NINH THUẬN

Nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp

11:30:24 | 28/6/2022

Thời gian qua, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa nông nghiệp - nông thôn tỉnh nhà. Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về thành công nổi bật của Ban trong thời gian qua?

Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận được UBND tỉnh thành lập theo Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 06/02/2017. Thời gian qua, Ban đã tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh trong việc phát triển hạ tầng của ngành Nông nghiệp; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị thi công, qua đó đã giúp hoàn thành các công trình đảm bảo tiến độ và mang lại hiệu quả cao. Nổi bật trong đó phải kể đến dự án hồ chứa nước Sông Trâu (hoàn thành năm 2005); hồ chứa nước Bà Râu (hoàn thành năm 2011); hồ chứa nước Lanh Ra (hoàn thành năm 2012); hệ thống kênh cấp 1, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (hoàn thành năm 2021);... Nhìn chung các dự án đều được đầu tư đúng mục đích, đảm bảo được công năng sử dụng theo yêu cầu thiết kế và khi đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả thiết thực, góp phần phục vụ hiệu quả đời sống an sinh xã hội.

Ông có thể cho biết Ban đã có những giải pháp gì để vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19?

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các công trình do gián đoạn trong quá trình cung ứng vật tư thiết bị từ các tỉnh khác để phục vụ cho công trình. Song với quyết tâm “không giậm chân tại chỗ”, Ban đã chỉ đạo thành lập các ban phòng chống dịch cho từng dự án công trình nhằm nắm bắt thông tin, hướng dẫn phòng và xử lý ngay khi có ổ dịch xuất hiện trên công trường. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để thi công theo phương châm “3 tại chỗ”.

Vấn đề đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp được tỉnh Ninh Thuận chú trọng ra sao, thưa ông?

Có thể nói, vấn đề quy hoạch phát triển các dự án thủy lợi ở tỉnh Ninh Thuận đã được UBND tỉnh rất quan tâm và có định hướng lâu dài, thể hiện qua các quyết định phê duyệt và điều chỉnh năm 2008 và 2018. Trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay thì UBND tỉnh cũng đã phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 321/QĐ-UBND, trong đó quy hoạch đầu tư hoàn thiện các hạng mục công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt chú trọng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện nay Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đang thực hiện đầu tư 06 hạng mục công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, theo quy hoạch thủy lợi của tỉnh tầm nhìn 2030 để đảm bảo việc cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho các vùng khô hạn trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, đơn vị vẫn gặp không ít thách thức: khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành của dự án; tình hình giá vật liệu, vật tư hiện nay tăng so với thời điểm đề xuất dự án làm đội vốn đầu tư của từng dự án.

Song, với mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025, đơn vị xác định sẽ đầu tư các công trình nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2020-2025 đã được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án gồm: hệ thống kênh tưới của hồ chứa nước Sông Than; đầu tư hoàn chỉnh kênh đường ống cấp II thuộc hệ thống thủy lợi Sông Cái - Tân Mỹ; khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Cà Ná; dự án nâng cao hiệu quả sử dụng nước cho các tỉnh bị hạn hán, tỉnh Ninh Thuận (ADB8): dự án chống xói lở, ngập lụt thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận, vốn vay AFD; dự án kênh chuyển nước Tân Giang - Sông Biêu… Thời gian tới, Ban cũng sẽ áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý dự án, từ công tác tập huấn, đấu thầu, tổ chức các cuộc họp giữa lãnh đạo Ban với các phòng chuyên môn; giữa Ban với các nhà thầu thi công để đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công. Đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để phát huy hiệu quả đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum