THÁI NGUYÊN

Huyện Đại Từ: Phát huy tiềm năng, sức mạnh

16:15:45 | 30/11/2020

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, quyết tâm cao cùng sự đoàn kết thống nhất trong cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, diện mạo Đại Từ đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng KT - XH được phát triển theo hướng đồng bộ và hiện đại; chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Xung quanh vấn đề này phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Anh - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ.

Ông có thể cho biết khái quát về những kết quả nổi bật mà huyện Đại từ đạt được trong thời gian vừa qua?

Nhiệm kỳ 2015-2020 Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Đại Từ đã triển khai thực hiện một loạt giải pháp hữu hiệu, vượt qua khó khăn, thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch ở mức cao, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao mức sống cho nhân dân. Qua 1 nhiệm kỳ nhìn lại, có thể khẳng định, thay đổi dễ nhận thấy nhất ở khắp 30 xã, thị trấn của huyện chính là nông thôn đã có bước đột phá mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng nông thôn có bước phát triển lớn, đời sống nhân dân được nâng lên nhiều.

Để có được kết quả này, huyện đã chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả việc huy động nguồn lực thực hiện xây dựng nông thôn mới, sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên những hạng mục, công trình thiết yếu, phục vụ lợi ích cộng đồng và gắn với hoàn thành tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, vốn trực tiếp cho Chương trình xây dựng xây dựng nông thôn mới gần 157 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác trên 588 tỷ đồng; các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh đóng góp trên 11 tỷ đồng; nhân dân đóng góp gần 160 tỷ đồng.Hiện, toàn huyện có 18/28 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân các xã đạt từ 16 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí, huyện Đại Từ được đánh giá là địa phương dẫn đầu phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên.

Về phát triển hạ tầng, có thể nói Đại Từ đã có bước đột phá ngoạn mục trong 3 năm trở lại đây, đặc biệt là đường giao thông. Theo Đề án phát triển, quản lý và bảo trì hệ thống giao thông huyện giai đoạn 2016-2020 thì đến năm 2020, huyện sẽ xây mới, cải tạo, nâng cấp gần 300km đường, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 166 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, huyện đã thực hiện được khoảng 400km, vượt xa kế hoạch đề ra. Ngoài ra, các công trình khác như: Chợ, các khu dân cư… lần lượt được xây dựng tạo nên một bộ mặt khang trang hơn trước rất nhiều.

Vấn đề tăng cường quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư được Đại Từ quan tâm triển khai ra sao, thưa ông?

Công tác  kêu gọi, xúc tiến đầu tư được huyện xác định là khâu đột phá để thúc đẩy phát triển KT - XH nhanh và bền vững. Với tiềm năng trong các hoạt động khai thác khoáng sản như: Than, quạng, cát, sỏi. Trong đó, không thể không nhắc tới “điểm sáng” Núi Pháo. Với trữ lượng lớn vonfram được khai thác và chế biến sâu, mỏ khai thác này không chỉ tạo ra bước chuyển biến lớn trong ngành Công nghiệp khai khoáng Việt Nam mà còn có khả năng thay đổi cục diện ngành Cung cấp vonfram trên toàn thế giới. Ngoài Núi Pháo, hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 cụm công nghiệp, tổng diện tích 214ha, trong đó 3 cụm đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết là: Phú Lạc 1, Phú Lạc 2, An Khánh 1. Đến nay, cơ bản đã có hạ tầng với sự góp mặt của một số dự án đã được đầu tư, đi vào hoạt động như: Công ty CP nhiệt điện An Khánh, Nhà máy may TNG, Nhà máy xi măng Quán Triều…

Trong thời gian tới, huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung triển khai các giải pháp kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; đồng thời tranh thủ phối hợp với các sở ngành, UBND tỉnh xúc tiến kêu gọi đầu tư trên địa bàn huyện. Tiếp tục bồi thường, giải phóng mặt bằng đầu tư xây dựng nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng các KCN để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào và hạ tầng xã hội phục vụ cho hoạt động KCN.

Huyện sẽ chú trọng nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư về công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch. Kiên quyết từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sinh thái.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum