BÌNH ĐỊNH

Khu công nghiệp Nhơn Hòa, Bình Định: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

10:30:39 | 8/9/2020

Với vị trí thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Hòa, Bình Định đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng

KCN Nhơn Hòa nằm trên địa bàn phường Nhơn Hòa và xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn), được thành lập năm 2009 do Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch, trong đó giai đoạn 1 là 105 ha, giai đoạn 2 là 134,64 ha và giai đoạn mở rộng về phía Đông Nam là 42,37 ha. Ngay sau khi được giao làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa đã triển khai hoàn tất thủ tục pháp lý của dự án, giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ của KCN phục vụ thu hút đầu tư. Đến nay, sau 12 năm triển khai đầu tư, xây dựng và phát triển, chủ đầu tư KCN Nhơn Hòa đã xây dựng hoàn thành đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật (HTKT) KCN giai đoạn 1 và giai đoạn mở rộng về phía Đông Nam, đáp ứng 100% nhu cầu của các doanh nghiệp (DN) thứ cấp.

Đối với giai đoạn 2 của KCN, nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa đã gấp rút đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, đến nay đã thi công hoàn thành cơ bản hệ thống HTKT khoảng 80 ha/134,64 ha, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho nhà đầu tư thứ cấp đi vào hoạt động.

Ông Đinh Xuân Huy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa khẳng định, KCN Nhơn Hòa sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt thời hạn của dự án và mong muốn mang đến cho các nhà đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, uy tín.

Theo đó, song song với việc xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng của giai đoạn 2, Công ty cũng đã có kế hoạch đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung lên công suất 3.000 m3/ngày đêm, lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục và nâng cấp nhà máy cấp nước sạch hiện có để đảm bảo các nhu cầu về xử lý nước thải; cung cấp nước cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn bộ KCN Nhơn Hòa và nước sinh hoạt của người dân thuộc phường Nhơn Hòa và xã Nhơn Thọ dọc theo QL19.

Đón sóng đầu tư

KCN Nhơn Hòa có các phân khu chức năng chính: Khu trung tâm điều hành và dịch vụ; khu vực xây dựng các nhà máy; diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu vực cây xanh; hệ thống chiếu sáng; hệ thống thu gom, xử lý chất thải… Tổng vốn đầu tư xây dựng KCN Nhơn Hòa gần 562 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 196 tỷ đồng và vốn của chủ đầu tư trên 365 tỷ đồng.

Nhờ có điều kiện thuận lợi đặc thù như: nằm ngay trên QL 19 cách cảng biển quốc tế Quy Nhơn 27 km, kết nối giao thương giữa các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia nên KCN Nhơn Hòa đã hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo ông Đinh Xuân Huy, đến với Khu công nghiệp Nhơn Hòa, ngoài việc tìm kiếm được vị trí lý tưởng, chi phí thuê hợp lý nhất, khách hàng còn được Công ty sẵn sàng hỗ trợ về thủ tục đầu tư với dịch vụ hỗ trợ đầu tư chuyên nghiệp, nhanh chóng. Công ty luôn đồng hành cùng khách hàng trong việc tìm giải pháp giải quyết các vấn đề trước và sau đầu tư.

Trong giai đoạn 1, với diện tích được lấp đầy gần 160 ha, KCN Nhơn Hòa đã thu hút được 33 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, có 8 dự án đầu tư nước ngoài và 25 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký hơn 5.000 tỷ đồng. Từ khi đi vào hoạt động, KCN Nhơn Hòa đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho trên 3.000 lao động tại địa phương. Do vậy, việc mở rộng giai đoạn 2 của KCN được tỉnh và các ngành chức năng rất ủng hộ, nhằm chủ động thu hút làn sóng đầu tư trong giai đoạn sắp đến.
Đến thời điểm này, trong số 80 ha của giai đoạn 2 của KCN Nhơn Hòa đã có hơn 25 ha đất sạch sẵn sàng giao cho nhà đầu tư. Và hiện đã có 3 DN thuê đất, triển khai xây dựng nhà máy (Công ty CP Central Wood; Công ty CP Nguyên Hà Á Châu và Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam).

Với chính sách cởi mở, thông thoáng, đặc biệt là quan điểm xuyên suốt “đồng hành cùng các nhà đầu tư”’, thời gian tới, KCN Nhơn Hòa sẽ ưu tiên thu hút, kêu gọi đầu tư các dự án sử dụng ít năng lượng; sử dụng lao động tại chỗ; dự án công nghiệp hỗ trợ; chế biến các sản phẩm nông nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; phát triển năng lượng tái tạo, đô thị, thương mại dịch vụ; du lịch…

Nguồn: Vietnam Business Forum