HÀ GIANG

Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

10:14:27 | 22/7/2021

Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang là trường có chức năng đào tạo đa ngành nghề đa lĩnh vực, với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết. Nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo gắn liền với yêu cầu xã hội, với doanh nghiệp và ra trường có việc làm ngay… là những mục tiêu quan trọng nhất mà Nhà trường đặt ra cho những năm học tới.

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy

Thạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Việc đầu tư toàn diện để nâng cao chất lượng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu đảm bảo cho sự phát triển vững chắc của Nhà trường, đó là: Cải tiến mạnh mẽ phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại, lấy học sinh làm trung tâm, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, hiện đại vào hoạt động đào tạo của trường; Đổi mới hệ thống giáo trình, tài liệu giảng dạy, thư viện; Sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại như giáo án điện tử, máy chiếu đa năng... Bên cạnh luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV), Nhà trường quan tâm dạy kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc theo nhóm, khởi sự doanh nghiệp...”.


Thạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy được Nhà trường quan tâm đầu tư xây dựng, mua sắm đáp ứng nhiệm vụ đào tạo, phù hợp với quy mô đào tạo hiện tại như: Phòng học lý thuyết, xưởng thực hành, thư viện, ký túc xá, nhà ăn tập thể, nhà giáo dục thể chất đa năng…

Nhà trường tăng cường triển khai các chương trình đào tạo bồi dưỡng giáo viên, nhất là bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, tin học để chuẩn hóa, không ngừng nâng cao chất lượng giáo viên, đáp ứng một trong các tiêu chí của trường dạy nghề chất lượng cao.

Đổi mới trong công tác tuyển sinh

Xác định công tác tuyển sinh là nhiệm vụ trọng tâm, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, thiết thực để thu hút học sinh. Theo đó, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tuyến qua website của Nhà trường, qua mạng xã hội, báo, đài phát thanh - truyền hình; đẩy mạnh việc đăng ký dự tuyển trực tuyến qua website của Nhà trường và trên trang tuyển sinh của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp… Nhà trường còn thành lập tổ công tác tuyển sinh trực tiếp đến các huyện, các xã, các cơ sở giáo dục phổ thông để thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, kết hợp xây dựng cổng thông tin tuyển sinh. Đồng thời, phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp học nghề nhằm giúp cho các em nắm bắt kịp thời đầy đủ các thông tin về chủ trương chính sách để các em có cơ sở lựa chọn vào học.

Đào tạo gắn với nhu cầu địa phương và doanh nghiệp

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định chương trình “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm” là một trong năm chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Do vậy nhiệm kỳ qua, Nhà trường đã bám sát nội dung lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo các cấp trình độ cho người lao động và đã đạt được một số kết quả nổi bật. Đó là: hoàn thành xây dựng Đề án nghề trọng điểm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định lựa chọn được đầu tư theo Dự án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; Hoàn thành xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng đào tạo gắn với hợp tác quốc tế và giải quyết việc làm cho người lao động, Trường Cao đẳng nghề tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016 - 2020” đã được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện. Tăng cường ký kết phối hợp với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp nước ngoài để HSSV thực hành, thực tập, nâng cao kỹ năng tay nghề và giải quyết việc làm sau tốt nghiệp. Nhà trường đã ký kết với trên 30 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hoạt động trong lĩnh vực may mặc, điện tử, công nghệ ô tô, cơ khí chế tạo, điện công nghiệp, vận hành nhà máy thủy điện và chăn nuôi thú y trong công tác phối hợp tuyển sinh, đào tạo, thực hành thực tập và giải quyết việc làm sau đào tạo cho HSSV. Trong những năm qua, đã tổ chức được 35 lớp với hơn 800 HSSV thuộc các chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp đi thực hành, thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; qua đó giúp các em tiếp cận với các dây chuyền, công nghệ tiên tiến hiện đại, nâng cao kỹ năng tay nghề, tác phong công nghiệp; từng bước xây dựng hình ảnh, uy tín và thương hiệu của Nhà trường. Nhiều học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc và có thu nhập ổn định.

Nguồn: Vietnam Business Forum