QUẢNG TRỊ

Kiểm lâm Quảng Trị: Cùng những mùa vui từ rừng xanh

10:49:16 | 5/5/2020

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và quản lý lâm sản. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đơn vị đã giúp nâng cao nhận thức về phát triển trồng rừng kinh tế, góp phần tạo thu nhập cho người dân và nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn.

Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Quảng Trị có hơn 200 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, gồm 2 cửa khẩu quốc tế và 5 cửa khẩu phụ. Cùng với đó, do nằm ngay giao điểm của các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép gỗ và các loài động, thực vật hoang dã quý hiếm vẫn diễn ra phức tạp.

Thêm vào đó, tại hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, nơi tập trung nhiều diện tích rừng của tỉnh có khá đông đồng bào dân tộc sinh sống. Do kinh tế khó khăn, thiếu thông tin, cuộc sống chủ yếu dựa vào rừng nên họ thường xuyên bị bọn lâm tặc tìm cách lợi dụng, móc nối để mua, bán, vận chuyển trái phép lâm sản, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.


Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm

Nhằm hạn chế tình trạng vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt. Năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh, số vụ vi phạm và tính chất, mức độ đều giảm so với năm trước. Cụ thể, phát hiện và lập biên bản 225 vụ vi phạm, xử lý vi phạm hành chính 223 vụ và khởi tố 6 vụ án hình sự; phạt tiền 1.116,5 triệu đồng; tịch thu 423,067 m3 gỗ quy tròn các loại; 152,2 kg động vật rừng. So với năm 2018, số vụ vi phạm giảm 60 vụ.

Bên cạnh đó, công tác phát triển rừng cũng được Chi cục Kiểm lâm tỉnh chú trọng thực hiện. Năm 2019, toàn tỉnh đã trồng 9.320 ha rừng, đạt 155% kế hoạch (KH) theo Nghị quyết của HĐND tỉnh (chỉ tiêu trồng trên 6.000 ha/năm); trồng 2,5 triệu cây phân tán các loại, đạt 100% KH; tuyên truyền, hướng dẫn các chủ rừng chuyển hóa 394 ha rừng trồng thành rừng gỗ lớn, nâng tổng diện tích rừng gỗ lớn toàn tỉnh lên khoảng 13.600 ha... Ngoài ra, Chi cục đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án phát triển rừng trồng kinh doanh gỗ lớn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025, định hướng đến năm 2030, đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Sức sống mới từ phong trào trồng rừng

Quảng Trị là tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, thiên tai bão lũ; bị chiến tranh tàn phá, nhất là ảnh hưởng của chất độc màu da cam và tồn dư vật liệu nổ… gây nhiều thiệt hại cũng như cản trợ việc trồng rừng sản xuất. Với quyết tâm khôi phục, nâng cao diện tích và chất lượng rừng, tỉnh đã triển khai nhiều chính sách phát triển ngành lâm nghiệp như: giao đất, giao rừng, đầu tư xây dựng hạ tầng lâm nghiệp, kêu gọi, tạo điều kiện cho nhiều tổ chức, cá nhân đến thực hiện các chương trình, dự án, kinh doanh, chế biến gỗ…

Đến nay sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, độ che phủ rừng của Quảng Trị đã tăng từ 19,5% với 98.626 ha đất có rừng (năm 1999) lên trên 50,1% với 252.966 ha đất có rừng (năm 2019), vượt kế hoạch Nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra. Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng được hệ thống các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đáp ứng yêu cầu về bảo tồn thiên nhiên và phòng hộ đầu nguồn.

Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Phong trào trồng rừng đã tạo ra sức sống mới cho các địa phương khó khăn của Quảng Trị. Đất trống đồi núi trọc, vùng cát ven biển đã được phủ xanh, rừng tự nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt, rừng nghèo được khoanh nuôi, phục hồi tốt… đồng nghĩa với những lợi ích to lớn về môi trường.

Quảng Trị cũng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện quản lý rừng bền vững qua việc cấp chứng chỉ rừng cho cả 2 đối tượng là doanh nghiệp và hộ gia đình, với hơn 23 ngàn ha rừng trồng được cấp chứng chỉ. Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2025, có hơn 42 ngàn ha rừng trồng theo phương án quản lý rừng bền vững gắn với chứng chỉ rừng.

Chất lượng, sản lượng gỗ rừng trồng của tỉnh không ngừng được nâng lên, là điều kiện quan trọng để thu hút các các dự án chế biến gỗ. Năm 2019, cả tỉnh đã khai thác khoảng 1 triệu m3 gỗ rừng trồng, đáp ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến gỗ trong tỉnh.

“Kinh tế lâm nghiệp đã đóng góp lớn vào tăng trưởng của tỉnh, giúp chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động. Người dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lâm nghiệp, từ đó nâng cao ý thức trong trồng và chăm sóc bảo vệ rừng”, ông Trần Văn Tý nhận định.n

Giang Dương (Vietnam Business Forum)