SƠN LA

Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng: Khai phá tiềm năng du lịch rừng thông bản Áng

11:06:18 AM | 20/11/2019

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã có nhiều nỗ lực xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư nhằm khai thác làm bật dậy tiềm năng du lịch to lớn của địa phương, nhất là tại cao nguyên Mộc Châu. Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng đã đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp rừng thông Bản Áng. Dự án nằm trên diện tích 50,63 ha gồm tổ hợp công trình: Khách sạn 5 sao 150 - 180 phòng, khu nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi giải trí, khu thể thao... với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, kỳ vọng sẽ tạo bứt phá lớn cho du lịch Mộc Châu những năm tới.

Dấu ấn trong công tác xã hội từ thiện

Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng được biết đến là một doanh nghiệp lớn kinh doanh lĩnh vực dịch vụ giải trí với những resort, khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao tại tỉnh Bắc Ninh và là đơn vị có nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Không chỉ bỏ ra hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho hoạt động này, tập thể cán bộ, nhân viên Công ty đã luôn có mặt tại nhiều bản làng, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa trên khắp vùng miền cả nước. Người thường đi đầu trong các hoạt động này là ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty - một doanh nhân dám nghĩ, dám làm, giàu lòng nhân ái.

Là người gốc Sài Gòn có 30 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, 50 tuổi ông bắt đầu “khởi nghiệp” tại Bắc Ninh. Từ đó đến nay, ông luôn dành tình cảm đặc biệt cho các tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều khó khăn. Ban đầu, Công ty dành nguồn kinh phí an sinh xã hội chỉ khoảng 10 tỷ đồng/năm nhưng những năm gần đây đã tăng lên hơn 30 tỷ đồng/năm. Sau những chuyến đi từ thiện, doanh nhân Nguyễn Văn Hùng đã nhận thấy Mộc Châu có cảnh quan hữu tình, bà con dân tộc chân chất, hiền hòa và quyết định đầu tư tại đây.

Ông bộc bạch: Công ty đã có nhiều năm triển khai hoạt động an sinh xã hội tại Mộc Châu thông qua các cơ quan Huyện ủy, UBND huyện và công an huyện làm cầu nối để đến được với đồng bào nghèo. Tại những chuyến đi, buổi làm việc đó, lãnh đạo huyện đã giới thiệu và có ý mời gọi Công ty đầu tư tại khu vực rừng thông Bản Áng. Đây là điểm du lịch đẹp, đã có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, triển khai một số dự án nhưng chưa thành công và xứng tầm. Tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu muốn có những nhà đầu tư đủ tiềm lực, kinh nghiệm đầu tư và tạo mọi thuận lợi để dự án triển khai nhanh chóng… Quyết định nhận dự án đầu tư này cũng khiến cho cá nhân Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hùng không khỏi băn khoăn. Rừng thông Bản Áng nằm ở vị trí đắc địa, một tiềm năng du lịch lớn nếu được đầu tư bài bản sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch, tạo việc làm và sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Nhưng trên 50 ha là diện tích lớn, nếu không mạnh dạn đầu tư lớn hoặc làm không bài bản sẽ dẫn đến phá vỡ cảnh quan và không gian hiện hữu, gây lãng phí, làm thiệt hại cho Nhà nước, cho tỉnh.

Sau một thời gian cân nhắc, cuối cùng ông quyết định đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp rừng thông Bản Áng. Dự án được tỉnh Sơn La chấp nhận chủ trương đầu tư ngày 13/7/2017, được triển khai trên diện tích 50,63 ha gồm tổ hợp các công trình như: Khách sạn 5 sao quy mô 150 - 180 phòng, khu nhà hàng ẩm thực; khu dịch vụ thương mại; khu du lịch sinh thái với công viên cây xanh, cây ăn quả, vườn chim; quảng trường, khu vui chơi giải trí, khu thể thao và khu tâm linh với quy mô trên 1.000 tỷ đồng.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Với kinh nghiệm của một nhà đầu tư uy tín, chuyên nghiệp cùng phẩm chất, bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân nhân, doanh nhân Nguyễn Văn Hùng cùng các cộng sự đã đề ra những hướng đi chuyên nghiệp, hoàn toàn khác với các nhà đầu tư khác, dốc toàn lực xây dựng một khu du lịch dịch vụ cao cấp Phoenix Mộc Châu để du khách và người dân Tây Bắc tham quan, nghỉ dưỡng.

Ngay sau khi được trao giấy chứng nhận đầu tư, Công ty đã bắt tay triển khai đồng bộ, quyết liệt các công việc. Tháng 4/2018, bằng các giải pháp “gần dân, hiểu dân” “sống với dân như tình cá với nước”, những cán bộ, nhân viên Công ty đến từng hộ để nắm bắt tình hình, thoả thuận và đền bù cho người dân nên chỉ trong thời gian ngắn, dự án đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng. Qua hơn một năm triển khai, Công ty đã đầu tư nhiều trăm tỷ đồng để triển khai nhiều hạng mục: Đã xây xong sân tập golf, khách sạn và nhà hàng, khu vui chơi với đường thác nước gần 8 tỷ đồng. Hàng trăm căn phòng nghỉ dưỡng cũng được xây dựng cùng hệ thống nhà hàng sang trọng bậc nhất mang đến cho du khách cảm giác mới lạ, đặc biệt khi đến với Phoenix Mộc Châu. Công ty còn triển khai làm vườn trồng cây ăn trái, vườn hoa để khách tham quan, mua bán, đồng thời làm hồ lớn làm “Ao cá bác Hồ” và thả gần 5 tấn cá giống. Đến tháng 12 năm 2019, vườn cây ăn trái sẽ cho thu hoạch những quả ngọt đầu tiên. Đặc biệt, Công ty đã đưa được hơn 10 trò chơi cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài lắp đặt, điển hình là Vòng quay Apollo cao 39m, miễn phí cho bà con dân tộc và chỉ thu tiền du khách.

Với mục tiêu đưa Phoenix Mộc Châu hoàn thiện và đi vào hoạt động năm 2021 (kế hoạch năm 2022), Công ty đang đẩy mạnh triển khai các công trình: Cầu cho cá ăn, homestay nhà sàn, khu massage, khu trưng bày bán sản phẩm…nhằm phục vụ du khách du lịch. Doanh nhân Nguyễn Văn Hùng cho biết: Môi trường, thiên nhiên tại Mộc Châu rất đẹp, để giữ gìn “viên ngọc quý vùng Tây Bắc”, chúng tôi sẽ xây dựng một mô hình du lịch xanh, hạn chế tác động môi trường, bảo tồn nét đẹp văn hóa bản địa. Do vậy, từng hạng mục triển khai đều được tính toán kỹ lưỡng và xin ý kiến các cơ quan thẩm quyền; sau khi thẩm định, duyệt mới làm để đảm bảo không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, tuyệt đối không vi phạm về môi trường, thậm chí có tham mưu cho dự án tốt hơn về vấn đề môi trường Công ty cũng sẵn sàng nghiên cứu đầu tư.

Tin tưởng rằng với một mục đích rất rõ ràng, xác định vai trò trách nhiệm của nhà đầu tư uy tín, Phượng Hoàng sẽ làm thật tốt, đúng luật pháp, đảm bảo công trình đạt được theo đúng yêu cầu của Công ty cũng như được sự đồng ý của huyện Mộc Châu - ông Hùng chia sẻ.

Đồng hành với chính quyền và người dân

Với ý nghĩa triển khai dự án Phoenix Mộc Châu góp phần đưa du lịch Mộc Châu lên tầm cao mới, tạo việc làm cho người dân nơi đây nên cùng với việc triển khai xây dựng, Công ty cũng đã triển khai đào tạo từ nguồn nhân lực tại chỗ.

Trước những khó khăn của nguồn nhân lực tại tỉnh miền núi như Sơn La, Công ty ưu tiên tuyển con em tại quê hương Mộc Châu đi học đại học, cao đẳng về nhưng không tìm được việc phù hợp; từ đó rà soát đưa vào các vị trí liên quan đến chuyên môn rồi đào tạo và trả mức lương phù hợp. Công ty thực hiện phương án vừa học vừa làm, đúng người đúng việc, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp công việc, hướng cho người lao động phương pháp lao động tích cực, nghiêm túc hơn, giúp họ trưởng thành hơn.

Chia sẻ về môi trường đầu tư tại tỉnh Sơn La, ông Hùng cho biết: Để tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, chính quyền địa phương phải nắm bắt kỹ các chủ trương, chính sách của Trung ương thật tốt và vận dụng thật phù hợp với điều kiện của tỉnh để hỗ trợ, đồng hành với nhà đầu tư triển khai dự án; tránh trường hợp các sở, ngành quanh co giao nhiệm vụ gây chồng chéo, thủ tục rườm rà. Bên cạnh đó, khi đầu tư vào các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cũng cần chia sẻ với địa phương để cùng cộng đồng trách nhiệm, giúp địa phương thực hiện đúng các chế độ chính sách theo quy định. Ngoài ra, tỉnh cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, mạnh dạn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc bằng những quyết định trực tiếp và tại chỗ để giảm thời gian của nhà đầu tư.