THỪA THIÊN - HUẾ

Trường Cao đẳng Giao thông Huế: Địa chỉ đào tạo tin cậy

10:45:14 | 25/6/2019

Tiền thân là Trường Đào tạo công nhân lái xe Thừa Thiên Huế thành lập năm 1990, sau một số lần nâng cấp, thay đổi tên gọi, năm 2015 Trường Cao đẳng Giao thông Huế được thành lập có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trường hiện đang đào tạo 16 ngành nghề trình độ sơ cấp với gần 10.000 học viên/năm, 7 ngành trung cấp và 6 ngành cao đẳng với quy mô tuyển sinh là 800 học viên/năm.

ThS Nguyễn Đăng Thông - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong nhiều năm qua, Trường luôn chú trọng chất lượng đào tạo gắn với phong trào thi đua. Hàng năm, Trường đều tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp để đánh giá năng lực, chất lượng giáo viên, giúp các thầy cô trau dồi kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Trường đã có nhiều giáo viên đạt giải cao tại các hội thi, hội giảng cấp tỉnh và toàn quốc (1 giải nhất, 1 giải Nhì và 2 giải ba tại Hội thi giáo viên dạy giỏi trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc và 1 giải Nhất tại Hội thi tay lái vàng năm 2017).

Trường cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học, chương trình tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, các buổi trao đổi chuyên môn với giáo viên, nhà khoa học trong và ngoài nước; đồng thời tạo điều kiện để giáo viên tham gia các chương trình giao lưu khoa học, trao đổi chuyên môn... Trường còn đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ thiết bị, môi trường thực tập và làm việc học sinh. Điển hình là Trường đã hợp tác với Công ty TNHH ôtô Trường Hải cho sinh viên thực tập tại Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam) với thời gian từ 3-6 tháng để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Với việc triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân học lái xe mô tô, ô tô các hạng, học nghề, Trường Cao đẳng Giao thông Huế đã trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy của ngành giao thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Riêng về đào tạo lái xe các hạng, Trường luôn quan tâm chất lượng đào tạo, trong đó, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tinh thần trách nhiệm của cán bộ giáo viên. Cùng với áp dụng chương trình học quy chuẩn, Trường đã khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm từ thực tế giảng dạy. Bãi sa hình có đầy đủ các dạng địa hình theo giáo án chuẩn, diện tích rộng, cho phép nhiều xe có thể cùng luyện tập sát hạch. Bên cạnh việc kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và thực hành, Nhà trường tăng cường cho học viên lái xe ô tô đi thực tế để làm quen trên những cung đường hỗn hợp nhằm nâng cao kỹ năng, cách xử lý các tình huống trên đường…

Trường luôn chú trọng tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, giáo dục đạo đức để học viên tốt nghiệp có kỹ năng thực hành tốt, tư cách đạo đức và ý thức thực hiện văn hóa giao thông. Đặc biệt, Trường kiên quyết thực hiện nghiêm các nội dung trong kỳ thi tốt nghiệp, từng bước chấm dứt tiêu cực trong cấp chứng chỉ, coi các kỳ thi là đợt tổng duyệt, sàng lọc học viên, dứt khoát không đưa vào danh sách sát hạch học viên không đạt yêu cầu. Nhờ thực hiện đồng bộ giải pháp, những năm gần đây chất lượng đào tạo không ngừng nâng lên, đáp ứng nhu cầu học ngày càng tăng của nhân dân địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận. Năm 2018, nhà trường đào tạo gần 15.000 học viên lái xe các hạng với tỷ lệ đạt sát hạch lần đầu luôn đạt cao.

Trong thời gian tới, Trường tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giáo viên, đồng thời áp dụng nhiều hình thức, biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm xây dựng trường, tinh thần tích cực tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ và trau dồi đạo đức nghề nghiệp… góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao của cả nước và khu vực.