THÁI NGUYÊN

Công ty cổ phần vận tải Thái Nguyên: Từng bước chuyển mình

16:19:22 | 30/11/2020

Những năm gần đây, mặc dù nền kinh tế có nhiều biến động, việc kinh doanh vận tải ngày một khó khăn nhưng Công ty cổ phần Vận tải Thái Nguyên vẫn khẳng định vị thế là một trong các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ và các dịch vụ phục vụ vận tải trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, Công ty tiếp tục triển khai nhiều dự án mới để mở rộng sản xuất, kinh doanh góp phần tăng doanh thu, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Với mong muốn xây dựng mô hình bến xe tự động hiện đại, văn minh, thân thiện… tạo sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp, năm 2016, Công ty cổ phần Vận tải Thái Nguyên đã thực hiện Dự án xây dựng Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên. Sau  gần 4 năm đi vào hoạt động, Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên đã thực sự trở thành điểm sáng trong lĩnh vực vận tải hành khách tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. 

Hiện, quy trình hoạt động của Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên gần như không có sự can thiệp của con người. Các xe vào Bến quẹt thẻ tại cổng vào; hệ thống sẽ chụp lại ảnh biển số, lưu lại thông tin giờ vào của xe. Nếu xe không đủ điều kiện vào Bến, hệ thống không nâng barie, nhân viên yêu cầu xe làm lại thủ tục vào. Sau khi xe vào Bến, được cấp phép lên “lốt”, bán vé trong Bến. Sau đó, xe thực hiện thanh toán và khi hoàn tất thanh toán sẽ được cấp lệnh rời Bến. Lúc này, xe quẹt thẻ tại cổng ra, barie được nâng lên cho xe qua...

Đây là hệ thống quản lý bến xe tự động hiện đại, văn minh, thân thiện, vừa đơn giản vừa hiệu quả trong quản lý tài chính; nâng cao năng suất lao động, tăng tính minh bạch, tạo sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bến xe đã ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới phát triển ứng dụng công nghệ điện tử. Đây là xu thế tất yếu, là mô hình bến xe hiện đại phổ biến trên thế giới.

Bên cạnh hệ thống bến bãi hiện đại, Công ty đưa ra một số chính sách hỗ trợ thủ tục pháp lý như mở luồng mới, miễn thời gian thu phí bến 3 tháng và sau đó giảm 50% thu phí bến trong 3 tháng tiếp theo. Qua đó khuyến khích các nhà đầu tư, các đơn vị vận tải đầu tư phương tiện, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trước hết cho bến xe, sau đó phục vụ cho doanh nghiệp vận tải và cho người dân. Hiện nay, số phương tiện vận tải đăng ký hoạt động đạt 608 xe, số xe ra vào bến 450 xe/ngày/đêm, xe đi 33 tỉnh, thành trên cả nước. Với mức đầu tư tương xứng về quy mô và công nghệ hiện đại, Bến xe khách trung tâm TP Thái Nguyên đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách bằng đường bộ một cách hiệu quả, bền vững.

Tiếp nối thành công của Dự án Bến xe khách trung tâm TP Thái Nguyên, tháng 5/2018, Công ty khánh thành Điểm trung chuyển xe bus - Bến xe khách Trung tâm thành phố Thái Nguyên, với diện tích 3.874m2 với tổng mức đầu tư 4,5 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Nhà văn phòng xe bus; nhà chờ xe bus; sân và bãi đỗ xe. Đây là điểm doanh nghiệp vận tải các loại hình chia sẻ hành khách từ loại hình này sang loại hình khác giúp hoạt động vận tải đồng bộ, thuận tiện.

Cùng với Bến xe khách Trung tâm T.P Thái Nguyên, điểm trung chuyển xe bus đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu vận tải hiện tại, giúp hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải tăng lên và việc đi lại của người dân trở nên đỡ tốn kém hơn, an toàn hơn, giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông cho thành phố Thái Nguyên. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu phát triển trong tương lai và tạo điểm nhấn về kiến trúc đô thị cho thành phố Thái Nguyên.

Được biết, đây là trạm trung chuyển đa ý nghĩa, đa tác dụng được doanh nghiệp vận tải hào hứng tham gia, đến thời điểm này toàn bộ phương tiện xe buýt trong tỉnh đều đi qua trạm trung chuyển. Công ty kỳ vọng cùng với sở, ngành chính quyền địa phương quản lý, khai thác một cách hiệu quả nhất để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp liên quan. 

Ngày 12/6/2020 vừa qua,  Công ty CP Vận tải Thái Nguyên tổ chức khai trương Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 20-06D. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 20-06D được đầu tư xây dựng theo QCVN 103:2019/BGTVT có diện tích trên 2.600m2, tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn của doanh nghiệp. Sau gần 6 tháng xây dựng, Trung tâm đã hoàn thành, đưa vào khai thác với 2 dây chuyền đăng kiểm được trang bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, năng lực phục vụ 140 xe/ngày. Tiêu chí hoạt động của Trung tâm là đảm bảo uy tín, trung thực về chất lượng đăng kiểm và nhanh chóng, thuận lợi về chất lượng dich vụ…

Trong năm 2020 này, Công ty chú trọng đẩy mạnh công tác sản xuất, kinh doanh, tiếp tục mở rộng quy mô luồng tuyến, giữ ổn định khách hàng, tập trung đẩy mạnh phát triển mảng sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu Công ty bền vững phát triển với khẩu hiệu “Bến xe Trật tự - Văn minh - Thân thiện”. Đồng thời, Công ty hướng tới phát triển mạnh loại hình xe bus liên tỉnh; phát triển các tuyến xe chất lượng cao chạy đường cao tốc để rút ngắn thời gian di chuyển; đầu tư xây dựng các bến xe khách tại các huyện Đại Từ, Phổ Yên, Phú Bình; mở rộng hệ thống các cửa hàng xăng dầu tại các điểm có lợi thế kinh doanh.

Nguồn: Vietnam Business Forum