THỪA THIÊN - HUẾ

Huyện Phú Lộc: Tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư

10:24:26 | 25/6/2019

Sở hữu lợi thế về vị trí, tiềm năng phát triển to lớn, huyện Phú Lộc được xác định trở thành vùng kinh tế động lực phía nam tỉnh Thừa Thiên Huế, “điểm tập kết” của nhiều dự án đầu tư lớn. Trước vận hội phát triển mới, huyện đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính (TTHC), chủ động tháo gỡ khó khăn và luôn đồng hành với nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum.

Cùng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, sự phát triển hạ tầng giao thông những năm gần đây đang mở ra cơ hội phát triển lớn cho Phú Lộc. Một vài chia sẻ của ông về vấn đề này?

Huyện Phú Lộc nằm ở phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, giữa 2 đô thị lớn của Vùng duyên hải miền Trung là TP.Huế và TP.Đà Nẵng; có nhiều tuyến giao thông quan trọng quốc gia chạy qua như: Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam, cao tốc La Sơn-Túy Loan..; có cảng nước sâu Chân Mây, cửa ngõ ra biển Đông quan trọng của các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây, có thể đón tàu hàng có tải trọng trên 50.000 DWT và du thuyền có sức chứa trên 5.000 người...

Phú Lộc cũng có tài nguyên thiên nhiên phong phú: Bờ biển dài hơn 60 km với nhiều bãi biển nổi tiếng: Hàm Rồng, Cảnh Dương, Bãi Chuối,.. đặc biệt có Vịnh Lăng Cô được bình chọn là vịnh đẹp thế giới. Cùng với 12 nghìn ha đầm phá Cầu Hai-Lăng Cô, Phú Lộc còn có 34 nghìn ha rừng tự nhiên thuộc dãy Trường Sơn hùng vĩ với nhiều danh lam thắng cảnh như: Vườn Quốc gia Bạch Mã với hệ sinh thái rừng nguyên sinh; các di tích Hải Vân Quan, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, chùa Thánh Duyên và hệ thống các suối, thác nước... có thể phát triển nhiều loại hình du lịch.

Thời gian qua, huyện đã được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng đồng bộ, trong đó có nhiều công trình, dự án trọng điểm như: Hầm đường bộ Hải Vân 1 và 2, hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia, cảng nước sâu Chân Mây, tuyến cao tốc La Sơn-Tuý Loan, cầu Tư Hiền, đường ven đầm Lập An và nhiều công trình điện, nước, thủy lợi... Đặc biệt tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đang được đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng, có nhiều nhà đầu tư lớn, các dự án đẳng cấp quốc tế đã và đang hoạt động, là hạt nhân để hình thành thành phố Chân Mây, tạo sức bứt phá và cơ hội phát triển to lớn cho huyện trong tương lai gần.

Phú Lộc đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, để tạo thuận lợi cho các dự án triển khai, huyện đã có những nỗ lực như thế nào?

Với việc phối hợp đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư cùng với UBND tỉnh, Ban quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp và các sở, ngành trong tỉnh nên thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu, triển khai dự án tại huyện Phú Lộc, trong đó có những dự kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trong tương lai gần. Tiêu biểu phải kể đến Dự án Khu phức hợp du lịch Laguna của Tập đoàn Banyan Tree (Singapore) đã đưa vào hoạt động giai đoạn I năm 2013 và đang triển khai xây dựng giai đoạn II với tổng vốn đầu tư 980 triệu USD. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tăng vốn đầu tư lên 02 tỷ USD và bổ sung hoạt động kinh doanh casino. Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô có vốn đầu tư 368 triệu USD, quy mô sử dụng 110 ha đất xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn I trong năm 2019 với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng... Dự án nổi bật về sản xuất công nghiệp là Khu liên hợp sản xuất lắp ráp Kim Long Motors Huế sử dụng 160 ha đất, vốn đầu tư 3.330 tỷ đồng, xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất phụ tùng, phụ kiện xe ô tô Bus từ 16 chỗ trở lên và xe du lịch giường nằm cho thị trường trong nước và xuất khẩu với công suất lắp ráp 16.000 xe/năm.

Để đồng hành tạo thuận lợi cho các dự án triển khai nhanh chóng, UBND huyện đã  tích cực phối hợp với các sở ban ngành, đồng thời tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã vào cuộc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm như: Dự án Mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (hạng mục tuyến đường dẫn); dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô; Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Đăng Kim Long; Khu Du lịch Suối Voi, Khu liên hợp sản xuất lắp ráp Kim Long motors,... UBND huyện đã thành lập Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ, Tái định cư các dự án trọng điểm để tập trung huy động lực lượng từ các phòng, ban đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Với nguyên tắc “thỏa đáng”, UBND huyện thường xuyên tổ chức đối thoại với các hộ dân, tranh thủ ý kiến góp ý của Hội đồng tư vấn tỉnh để giải quyết kịp thời các vướng mắc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án. Đồng thời rà soát vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa hợp lý so với thực tiễn thực hiện để kiến nghị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm kịp thời tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai đảm bảo tiến độ.

Ông đánh giá thế nào về chất lượng, hiệu quả công tác cải cách TTHC của Phú Lộc trong những năm gần đây?

Huyện Phú Lộc luôn xác định cải cách TTHC là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt và đã triển khai nhiều đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh.

UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, xác lập mối quan hệ, xây dựng quy trình phối hợp giữa các cơ quan hành chính nhà nước khoa học, hợp lý, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, qua đó, nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân. Huyện cũng đã thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Cụ thể: Đối với cấp huyện đã thành lập Trung tâm Hành chính công - là đầu mối tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện; đối với cấp xã đã triển khai Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hiện đại - là đầu mối tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc thẩm quyền cấp xã và tiếp nhận liên thông TTHC thuộc thẩm quyền cấp huyện.

Ngày 19/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1774/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030, xác định rõ: Mục tiêu đến năm 2025, Khu du lịch Lăng Cô - Cảnh Dương trở thành điểm đến quan trọng hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút được các dự án đầu tư phát triển du lịch, đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch Lăng Cô - Cảnh Dương trở thành điểm đến mang tầm cỡ quốc tế.

Huyện còn niêm yết công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục, thời gian, phí, lệ phí giải quyết TTHC và các quy định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân với nhiều hình thức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, công dân tiếp cận, tìm hiểu thông tin được dễ dàng, đồng thời quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Huyện còn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử cho cán bộ, công chức tham gia quy trình tiếp nhận, giải quyết TTHC; đồng thời duy trì thường xuyên hoạt động kiểm soát TTHC; tổ chức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, khảo sát đánh giá mức độ hài lòng công dân.

Do vậy, quá trình cải cách TTHC của huyện trong những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, được UBND tỉnh ghi nhận và nhân dân đánh giá cao.

Ông nhìn nhận sao về kết quả khảo sát DDCI năm 2018 của Phú Lộc; trong năm 2019, huyện đang thực hiện hướng đi, giải pháp nào cải thiện điểm số, thứ hạng trên?

Năm 2018 là năm đầu tiên tỉnh triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh các sở ban ngành và địa phương (gọi tắt là DDCI). Kết quả khảo sát DDCI năm 2018 đã ghi nhận nhiều lĩnh vực thế mạnh của huyện như: Tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng... Với số điểm 67,91 điểm, Phú Lộc xếp 3/9 đơn vị cấp huyện được khảo sát, cho thấy môi trường kinh doanh đang tiếp tục thay đổi theo hướng thuận lợi.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, đồng thời siết chặt kỷ cương hành chính để phục vụ doanh nghiệp, người dân,cụ thể như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là thủ tục liên quan đến thuế, đất đai, tín dụng, đầu tư, đăng ký kinh doanh..; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư mở rộng sản xuất, đăng ký thương hiệu để tạo nên những sản phẩm cạnh tranh, có chất lượng cao...

Trân trọng cảm ơn ông!