THỪA THIÊN - HUẾ

Trường Đại học Y Dược Huế: Hợp tác để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

10:42:31 | 25/6/2019

Để tiếp tục khẳng định vị thế cơ sở đào tạo các ngành khoa học sức khỏe uy tín trong cả nước và khu vực, những năm gần đây, Trường Đại học Y Dược Huế đã có nhiều đổi mới cả nội dung chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và cơ cấu ngành nghề đào tạo nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

PGT.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó hiệu trưởng phụ trách Nhà trường cho biết: Trường Đại học Y Dược Huế đã luôn tích cực tìm kiếm, phát triển quan hệ hợp tác với nhiều trường, cơ sở đào tạo và nghiên cứu quốc tế, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ thông qua nhiều hình thức hợp tác. Cùng với việc duy trì mối quan hệ hợp tác với trên 130 trường đại học nước ngoài, Trường còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị và đón hàng trăm lượt khách quốc tế đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,..., đồng thời tiếp nhận hàng chục lượt giảng viên quốc tế đến tham dự giảng dạy ngắn hạn; các sinh viên thực tập sinh thực tập lâm sàng và nghiên cứu. Thông qua đẩy mạnh hợp tác quốc tế đã không chỉ tăng cường nguồn lực tài chính mà còn nâng cao năng lực đào tạo và tiềm lực khoa học.

Trong năm học 2018-2019, Trường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là cải cách chương trình đào tạo, nhất là 2 ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt. Các chương trình đào tạo mới được cải cách sâu rộng theo hướng tích hợp các phương pháp dạy học hiện đại gắn liền với việc ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo dựa trên năng lực thông qua hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ giáo dục hiệu quả từ Trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Trường còn liên kết đào tạo với Trường Đại học KhonKaen - Thái Lan về đào tạo Thạc sĩ Điều dưỡng, Đại học Tartu - Estonia về đào tạo Tiến sĩ Y sinh học và Đại học Sassari - Ý về đào tạo Thạc sĩ Công nghệ Y sinh học...

Trường Đại học Y Dược Huế hiện có 29 ngành, chuyên ngành đại học hệ chính quy và liên thông, 96 chuyên ngành sau đại học với quy mô 12.000 sinh viên, học viên sau đại học.

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, Đại học Y Dược Huế đã triển khai đào tạo nhân lực phục vụ cho trao đổi nhân lực y tế và xuất khẩu lao động. Đây là chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp với xu hướng giáo dục nghề nghiệp hiện nay, tạo thêm nhiều việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Trường đã liên kết với một số đối tác của Nhật Bản như: Tập đoàn phúc lợi xã hội Aomori, Học viện New Japan, Thành phố Yokohama ... để đào tạo và đưa học viên điều dưỡng sang Nhật Bản. Cho đến nay, nhiều học viên đã hoàn thành khóa học và đăng ký thi chứng chỉ hành nghề ở Nhật cho ngành chăm sóc người cao tuổi và điều dưỡng.

Năm 2018, theo sự giới thiệu và giao chỉ tiêu của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Đại học Y Dược Huế đã ký kết hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước một số đề án xây dựng nguồn nhân lực điều dưỡng nói riêng và nguồn nhân lực y tế nói chung cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm chuẩn bị nhân lực y tế chất lượng cao đón đầu và đáp ứng với mô hình dân số già của Việt Nam trong thập kỷ tới.