tư trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: Tiếp tục hoàn thiện và triển khai đề án “Huế thành phố 4 mùa hoa”; các chương trình cải thiện môi trường như “Chủ nhật xanh” thông qua các chương trình như “thử thách dọn rác”, phát động phong trào “xe đạp vì sức khỏe và môi trường”, vận động công chức, viên chức và nhân dân đi xe vào ngày thứ 6 hàng tuần để giảm khí thải cải thiện môi trường, phát động phong trào nói “không còi xe và không uống bia rượu khi lái xe”.

Đồng thời, Viện phối hợp triển khai cùng với các sở, ban, ngành các chương trình xây dựng chiến lược phát triển về lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ và du lịch của Thừa Thiên Huế, xây dựng đề án phát triển vườn ươm hỗ trợ doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo. Qua đó, góp phần vào xây dựng và định hướng chiến lược, quy hoạch, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, nhằm đưa Thưa Thiên Huế ngày một phát triển bền vững và toàn diện, ngang tầm với các thành phố lớn trên thế giới.