THỪA THIÊN - HUẾ

Trường Cao đẳng Giao thông Huế: Gắn đào tạo với nhu cầu xã hội

14:08:32 | 13/11/2020

30 năm xây dựng và phát triển (thành lập 1990), Trường Cao đẳng Giao thông Huế luôn bám sát nhu cầu thực tế, đào tạo số lượng lớn nhân lực ngành giao thông - vận tải cho tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung. Những năm tới, Trường tiếp tục mở rộng quy mô, lĩnh vực đào tạo, xây dựng một số chương trình trọng điểm quốc gia, quốc tế gắn với đẩy mạnh hoạt động đào tạo ngắn hạn và luôn bám sát tôn chỉ, mục đích gắn đào tạo với nhu cầu xã hội.

Xác định hoạt động của cơ sở đào tạo luôn gắn liền với nhu cầu người học và thị trường lao động nên ngay từ những năm đầu thành lập, Trường đã tập trung vào đào tạo lái xe mô tô, ô tô các hạng, máy công trình và lái tàu sông. Cho đến những năm sau này khi nâng cấp thành Trường Trung học Giao thông Vận tải Huế (năm 2005) và Cao đẳng Giao thông Huế (năm 2015), Trường mở thêm nhiều mã ngành với hình thức, trình độ khác nhau nhưng vẫn coi trọng phát triển các khoá đào tạo ngắn hạn về lái xe ô tô, mô tô các loại.

Trong quá trình đào tạo lái xe, Trường luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tinh thần trách nhiệm của cán bộ giáo viên. Cùng với áp dụng chương trình quy chuẩn, Trường luôn khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm. Bãi sa hình có đầy đủ các dạng địa hình theo giáo án chuẩn, diện tích rộng, cho phép nhiều xe có thể cùng luyện tập sát hạch. Bên cạnh kết hợp các bài giảng lý thuyết và thực hành, Trường còn cho học viên đi thực tế để làm quen cung đường nhằm nâng cao kỹ năng, cách xử lý các tình huống trên đường… Nhờ vậy, những năm gần đây chất lượng đào tạo không ngừng nâng lên. Học viên trong và ngoài tỉnh đăng ký học ngày càng nhiều. Từ năm 2005 đến nay, Trường luôn tuyển sinh trên 20.000 học sinh, sinh viên, học viên/năm, trong đó có 19.000 thuộc hệ sơ cấp và 1.000 thuộc hệ trung cấp, cao đẳng và liên thông đại học.

Để đáp ứng nhu cầu của học viên, Trường đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; đặc biệt đã lập dự án đầu tư mới Trung tâm thực hành lái xe hạng B và C tại cơ sở II thuộc phường Thủy Phương - thị xã Hương Thủy. Trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện mặt bằng, nguồn lực đầu tư và đang trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét quyết định.

ThS Nguyễn Đăng Thông - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Tin tưởng đề án sớm được UBND tỉnh thông qua và việc xây dựng Trung tâm thực hành lái xe hạng B và C góp phần đưa cơ sở vật chất, diện mạo Trường khang trang hơn, xứng tầm với thành phố Thừa Thiên Huế trực thuộc Trung ương trong tương lai gần. Song hành nhiệm vụ này, trong giai đoạn 2020-2025, Trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trong đó tập trung đưa ngành Công nghệ ô tô trở thành nghề trọng điểm theo cấp độ quốc tế; Ngành công nghệ kỹ thuật giao thông trở thành nghề trọng điểm quốc gia; qua đó tiếp tục xây dựng Trường Cao đẳng Giao thông Huế trở thành địa chỉ đào tạo nhân lực tin cậy trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Từ chỗ chỉ có 18 biên chế, đến nay Trường đã có 155 cán bộ, giáo viên, công nhân viên với 100% giáo viên đạt và vượt chuẩn, trong đó, nhiều giáo viên đã đạt giải thưởng cao tại các hội thi toàn quốc cùng nhiều giáo viên đạt các giải cao tại các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cơ sở vật chất cũng không ngừng được đầu tư mới, hiện đại đảm bảo yêu cầu học lý thuyết và thực hành như: phương tiện tập lái, các xưởng thực hành cơ khí, điện, sửa chữa, phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng, thư viện, phòng học đa phương tiện, trung tâm sát hạch,… trên tổng diện tích gần 13 ha tại 2 cơ sở.

Nguồn: Vietnam Business Forum