SƠN LA

Sản xuất than sinh học góp phần bảo vệ môi trường

10:11:25 AM | 21/11/2019

Nhà máy sản xuất than sinh học của Công ty TNHH MTV TT – VP nằm trong khu công nghiệp Mai Sơn. Với nguồn nguyên liệu là các chất thải của nông lâm sản, việc nhà máy đi vào hoạt động có ý nghĩa rất tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, một vấn đề cấp bách, mang tính toàn cầu.

Khi đến vào nhà máy, tôi được chứng kiến không khí làm việc sôi nổi: giữa tiếng máy chạy rộn ràng, những công nhân đang đóng hàng vào thùng. Anh Thắng - Giám đốc Công ty cho biết: Mấy năm trước, do nhà gần các xưởng mộc, anh nhận thấy tình trạng mùn cưa, vỏ bào đốt gây ô nhiễm môi trường, đây cũng là nguyên nhân nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa bà con láng giềng. Trăn trở tìm hướng giải quyết vấn đề này, năm 2016 anh bắt đầu có ý tưởng về làm than sinh học. Để tìm hiểu cách làm, anh đã xuống Trường Đại học Việt Hung học tập rồi đến Nam Hà để chuyển giao công nghệ. Sau khi nắm được những kiến thức về sản xuất, anh đã về Sơn La xin chủ trương của tỉnh để đầu tư vào khu công nghiệp xây dựng nhà máy. Tháng 4/2018, Công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đăng ký kinh doanh, đến tháng 9/2018 bắt đầu xây dựng nhà máy. Nhà máy bắt đầu vận hành thử và sản xuất vào tháng 6/2019 với quy mô công suất 80 tấn/tháng, tuy nhiên do nguyên liệu thu mua đầu vào chưa đáp ứng đủ được nên hiện mới thực hiện được 50% công suất. Công ty vẫn đang tìm nguồn thu mua mùn gỗ xẻ ở các xưởng, lõi ngô, cây trồng của bà con trên khắp địa bàn.

Anh Thắng phấn khởi cho biết: tuy mới vận hành được 6 tháng, nhà máy đã mang lại doanh thu gần 2 tỷ đồng và tạo được việc làm cho khoảng 15 lao động địa phương tại chỗ với mức lương trung bình 6 triệu/tháng. Trong giai đoạn tới, anh mong muốn được tỉnh bàn giao thêm đất để mở rộng sản xuất, nâng công suất nhà máy lên 200 tấn/tháng và kỳ vọng cho doanh thu từ 10 – 15 tỷ đồng năm. Đây cũng là cách làm kinh tế hiệu quả, phù hợp tại địa phương miền núi có sẵn nguồn nhiên liệu dồi dào. Sản phẩm than sinh học có tác dụng cải thiện môi trường do tận dụng được nguồn phế thải nông lâm sản như gỗ vụn, vỏ trấu, lõi ngô.. đồng thời việc sử dụng than nhân tạo còn giảm nạn đốt phá rừng hiện nay.

Công ty TNHH MTV TT - VP
Địa chỉ: 186 Nguyễn Trãi,
phường Quyết Thắng, TP.Sơn La
Điện thoại: 0973.374.164