HẬU GIANG

Tạo môi trường kinh doanh cởi mở

10:06:31 AM | 15/10/2020

Nhờ áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tỉnh Hậu Giang đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ với Tạp chí Vietnam Business Forum về những nội dung trên. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá gì về công tác xúc tiến, thu hút đầu tư tỉnh Hậu Giang những năm gần đây?

Thời gian qua, Hậu Giang đã có nhiều hoạt động nhằm kêu gọi đầu tư như: tổ chức cuộc hội thảo xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, ký kết hợp tác với nhiều địa phương như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… và một số doanh nghiệp lớn trong nước. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) vào ngày 28/9/2017, đã trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án với nguồn vốn gần 2.000 tỷ đồng (các dự án này đã và đang đi vào hoạt động )và ký Biên bản ghi nhớ, hợp tác với tổng giá trị nguồn vốn 94.500 tỷ đồng.

Tháng 12/2018, tỉnh Hậu Giang còn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế xanh. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã ký thỏa thuận xúc tiến xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Trung Quốc với đại diện Hiệp hội Nông nghiệp Trung Quốc - ASEAN; ký biên bản triển khai thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn GEUMSAN (Hàn Quốc); ký thỏa thuận nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến rau, củ quả với LaviFarm cùng nhiều đơn vị trong và ngoài nước.
Với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, công tác thu hút đầu tư có chuyển biến tích cực. Đến đầu năm 2020, tỉnh có 355 dự án đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 127.623 tỷ đồng, trong đó có 30 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 553 triệu USD. Công tác phát triển doanh nghiệp được đặc biệt quan tâm. Trong 5 năm toàn tỉnh có thêm 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký gần 15.000 tỷ đồng. Hiện tỉnh đang tiếp nhận các đề xuất của các nhà đầu tư về một số dự án lớn về điện năng lượng mặt trời, hạ tầng khu dân cư thương mại, khách sạn 5 sao… để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian tới.

Trong những năm tới, tỉnh sẽ ưu tiên, tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nào? Hậu Giang sẽ tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” nào nhằm khơi thông mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư?

Tỉnh sẽ ưu tiên hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn thành các dự án quy mô lớn như: nhiệt điện, chế biến,... tăng tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh (Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, cụm công nghiệp tập trung Đông Phú và kêu gọi đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Nhơn Nghĩa A,...). Phấn đấu phát triển các khu, cụm công nghiệp sản xuất các mặt hàng chế biến từ nông sản chủ lực của tỉnh.

Ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nhằm phát huy lợi thế sẵn có về nông nghiệp, tạo thành chuỗi liên kết giữa sản xuất, bảo quản và tiêu thụ nông sản, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, làm động lực cho nông nghiệp phát triển; đồng thời, quan tâm phát triển công nghiệp chế tạo, nhất là các thiết bị cơ khí, máy móc, công nghệ,... phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Hậu Giang sẽ tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” nhằm khơi thông mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư thông qua một số giải pháp như sau:

1. Tỉnh sẽ cập nhật thường xuyên cơ chế, chính sách, thông tin thương mại, thị trường, tình hình biến động về chính trị - kinh tế thế giới, xu thế các dòng vốn FDI, mô hình kinh doanh mới, sự phát triển khoa học - công nghệ để bổ sung hoàn thiện các chủ trương, chính sách của tỉnh về thu hút đầu tư. Đồng thời, tổ chức đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ làm công tác XTĐT, hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng ngoại ngữ cơ bản và chuyên sâu, kỹ năng giao tiếp, đạo đức công vụ…nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, thích ứng tốt trong thời kỳ hội nhập, đáp ứng tốt những đòi hỏi thực tế của công tác thu hút đầu tư.

2. Huy động nguồn lực, tăng chi ngân sách, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và các tổ chức quốc tế để thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch, quy hoạch và tạo vùng nguyên liệu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó là việc rà soát điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc địa điểm đầu tư đối với các danh mục dự án thu hút đầu tư, đảm bảo đủ điều kiện về đất đai cho nhà đầu tư đến triển khai dự án.

3. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cấp và vận hành các cổng thông tin điện tử của các cơ quan, ban ngành, hoàn thiện trang thông tin điện tử của tỉnh về xúc tiến đầu tư, pháp luật, cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư, cơ hội đầu tư, các thông tin cơ bản và chi tiết về các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư truy cập, tìm hiểu. Tăng cường thông tin, truyền thông nhằm quảng bá hình ảnh, chính sách và môi trường đầu tư của tỉnh đến với các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

4.Đẩy mạnh hợp tác với các Tham tán thương mại và đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan xúc tiến, cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam; tổ chức hội nghị, hội thảo, đoàn ra, đoàn vào để gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư, đối tác để trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư; nâng cao hiệu quả hoạt động XTĐT gắn kết với các hoạt động XTĐT của các bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Để nắm bắt cơ hội thu hút đầu tư khi các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước EU, ASEAN… được thực thi cùng sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu trong thời gian tới, Hậu Giang đang chuẩn bị tâm thế và nguồn lực ra sao, thưa ông?

Việc thu hút vốn FDI vào tỉnh những năm qua mới chú ý về mặt số lượng, chưa coi đây là đòn bẩy để thúc đẩy hội nhập và phát triển kinh tế sâu rộng. Để khắc phục hạn chế này, Sở sẽ nghiên cứu đề xuất gồm:

Thứ nhất, xây dựng các tiêu chí về đầu tư để lựa chọn, triển khai thực hiện cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực có thế mạnh. Thiết lập các chính sách ưu đãi đặc biệt đối với nhà đầu tư như miễn thuế nhập khẩu đối với công nghệ, miễn thuế giá trị gia tăng, ưu đãi tín dụng nhà nước, thuế sử dụng đất... Định hướng xây dựng quy hoạch các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến sản xuất, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ có giá trị gia tăng cao... để lựa chọn nhà đầu tư thích hợp.

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, mạnh dạn bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội. Đảm bảo công khai, minh bạch trong các hoạt động thu hút, xét duyệt đầu tư; đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Thứ ba, rà soát lại tất cả các quy hoạch, dự án đầu tư đã, đang thực hiện và dự án sắp tới để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh, xóa bỏ những quy hoạch không phù hợp, mất cân đối. Tăng tính ổn định của việc cung cấp điện, nước, viễn thông, hạ tầng giao thông... Tăng cường sự tham gia tư vấn quy hoạch của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân và các chuyên gia hoạch định đầu ngành đảm bảo phát triển những quy hoạch trọng điểm phát triển ngành kinh tế mũi nhọn; tận dụng vốn tư nhân, tập trung chủ yếu là PPP và nguồn vốn xã hội hóa.

Thứ tư, đổi mới nội dung công tác XTĐT theo hướng trọng tâm, trọng điểm với các thị trường trọng điểm như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản... Đa dạng hóa các kênh vận động thu hút đầu tư như báo, đài, diễn đàn, tổ chức kinh tế... bên cạnh việc phát triển và đào tạo cán bộ làm công tác XTĐT bắt kịp được xu hướng đầu tư hội nhập quốc tế. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trước và sau đầu tư thông qua việc đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện triển khai các dự án thuận lợi.

Thứ năm, nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu lao động tại địa phương theo tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, có kế hoạch đào tạo lâu dài nguồn nhân lực có trình độ quản lý, kỹ thuật và tay nghề cao, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp, cải thiện cơ sở hạ tầng giáo dục. Tạo môi trường thu hút nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh, hạn chế tình trạng dịch chuyển lao động và mất cân bằng nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất trong tỉnh.

Thứ sáu, tăng cường liên kết với các nhà đầu tư, mở rộng, đa dạng hóa các hình thức đầu tư nước ngoài nhằm khuyến khích đầu tư theo hình thức BT, BOT, triển khai mô hình đầu tư hợp tác công tư (PPP) với những chính sách ưu tiên, ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi triển khai đầu tư.

Thứ bảy, trong quá trình xúc tiến thu hút đầu tư và triển khai các dự án, cần có sự hợp tác với các tỉnh thành lân cận, trên cơ sở đó tận dụng và phát triển liên kết vùng để tiếp cận nguồn vốn FDI và các nhà đầu tư mới đã và đang đầu tư tại các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh trong nước...

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum