QUẢNG TRỊ

PC Quảng Trị: Đồng hành cùng sự phát triển và hội nhập của tỉnh nhà

10:16:56 | 6/5/2020

PC Quảng Trị là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung, hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đặc biệt từ khi lập lại tỉnh năm 1989 đến nay là chặng đường hơn 30 năm đánh dấu sự phát triển vượt bậc và tự hào với những nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng tốt nhất cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay từ những ngày mới thành lập, nguồn điện ở Quảng Trị chỉ có 6 tổ máy phát điện G66 với công suất 3,2 MW; điện thương phẩm chỉ hơn 8 triệu kWh; lưới điện nhỏ lẻ chỉ cấp cho một số khu vực trung tâm của thị xã, thị trấn của một số huyện trong tỉnh. Được sự quan tâm của Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Trung), Sở Điện lực Quảng Trị (nay là PC Quảng Trị) đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh quy hoạch, xây dựng, phát triển và hoàn thiện hệ thống lưới điện trên địa bàn, làm tiền đề và động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Tháng 6/1990, lưới điện 110kV từ miền Bắc vào đến Quảng Trị và Trạm biến áp 110kV Đông Hà được xây dựng làm cơ sở phát triển hệ thống lưới điện phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ đó, ngành điện đã tích cực đầu tư nhiều dự án về điện như công trình điện khí hóa xã Gio Hải; điện khí hóa Pa Nho Đồng Khánh; dự án cải tạo phát triển lưới điện phân phối thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và 23 xã vùng ven; dự án năng lượng nông thôn vốn vay WB đưa điện về 18 xã vùng sâu, vùng xa đã được đồng loạt triển khai.

Năm 2013, các dự án cải tạo lưới điện nông thôn bằng nguồn vốn vay của ADB, KFW, dự án cải tạo lưới điện trung áp nông thôn RD và dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Quảng Trị sử dụng vốn vay của WB đã triển khai nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao độ ổn định, an toàn cấp điện cho toàn bộ các khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ và sinh hoạt trên toàn tỉnh.

Đến nay, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, PC Quảng Trị đã tạo dựng được cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh với 100% thôn, bản, làng trên toàn tỉnh có điện, có 99,85% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, cao hơn mặt bằng chung của cả nước; 116/117 xã đạt tiêu chí số 4 (tiêu chí điện) về xây dựng nông thôn mới. Lưới điện đã được phủ khắp từ vùng nông thôn, ven biển đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đời sống của nhân dân.

PC Quảng Trị còn thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện sang nước bạn Lào qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet, tỉnh Salavan. Đặc biệt năm 2017, được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo ngành điện, PC Quảng Trị đã tiếp nhận và bán điện của huyện đảo Cồn Cỏ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh biển, đảo quốc gia.

Với phương châm không ngừng đẩy mạnh việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, PC Quảng Trị đã triển khai nhiều ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý nội bộ, công tác quản lý, vận hành lưới điện và công tác chăm sóc khách hàng. Đặc biệt Công ty là đơn vị đầu tiên của tỉnh hoàn thành việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 4/2014, cùng với tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thông qua thực hiện tốt chỉ số tiếp cận điện năng.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, PC Quảng Trị còn thường xuyên thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội từ thiện, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và trách nhiệm với cộng đồng như: công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học,…

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, PC Quảng Trị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2010; đã được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nguồn:  Vietnam Business Forum