THỪA THIÊN - HUẾ

Các khu kinh tế, công nghiệp Thừa Thiên Huế: Xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm

14:24:23 | 23/7/2019

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 6 khu công nghiệp với diện tích 2.393 ha và Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô diện tích 27.108 ha đang có sức hấp dẫn lớn với nhiều nhà đầu tư nhờ cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiện lợi cùng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi.

Sẵn hạ tầng

Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nằm giữa hai thành phố lớn Huế và Đà Nẵng và hai sân bay quốc tế (Phú Bài và Đà Nẵng), có cảng nước sâu Chân Mây, là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, có khả năng tiếp nhận tàu hàng đến 50.000DWT và tàu khách du lịch lớn nhất thế giới (225.000GT). Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô còn nằm trên các trục giao thông chính quốc gia gồm: Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam và trục giao thông quốc tế, hành lang kinh tế Đông Tây. Đặc biệt, Lăng Cô là điểm đến hấp dẫn của “con đường Di sản miền Trung” và là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Với tiềm năng, lợi thế nổi bật, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô có đủ điều kiện để phát triển thành một trung tâm kinh tế lớn phía Nam của tỉnh và một trong những trung tâm thương mại, du lịch, đô thị, kinh tế biển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cho đến nay, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đã được đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội khá đồng bộ. Hệ thống cấp điện và các trạm biến áp, hệ thống cấp nước, thông tin liên lạc,… đã hoàn chỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu nhà đầu tư và nhu cầu cuộc sống người dân. Thông qua nguồn vốn ngân sách Trung ương, nhiều tuyến trục chính đến cảng Chân Mây, các khu du lịch, khu công nghiệp, khu tái định cư... cũng đã triển khai. Một số dự án lớn vốn ngoài ngân sách như: Dự án đê chắn sóng Chân Mây, Dự án Bến số 02, 03 - cảng Chân Mây... tiếp tục được đẩy nhanh. Ngoài ra, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A thành 4 làn xe; dự án xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia đi vào hoạt động đã kết nối nhanh chóng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô với các tỉnh, thành phố trong vùng,...

Tại các khu công nghiệp, các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp, Công ty CP Prime - Thiên Phúc, Tổng Công ty Viglacera… đã hoàn thành và thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Hàng năm, tỉnh đều bố trí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu lưu thông trong khu công nghiệp cũng như kết nối với hệ thống giao thông tỉnh lộ, Quốc lộ 1A.

Nhiều ưu đãi

Đầu tư vào các khu kinh tế, công nghiệp Thừa Thiên Huế, nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai,… cao nhất theo quy định pháp luật hiện hành và nhiều hỗ trợ đầu tư của tỉnh. Tỉnh sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng đến chân hàng rào dự án, đồng thời hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, đào tạo lao động… Với cơ chế “một cửa, một đầu mối”, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ hướng dẫn và giải quyết các thủ tục hành chính tại Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh với thời gian nhanh nhất, chỉ còn 30% so với quy định.

Với các lĩnh vực ưu tiên thu hút như: Hạ tầng khu kinh tế, các dự án sản xuất công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường, hạ tầng cảng biển, logistics, đô thị, các dự án du lịch quy mô lớn,… đến tháng 4/2019, các khu kinh tế, công nghiệp Thừa Thiên Huế đã thu hút được 142 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 94.506 tỷ đồng, gồm 31 dự án FDI với số vốn 62.111 tỷ đồng, 111 dự án DDI với số vốn 32.395 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Tuệ - Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh sẽ đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm; tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ, ngành để tiếp cận với các tập đoàn, nhà đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp có uy tín, năng lực, có tiềm lực về tài chính, tạo động lực cho sự phát triển tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; hợp tác với các tổ chức xúc tiến nước ngoài để tiến hành quảng bá, xúc tiến. Đặc biệt, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có Kết luận số 14-KL/TU ngày 20/7/2016 về đổi mới nâng cao hiệu quả đầu tư và công tác xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung kêu gọi nhà đầu tư chiến lược để làm động lực và lan tỏa trong thu hút đầu tư.