THỪA THIÊN - HUẾ

Trường Cao đẳng Du lịch Huế: Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

15:14:54 | 12/11/2020

20 năm - chặng đường tuy chưa phải là dài nhưng đó là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực của biết bao thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Huế. Với những bước đi đúng đắn và năng động, Trường đã phát triển nhanh, lớn mạnh cả về quy mô, chất lượng, góp phần cung cấp số lượng lớn nhân lực chất lượng cao, có phẩm chất đạo đức tốt cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trên khắp cả nước.

Trường Cao đẳng Du lịch Huế, tiền thân là Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch Huế được thành lập ngày 28/10/1999, trực thuộc Tổng cục Du lịch (1999-3/2008) nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Với sứ mệnh ban đầu là “Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch ở các trình độ trung cấp, sơ cấp và các đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, tổ chức để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”, từ tháng 12/2007, Trường được nâng bậc đào tạo trở thành Trường Cao đẳng Du lịch Huế ngày nay.

Trước sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch Việt Nam và xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, từ năm 2014, Trường đã xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2020 với mục tiêu trở thành một trong 45 trường chất lượng cao theo sự lựa chọn của Chính phủ. Theo đó, Nhà trường đã xác định sứ mệnh mới của mình là “Mang đến việc làm và sự thăng tiến cho người học, phát triển cùng doanh nghiệp và ngành du lịch Việt Nam”.

Đến thăm Trường Cao đẳng Du lịch Huế, chúng tôi mới cảm nhận sức sống, sự năng động, môi trường văn hóa và sự quản lý chặt chẽ của cơ sở đào tạo này. Từ cơ sở vật chất ban đầu đáp ứng quy mô đào tạo 300 học sinh, sinh viên (HSSV)/năm được Chính phủ Luxembourg tài trợ, được sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan Trung ương và địa phương và các tổ chức quốc tế, đến nay, Trường đã có 2 cơ sở hoạt động đáp ứng cho quy mô đào tạo 2.000 HSSV/năm. Cơ sở tại đường Điềm Phùng Thị (khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ) là nơi tổ chức các hoạt động chủ yếu của Nhà trường, đây là cơ sở được quy hoạch tốt, đã được đầu tư khá hoàn chỉnh, đồng bộ. Hệ thống phòng học lý thuyết và thực hành được trang bị đầy đủ tiện nghi làm việc và máy móc thiết bị phục vụ cho giảng dạy, học tập, rèn luyện kỹ năng theo đặc thù của mỗi ngành nghề. Thư viện của Trường được trang bị các thiết bị hỗ trợ việc học tập, tra cứu tài liệu của sinh viên với hàng nghìn đầu sách, hàng trăm tờ báo, tạp chí các loại và hệ thống học liệu điện tử… tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện, đa ngành, đa nghề. Cơ sở tại số 4 Trần Quang Khải là Trung tâm đào tạo thực hành nghề du lịch. Đây là một khách sạn thực thụ có 32 phòng ngủ, nhà hàng, quan bar, hồ bơi, hội trường và một số dịch vụ khác. Nơi đây tổ chức các hoạt động giảng dạy và học tập trong môi trường thực tế có khách du lịch. Chúng tôi cũng được biết mô hình này rất hiệu quả đối với đào tạo du lịch và khá phổ biến tại châu Âu nhưng tại Việt Nam cũng như khu vực hiếm trường nào đầu tư xây dựng trung tâm đào tạo thực hành nghề du lịch bài bản như ở Trường Cao đẳng Du lịch Huế.

Song song với phát triển cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giảng viên  luôn được Nhà trường quan tâm đầu tư về mọi mặt, đặc biệt là: Đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ và quản lý. Hiện nay, Nhà trường có 100 cán bộ, giảng viên tham gia giảng dạy, trong đó 65 người là giảng viên cơ hữu, 35 người là giảng viên kiêm nhiệm; 2 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 65 giảng viên có trình độ thạc sĩ.

Trong quá trình phát triển, Trường luôn quan tâm hoàn thiện, cập nhât các chương trình đào tạo và phát triển các chương trình đào tạo mới, chương trình đào tạo chất lượng cao. Đến nay đã xây dựng và thực hiện 6 chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, 06 chương trình đào tạo trình độ trung cấp và nhiều chương trình đào tạo sơ cấp. Ngoài ra, Trường đã thực hiện hoàn thành 02 chương trình đào tạo bậc cao đẳng được chuyển giao từ Úc: “Quản trị khu nghỉ dưỡng” và “Hướng dẫn Du lịch”. Năm học 2020-2021, Trường đưa vào thực hiện 5 chương trình đào tạo trình độ cao đẳng đã được cập nhật, hài hòa với tiêu chuẩn năng lực nghề của ASEAN đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp ra trường đủ năng lực hội nhập thị trường lao động của khu vực.

Hợp tác quốc tế luôn được coi là một trong các chiến lược phát triển quan trọng của Trường Cao đẳng Du lịch Huế. Trong suốt các năm học vừa qua, Trường ký kết hợp tác với nhiều trường đào tạo về du lịch ở Luxembourg, Pháp và Vương quốc Bỉ. Đồng thời, mở rộng các hoạt động liên kết hợp tác, đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Tầm nhìn phát triển của Trường là trở thành cơ sở dạy giáo dục nghề nghiệp hàng đầu trong cả nước, đào tạo theo hướng đa nghề, đa cấp, đa lĩnh vực, một số nghề đạt đẳng cấp ở khu vực Đông Nam Á và quốc tế; có sức cạnh tranh cao, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam. Trường Cao đẳng Du lịch Huế tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về đầu tư phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lượng - cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, kỹ năng giảng dạy, kỹ năng quản lý tiên tiến phù hợp với xu thế hội nhập ASEAN và quốc tế; hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ hoạt động đào tạo, đảm bảo yêu cầu của một cơ sở đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp và tăng cường đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội…n

Nguồn: Vietnam Business Forum