ĐẮC NÔNG

Công ty Cổ phần Thương mại Sachi Tây Nguyên: Cùng “ông vua của các loại hạt” vượt cạn

7:34:04 AM | 1/4/2020

Sachi dù là cây trồng mới song lại mang đến những tín hiệu tích cực, nhất là trong bối cảnh giá cả cây hồ tiêu và một số mặt hàng nông sản chủ lực đang xuống thấp. Công ty Cổ phần Thương mại (CPTM) Sachi Tây Nguyên chính là một trong những đơn vị đã thành công trong việc khai thác giá trị loại hạt được mệnh danh là “vua của các loại hạt” này.

Công ty CPTM Sachi Tây Nguyên được biết đến là đơn vị chuyên sản xuất hạt Sachi với những sản phẩm đa dạng nhưng luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, coi trọng sức khỏe người tiêu dùng; trong đó phải kể đến những sản phẩm từ cây Sachi như: Viên nang Sachi Omega; dầu cao cấp Sachi Omega; trà Sachi... Bà Bùi Thị Kiều Xuân, Giám đốc Công ty CPTM Sachi Tây Nguyên cho biết: “Thành lập từ tháng 10/2018, ban đầu doanh nghiệp chỉ kinh doanh dưới hình thức là xưởng sản xuất Sachi. Nhiều người hay hỏi lý do nào mà tôi quyết định theo đuổi kinh doanh giống cây mới này, điều này có quá táo bạo hay không? Quả thật hiện nay vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp đi sâu vào khai thác hạt Sachi vì nó khá mới mẻ. Nhưng bước đầu loại hạt này khá ấn tượng với tôi bởi hình dáng tựa như một “bông hoa”, có “bông” 4 cánh, có “bông” 5-6 cánh. Đây được xem là “ông vua của các loại hạt”, “siêu thực phẩm mới”… bởi thực phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%. Lượng Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên. Ngoài ra Sachi còn chứa Omega 6 (chiếm 35-37%), Omega-9 (6-10%)... Chỉ riêng hàm lượng dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng cũng đã đầy cuốn hút đối với tôi”.

Không chỉ vậy, bản thân bà Xuân cũng nhận thấy công việc người dân tỉnh nhà còn khó khăn, nhiều người phải đi đến địa phương khác tìm việc. Thấu hiểu được điều này, việc thành lập xưởng sản xuất, công ty kinh doanh Sachi cũng mang ý nghĩa quan trọng để tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đặc biệt, trước những thành công ban đầu trong sản xuất của mình, bà Xuân đang cùng đội ngũ nhân viên không ngừng sáng tạo, đưa ra những dòng sản phẩm ấn tượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Cụ thể, hiện doanh nghiệp đang nghiên cứu thêm một số sản phẩm mới như: tinh dầu kết hợp giữa Sachi và hoa hồng – chứa mùi thơm dịu nhẹ, hay cà phê Sachi - là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị cà phê đặc trưng của Đắk Nông… Những sản phẩm của Sachi Tây Nguyên đều đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Không những thế, khách hàng, đối tác có thể tin tưởng kiểm soát được quy trình sản xuất dựa trên việc truy xuất nguồn gốc. Bà Xuân cho biết thêm: “Hiện tôi đang liên kết với một doanh nghiệp tại Hà Nội để sản xuất ra mĩ phẩm với giá cả tối ưu nhất”.

Đầy tâm huyết và đặt nhiều niềm tin cho loại hạt này, song doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Bà Xuân bày tỏ: “Khó khăn lớn nhất chính là nguồn vốn và cơ sở hạ tầng, về vấn đề này tôi cũng mong mỏi chính quyền địa phương sẽ chú trọng hơn đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng tạo nguồn đất sạch. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần có thêm chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc mở rộng mạng lưới phân phối, quảng bá sản phẩm. Việc phát triển cây Sachi cần thận trọng, vì vậy chính quyền cần hỗ trợ nông dân trong việc trang bị đầy đủ kỹ năng canh tác, chọn giống đảm bảo chất lượng; cũng như cần đẩy mạnh công tác tập huấn, định hướng phát triển cây Sachi để đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Với lòng quyết tâm, không chịu bỏ cuộc, tôi đã và sẽ vượt qua những thách thức; bởi việc sản xuất ra sản phẩm tốt cho mọi người, nâng cao thu nhập cho người dân đồng thời góp phần tạo ra giá trị thặng dư cho quốc gia cũng là động lực giúp tôi tiếp tục bước tiếp. Hi vọng những giá trị Sachi Tây Nguyên đã tạo dựng sẽ khích lệ những bạn trẻ có tâm huyết, tình yêu đặc biệt đối với loại hạt này mạnh dạn khởi nghiệp, để cùng Công ty CPTM Sachi Tây Nguyên đưa Sachi – “ông vua của các loại hạt” có một chỗ đứng riêng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước”.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội