HƯNG YÊN

Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân chi nhánh Hưng Yên: Vững vàng vượt khó

10:22:36 | 5/5/2022

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân Hưng Yên đã vững vàng vượt qua khó khăn, khôi phục và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân chi nhánh Hưng Yên được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009 theo yêu cầu mở rộng và chủ trương di dời nhà máy khỏi thành phố. Đến nay, sau 13 năm phát triển, Chi nhánh đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp quan trọng trong việc khẳng định truyền thống thương hiệu “Đông Xuân” hơn 60 năm nói chung và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng.

Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty đã đầu tư các loại máy móc và trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống xử lý hoàn tất vải của châu Âu, máy nhuộm thổi khí, máy định hình vải dệt kim dạng ống, dạng mở khổ, máy sấy không sức căng, máy giặt, sấy sản phẩm, in thêu cùng với dây chuyền thiết bị may chuyên dùng của Nhật Bản… Dệt kim Đông Xuân là doanh nghiệp duy nhất có công nghệ xử lý vải dệt kim 100% cotton chất lượng cao, có khả năng khử mùi, diệt khuẩn, hút ẩm. Đây cũng là đơn vị đi đầu trong việc phát triển những sản phẩm từ các loại sợi tổng hợp biến tính nội địa theo mùa, mát về mùa hè, giữ nhiệt về mùa đông theo công nghệ của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của Dệt kim Đông Xuân với màu sắc, kiểu dáng phong phú, chất lượng cao đã đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng. Bên cạnh hơn 80% sản lượng sản phẩm xuất khẩu, chủ yếu ở thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU… thì những năm gần đây sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước. Hiện nay, các sản phẩm Dệt kim Đông Xuân đã được bày bán tại nhiều hệ thống siêu thị lớn với hơn 100 điểm bán hàng trên toàn quốc.  

Năm 2021, với những tác động từ đại dịch Covid-19, dệt may là một trong những ngành sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cũng như các đơn vị khác trong ngành, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân chi nhánh Hưng Yên đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất bị gián đoạn, chi phí logistic tăng cao. Bên cạnh đó là khó khăn do thiếu lao động, chi phí cho việc phòng chống dịch: xét nghiệm, bố trí ăn ở “3 tại chỗ”… Đặc biệt có những giai đoạn các đơn hàng bị hủy, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên với sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể ban lãnh đạo và nhân viên, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân chi nhánh Hưng Yên vẫn phát triển và ổn định sản xuất, hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất.

Theo đó, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Công ty đã xây dựng các kịch bản kinh doanh và cập nhật sát với diễn biến dịch. Với đặc thù là doanh nghiệp đông nhân công, Công ty đã lập kế hoạch chi tiết đến từng tổ nhóm, xây dựng kịch bản cho mọi tình huống, đề cao ý thức chủ động và trách nhiệm của người lao động trong công việc. Đảm bảo phòng chống dịch, Công ty kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào hàng ngày: Đo thân nhiệt, nghiêm túc thực hiện 5K… 100% cán bộ, công nhân viên của Công ty đều đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Bên cạnh đó, để sản xuất không bị gián đoạn trong thời gian dịch bệnh, Công ty đã bố trí ăn ở “3 tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”… cho các cán bộ, nhân viên. Nhờ vậy, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhà máy của Dệt kim Đông Xuân Hưng Yên vẫn hoạt động ổn định, chuỗi sản xuất được duy trì liên tục.

Với phương châm "Khẳng định uy tín, giữ trọn niềm tin", Dệt kim Đông Xuân đang nỗ lực khẳng định sức mạnh của thương hiệu. Hình ảnh chim én sải cánh bay trên địa cầu đã trở thành thương hiệu vững chắc trong lòng người tiêu dùng, một biểu tượng và là niềm tự hào của dệt may Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Vũ Đức Thọ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân chi nhánh Hưng Yên cho biết, mục tiêu từ nay đến năm 2025, đơn vị sẽ trở thành điểm đến có khả năng cung ứng trọn gói nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó vươn lên bậc cao hơn trong chuỗi giá trị về thiết kế và thương hiệu. Dệt kim Đông Xuân sẽ là trung tâm sản xuất vải dệt kim cung ứng cho các nhà máy theo chỉ định của khách hàng. Đây cũng là chiến lược phát triển của Tập đoàn Dệt may Việt Nam nói chung.

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại tỉnh, Giám đốc Vũ Đức Thọ khẳng định, Hưng Yên là địa phương có môi trường kinh doanh thuận lợi với hệ thống giao thông huyết mạch, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực đảm bảo, cơ chế ưu đãi đầu tư công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương luôn lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngay từ khi quyết định đầu tư tại tỉnh, Dệt kim Đông Xuân luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tạo điều kiện của các ban ngành chức năng. Đây cũng chính là lý do khiến đơn vị quyết định gắn bó lâu dài và mở rộng đầu tư tại Hưng Yên.

Tuy nhiên, để nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh cần tiếp tục phát triển hạ tầng giao thông KCN, CCN đảm bảo đồng bộ giao thông, điện, cấp thoát nước, dịch vụ viễn thông… Tỉnh nên ưu tiên các dự án lớn, công nghệ tiên tiến, có tính chất liên ngành, sản xuất khép kín thân thiện với môi trường tạo ra sản phẩm có giá trị cao…

Đồng hành với sự phát triển của tỉnh, thời gian tới, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân chi nhánh Hưng Yên sẽ khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, tuyển dụng đào tạo thêm và chăm lo đầy đủ đời sống cho người lao động. Từ đó góp phần tích cực giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Nguồn: Vietnam Business Forum