ĐẮC NÔNG

Thành phố Gia Nghĩa: Đô thị xanh trong tương lai

8:46:45 AM | 3/4/2020

Ngày 01/01/2020, Gia Nghĩa được công nhận là thành phố (TP) thuộc tỉnh Đắk Nông - đây là sự kiện trọng đại, là niềm tự hào và cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của TP nói riêng, tỉnh nói chung tiếp tục vươn lên chinh phục những tầm cao mới. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Vietnam Business Forum với ông Trần Đình Ninh, Chủ tịch UBND TP.Gia Nghĩa. Hàn Lương thực hiện.

Ông có thể giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của Gia Nghĩa cũng như cơ hội phát triển của các nhà đầu tư?

Gia Nghĩa có những tiềm năng vẫn còn đang “bỏ ngỏ”. Để khai thác tối đa những lợi thế đó không phải ngày một ngày hai, hay trên những lý thuyết suông mà cần có những chính sách cụ thể, nhất quán cùng với sự quyết tâm của toàn chính quyền và toàn dân TP. Phải thấy rằng Gia Nghĩa đang đứng trước nhiều cơ hội lớn, khi có vị trí thuận lợi để tăng cường các mối quan hệ hợp tác đầu tư phát triển như cách TP.Buôn Ma Thuột 120 km về phía Đông Bắc, cách TP.Hồ Chí Minh 235 km về phía Tây-Nam, QL 14 nối TP.Gia Nghĩa với cả nước, QL 28 nối TP.Gia Nghĩa với tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận… Với nhiều danh thắng, điều kiện thiên nhiên luôn ôn hòa quanh năm, trong tương lai sẽ gắn kết với các tuyến du lịch phía Nam của tỉnh Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng và TP.Hồ Chí Minh tạo nên hành trình du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Kéo theo đó là cơ hội để phát triển ngành thương mại – dịch vụ với nhiều dự án đang kêu gọi đầu tư xây dựng như: Khu đô thị mới bờ đồng hồ Gia Nghĩa, Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp vui chơi giải trí Liêng Nung, Khu du lịch sinh thái hồ Đắk R'tih… TP còn có một số sản phẩm nông, lâm nghiệp có lợi thế như cà phê, hạt điều, cao su, nguyên liệu giấy... Thêm vào đó, nơi đây có lực lượng lao động dồi dào sẽ tham gia tích cực vào hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, lao động công nghiệp và dịch vụ.

Trong thời gian tới TP sẽ tiếp tục phát triển kinh tế nhanh và bền vững, sớm đưa thương mại – dịch vụ và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tăng cường mối liên kết giữa “4 nhà” thông qua các hợp đồng kinh tế đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Bám sát phương châm là khi nhắc đến nông nghiệp Gia Nghĩa thì người tiêu dùng yên tâm bởi các sản phẩm sạch như rau, các loại trái cây đặc sản bơ, sầu riêng, măng cụt, ổi,... Thực hiện tốt các hoạt động tài chính, tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng TP.Gia Nghĩa theo hướng thông minh.

Thời gian qua, thành phố đã có những nỗ lực gì trong công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thưa ông?

Để đáp ứng tốt hơn và linh hoạt hơn các nhu cầu phát triển của doanh nghiệp (DN), người dân, TP đã nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý nhà nước. Cụ thể đã và đang hướng đến việc xây dựng môi trường làm việc ứng dụng CNTT trong hoạt động hành chính thông qua các hệ thống phần mềm quản lý văn bản, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC), email công vụ, chữ ký số, dịch vụ công trực tuyến... Kết quả đến nay, trên 90% văn bản chỉ đạo điều hành của UBND TP đều sử dụng chữ ký số và đóng dấu chứng thư điện tử; tất cả quá trình giải quyết TTHC của tổ chức công dân được công khai, minh bạch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND TP đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, thực hiện số hóa các dữ liệu chuyên ngành ở các lĩnh vực hộ tịch, đất đai... Từng bước nâng cao thái độ phục vụ, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, cải tiến lề lối làm việc, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc.

Cùng với việc cải cách TTHC theo hướng công khai – minh bạch – hiệu quả, TP có những giải pháp gì nhằm tăng sức hút đầu tư?

Chính quyền TP chú trọng phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, nâng cao đời sống người dân để thu hút đầu tư hiệu quả, do đó bám sát tiêu chí phát triển Gia Nghĩa theo hướng đô thị “Hiện đại - Xanh - Sạch - Đẹp”. Hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế TP đạt 19,26%; thu ngân sách nhà nước đạt hơn 886.3 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất ước đạt 12.380 tỷ đồng/năm; cơ cấu kinh tế: công nghiệp – xây dựng chiếm 37,04%; thương mại – dịch vụ chiếm 50,88%; nông, lâm nghiệp còn lại 12,83%... Hàng năm có 100.000 lượt khách đến TP tham quan, lưu trú, du lịch.

Tất cả các nội dung về cải cách TTHC luôn được địa phương quan tâm, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Đến nay, 100% TTHC được đưa vào giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. TP từng bước áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 (ISO) trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước; đã cắt giảm 20% thời hạn giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân.

Thành công trên là động lực quan trọng và là minh chứng Gia Nghĩa có nhiều lợi thế, là điểm đến xứng đáng để nhà đầu tư tin tưởng, đặt kỳ vọng vào. TP đã đề ra nhiều chính sách hiệu quả, cụ thể như chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực Nhà nước không cấm trong ngành thương mại – dịch vụ, du lịch. Cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, chú trọng xử lý các điểm tắc nghẽn liên quan đến lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đánh giá tác động môi trường,... trong quá trình triển khai dự án của nhà đầu tư. Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thương mại, dịch vụ, du lịch có kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ kinh doanh hiện đại, chuyên nghiệp, theo kịp yêu cầu phát triển của thương mại trong nước trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Việc không ngừng đưa ra những giải pháp thiết thực vừa mang tính chiến lược vừa phù hợp với thực tế, khai thác tốt nhất tiềm năng của Gia Nghĩa gắn với bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên sẽ góp phần quy hoạch TP.Gia Nghĩa một cách bài bản, khoa học, khắc phục những hạn chế để phát triển đô thị với một tầm nhìn chiến lược bền vững. Đó cũng luôn là những tiền đề quan trọng để Gia Nghĩa tự tin đồng hành, đóng góp vào việc nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!