HÀ GIANG

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang: Điểm sáng về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

10:05:52 | 22/7/2021

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang là bệnh viện hạng I theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và là cơ sở khám chữa bệnh công lớn nhất của tỉnh. Với quy mô 500 giường bệnh, 38 khoa/phòng, gần 500 cán bộ viên chức (CBVC) trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, các chuyên khoa sâu, cơ sở hạ tầng phù hợp, Bệnh viện đã và đang trở thành địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh của nhân dân, người lao động trong các doanh nghiệp tại Hà Giang và các tỉnh lân cận.

Năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn, là đơn vị có nhiệm vụ mang tính đặc thù cao, đa số người bệnh là bệnh nhân BHYT… nhưng Bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch. Bệnh viện cũng đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai nhiều kỹ thuật mới, thực hiện chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các cơ sở bạn, chất lượng chẩn đoán, điều trị và thương hiệu Bệnh viện được nâng cao.

Một điểm sáng trong năm 2020 vừa qua có thể kể đến là Bệnh viện đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”, vừa duy trì ổn định hoạt động khám chữa bệnh vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Là đơn vị chịu trách nhiệm chính về cách ly và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 của tỉnh, ngay từ những ngày đầu dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và 2 đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó, đồng thời hỗ trợ các đơn vị tuyến huyện trong điều trị. Bệnh viện đã bố trí 30 giường để điều trị bệnh nhân, chia thành 3 khu vực theo quy định của Bộ Y tế; lắp đặt hệ thống oxy, máy thở… ; chuẩn bị đầy cơ sở vật chất, vật tư y tế, trang thiết bị bảo hộ, đảm bảo đáp ứng điều trị kịp thời khi có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ngoài ra, Bệnh viện triển khai tập huấn cho toàn thể CBVC, người lao động về cách phòng, chống, tiệt trùng, chẩn đoán, phát hiện cũng như phác đồ điều trị, thực hiện công tác tuyên truyền cho cán bộ, người bệnh và người nhà bệnh nhân về cách phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo chống lây nhiễm, Bệnh viện thành lập 1 tổ kê khai y tế, chia làm 4 kíp thường trực tại cổng Bệnh viện, thực hiện kỹ lưỡng từ khâu kê khai y tế, khám sàng lọc, phân loại, thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn…

Ông Phạm Anh Văn - Giám đốc Bệnh viện cho biết nhờ sự chủ động, sáng tạo đó, 6 tháng đầu năm 2021, Bệnh viện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn và đạt được nhiều kết quả trong hoạt động. Cụ thể, Bệnh viện đã tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ nhân dân và công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816 của Bộ Y tế. Tinh thần thái độ phục vụ của CBVC tạo được niềm tin của người bệnh với thầy thuốc. Trình độ chuyên môn các cán bộ được nâng cao, thu hút nhiều người bệnh trong và ngoài tỉnh đến khám và điều trị. Đặc biệt, Bệnh viện triển khai được nhiều kỹ thuật mới phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác đào tạo luôn được quan tâm, có nhiều cán bộ học chuyên khoa II, chuyên khoa I, cử nhân và đào tạo ngắn hạn ở tuyến trên theo yêu cầu của Bệnh viện. Xây dựng Bệnh viện theo hướng hiện đại “Xanh-Sạch- Đẹp” , hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Quan tâm đẩy mạnh các hoạt động Đoàn thanh niên, Công đoàn, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBVC. Đơn giản hóa quy trình khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi trong việc tiếp nhận người bệnh; giải quyết đúng chế độ chính sách cho các đối tượng đến khám, chữa bệnh theo Luật khám chữa bệnh.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Giám đốc Bệnh viện khẳng định sẽ luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là lấy người bệnh làm trung tâm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; rèn luyện kỹ năng, phong cách phục vụ, tổ chức làm việc khoa học, hiệu quả. Bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh; hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu chuyên môn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và không ngừng quan tâm chăm lo, cải thiện đời sống cho cán bộ CNVC để luôn xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành y tế tỉnh nhà.

Nguồn: Vietnam Business Forum