THÁI NGUYÊN

Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc: 40 năm vững bước tiên phong

15:34:04 | 7/12/2020

40 năm (1980 - 2020) một chặng đường đủ để khẳng định những bước đi và nền tảng phát triển bền vững của một doanh nghiệp lớn. Với Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV – CTCP, sự khẳng định ấy gắn liền với bảng vàng thành tích, với tốc độ phát triển nhanh, với uy tín và chất lượng.

Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV – CTCP tiền thân là Công ty Than III, được thành lập ngày 01/7/1980, theo Quyết định số 42 ĐT/TCCB ngày 17/6/1980 của Bộ trưởng Bộ Điện và Than. 40 năm hình thành và phát triển lànhững năm tháng ghi đầy dấu ấn, những năm tháng không thể nào quên, bởi Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc không chỉ vượt lên bao thiếu thốn, khó khăn mà còn từng bước làm nên thành công, giành được những thành tựu rất đáng tự hào. Tất cả là sự kết tinh để khẳng định những bước đi tạo dựng nền tảng phát triển mạnh mẽ, vững chắc của Mỏ Việt Bắc đã kiên trì xây dựng và phấn đấu thực hiện trong suốt 40 năm qua với định hướng: "Kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than".

Tự hào về quá khứ

Nhìn lại những năm đầu mới thành lập, Công ty quản lý 22 đơn vị trực thuộc với hơn 10.000 lao động, phần đông là lao động nghề xây lắp, tay nghề thấp. Các mỏ than của Công ty sản lượng nhỏ, thiết bị khai thác lạc hậu; một số mỏ không có điện lưới quốc gia phải dùng điện máy phát cục bộ để sản xuất và sinh hoạt như mỏ than Nông Sơn, mỏ than Khe Bố. Năng suất lao động thấp, đời sống CBCNV rất khó khăn.

Sản lượng than hàng năm giai đoạn 1980-1990 của Công ty chỉ đạt khoảng 300.000 đến 400.000 tấn/năm. Doanh thu sản xuất than chiếm tỷ trọng chỉ bằng 1/3 doanh thu toàn Công ty. Lao động chủ yếu thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng, kinh doanh các ngành nghề như vận tải, cơ khí sửa chữa, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác cát sỏi và chế biến gỗ, lâm sản.

Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty đã tiến hành xây dựng Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và ngày 26/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 132/QĐ-TTg về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc – Vinacomin và Tổng công ty đã chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần kể từ ngày 01/10/2015 với vốn điều lệ là 1.050 tỷ đồng. Sự kiện này mở ra một thời kỳ phát triển mới, bền vững của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV-CTCP.

Sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, Tổng công ty đã xây dựng đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2025 và đã được Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phê duyệt tại quyết định số 2195/QĐ-TKV ngày 11/12/2017, theo đó Tổng công ty đã và sẽ tiếp tục hoàn thiện lại mô hình tổ chức quản lý, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng tinh gọn, thực hiện thoái vốn khỏi một số lĩnh vực để tập trung nguồn lực cho phát triển hai ngành nghề chính của Tổng công ty là công nghiệp than và công nghiệp xi măng cũng như hoàn thiện và đổi mới quản trị nội bộ nhằm xây dựng Tổng công ty thành một doanh nghiệp có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động hiệu quả, bền vững.

Đến nay, Tổng Công ty đã được cơ cấu lại 04 đơn vị trực thuộc và 09 công ty con cổ phần với gần 4000 người có trình độ quản lý, tay nghề kỹ thuật, nghiệp vụ cao và được đầu tư trang bị nhiều thiết bị sản xuất hiện đại. Trong 40 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty đã sản xuất và tiêu thụ gần 37,1 triệu tấn than; bóc 213,7 triệu m3 đất đá; sản xuất và tiêu thụ: 23,2 triệu tấn xi măng, 48,5 triệu m2 lưới thép lót nóc lò, 325 triệu vỏ bao xi măng; tổng doanh thu đạt 58.928 tỷ đồng.

Thành công của Tổng công ty ngày hôm nay chính là áp dụng triệt để quan điểm: “Đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp với trách nhiệm xây dựng các địa phương nơi các đơn vị của Tổng Công ty đứng chân. Chấp hành tốt sự chỉ đạo của cấp trên, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của Đảng bộ, các cấp chính quyền Trung ương và địa phương, vượt qua khó khăn để xây dựng, phát triển”; Và đặc biệt, Mỏ Việt Bắc đã xây dựng được một đội ngũ Công nhân kỹ thuật tận tâm với công việc, chịu khó học hỏi nắm bắt những kiến thức mới và công nghệ mới để sản xuất kinh doanh hiệu quả. Một đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý có tư duy sắc bén, hành động kiên quyết, quản lý giỏi, kiên định trước khó khăn, chấp hành tốt pháp luật, đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ. Họ là những người biết khơi dậy lòng tự tin, biết phát động nguồn sức mạnh tiềm tàng của toàn Tổng công ty, biết nhìn xa trông rộng để đưa Tổng công ty vượt qua khó khăn giành thắng lợi trong mọi tình huống kinh doanh... Điều đó đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp để Mỏ Việt Bắc hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau.

Ông Trần Hải Bình, Tổng giám đốc chia sẻ: “Nhìn lại lịch sử phát triển, chúng ta luôn trân trọng gìn giữ và phát huy những bài học kinh nghiệm, đồng thời đó cũng là truyền thống quý báu của Tổng Công ty trong quá trình xây dựng và phát triển đó là: Sự kiên trì trong công tác đổi mới tổ chức quản lý, luôn hướng tới sự hoàn thiện, không trì trệ trong công tác tổ chức và cán bộ - một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của Tổng công ty”.

Vững bước đến tương lai

Với tinh thần quyết tâm đổi mới để phát triển, chuẩn bị mọi nguồn lực để hội nhập sâu rộng với thế giới, trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ đầu tư theo chiều sâu, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tiếp tục đổi mới và hoàn thiện quản trị nội bộ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tối đa hoá các khoản lợi nhuận, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tăng cổ tức cho các cổ đông và đóng góp cho ngân sách Nhà nước với mục tiêu: “An toàn - Hiệu quả - Phát triển”. Tổng công ty sẽ sản xuất than đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn, các nhà máy sản xuất xi măng và nhu cầu của các hộ tiêu thụ khác, nâng công suất tại mỏ than Na Dương lên 1,2 triệu tấn than/năm để cấp than cho nhà máy nhiệt điện Na Dương 2, thực hiện đầu tư để khai thác than lộ thiên phần sâu mỏ Núi Hồng với công suất 500.000 tấn/năm, đầu tư khai thác than hầm lò phần sâu mỏ Khánh Hòa với công suất trên 800.000 tấn/năm. Đối với sản phẩm xi măng, Tổng công ty sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu để nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 3 triệu tấn xi măng/năm trong những năm tới.

Với những đóng góp đáng trân trọng của Tập thể người lao động trong 40 năm qua; Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý đó là: Đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2005; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2006; Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2015; Công ty Than Na Dương và công ty Than Núi Hồng được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhì; Công ty Than Khánh Hòa và Công ty Than Na Dương được Nhà nước trao tặng Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Và đặc biệt trong Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Tổng công ty (01/8/1980 -01/8/2020), Tổng công ty rất vinh dự, tự hào được đón nhận Cờ thi đua của Chính Phủ và bằng khen của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước trao tặng. Đó là phần thưởng cho sự phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của tập thể CBCNV vun đắp cho sự phồn thịnh của Tổng Công ty.

Tương lai đang rộng mở với cả cơ hội và thách thức, đòi hỏi đội ngũ Cán bộ công nhân Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, lao động hăng say, sáng tạo hơn nữa, tạo thế và lực mới với quyết tâm đưa Tổng công ty thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược của Đảng và Nhà nước giao phó: “Khai thác thật nhiều than cho Tổ quốc phục vụ xây dựng đất nước”.

Nguồn: Vietnam Business Forum