NINH THUẬN

Công ty TNHH MTV Mỹ Viên: Theo đuổi đến cùng mục tiêu chất lượng

12:49:19 | 28/6/2022

“Không chỉ cam kết bằng khẩu hiệu, chúng tôi là đơn vị đầu tiên tại Ninh Thuận lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất gạch công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu - CE”- ông Trần Kỳ Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ Viên chia sẻ. Đó chỉ là một trong những bước ngoặt quan trọng để Mỹ Viên thành công trong hành trình sản xuất ra những sản phẩm gạch có mẫu mã đa dạng, đáp ứng yêu cầu của nhiều loại công trình, với chất lượng cao và giá cả hợp lý.

Tiếp cận đúng đối tượng

Qua hơn 12 năm đi vào hoạt động (từ năm 2010), Công ty TNHH MTV Mỹ Viên hoạt động trong lĩnh vực chính là chuyên sản xuất các sản phẩm gạch không nung, gạch block, gạch bê tông, gạch terrazzo, gạch trồng cỏ… với đa dạng kích thước và mẫu mã. Cùng nhà máy sản xuất 50.000m2, mỗi năm Mỹ Viên có khả năng cung cấp ra thị trường khoảng 110 triệu sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm gạch xi măng cốt liệu của Công ty đều đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Xây dựng (QCVN 16:2014/BXD) và được kiểm định chất lượng định kỳ tại các đơn vị kiểm định chuyên môn. Tiếp nối thành công này, Mỹ Viên đã tiến hành lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch không nung công nghệ cao theo tiêu chuẩn châu Âu - CE. Đây là dây chuyền có công nghệ hiện đại, tiên tiến, có quy mô công suất 45 triệu viên QTC/năm - quy mô lớn nhất tỉnh Ninh Thuận tính tới thời điểm hiện tại. Hiện nhà máy có thêm dây chuyền sản xuất ngói màu theo tiêu chuẩn JIS, sử dụng sơn gốc nước của Nhật với tiêu chí sản xuất chất lượng cao.

Từ 2013 đến nay, nhà máy Mỹ Viên đã cung cấp gạch xây dựng các tuyến đường ven biển, thành phố Phan Rang, các công viên của các huyện, các tuyến đường vào trung tâm huyện và bán cho nhà dân. Nhà máy Mỹ Viên hiện có 28 loại gạch, trong đó gạch màu đang là xu hướng được lựa chọn trong trang trí, làm đẹp cho các huyện và thành phố. Trong tương lai, gạch terrazzo sẽ phát triển rất tốt, đặc biệt là để xây dựng các công viên, thảm cỏ cây xanh trong các resort.

Khi được hỏi đâu là lý do để Mỹ Viên chọn Ninh Thuận là nơi khởi nghiệp cho thương hiệu của mình, ông Trần Kỳ Phong chia sẻ: “Nơi đây có đầy đủ về “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, là trung tâm của 3 khu du lịch, đồng thời nằm trên trục quốc lộ 9; có quỹ đất lớn cùng nguồn nhân lực dồi dào. Nhà nước cũng đang có chủ trương khuyến khích đầu tư thay thế đất nung chuyển sang gạch không nung, và gạch không nung nguyên liệu chính là đá. Trong khi đó Ninh Thuận có nguồn nguyên liệu đá dồi dào thuận lợi cho việc sản xuất gạch, ngoài ra nguồn nhiên liệu còn gần nhà máy nhiệt điện Bình Tân với nguồn tro bay có thể sản xuất gạch với chất lượng cao”. Tận dụng tối đa những lợi thế trên, đến nay Công ty đã cung cấp gạch cho khắp các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, TP.Hồ Chí Minh. Tiếp nối sự thành công này, hiện doanh nghiệp đang đầu tư nhà máy Mỹ Viên có diện tích 5,5ha với 3 dây chuyền gạch không nung, 3 dây chuyền ngói màu, 1 nhà máy gạch màu tự chèn, 1 nhà máy gạch terrazzo. Đồng thời nghiên cứu các biện pháp giảm chi phí vận chuyển từ đó giảm chi phí hàng hóa, tăng năng lực cạnh tranh. Hiện nhà máy gạch Mỹ Viên có công suất 40-50 triệu viên/năm, dự kiến sẽ có nhà máy số 2 trong năm 2022 với quy mô 6,3ha với công suất khoảng 50 triệu viên/năm.

Hoạch định chiến lược

Thời gian tới, Mỹ Viên sẽ chú trọng vào 3 thị trường, là các dự án trọng điểm như sân bay, sân vận động, sân thi đấu, các công trình lớn; thị trường vốn ngân sách như bệnh viện, trường học, trạm xá; các nhà thầu xây dựng tại địa phương, xây dựng cá nhân. “Với Mỹ Viên, khách hàng là trung tâm của các dịch vụ. Chỉ cần một cuộc gọi là đội ngũ vận tải chuyên nghiệp mang màu áo Mỹ Viên sẽ sẵn sàng có mặt để cung cấp cho khách hàng nguồn gạch chất lượng cao với chi phí tốt nhất. Ngoài ra, với các công trình khó khăn về tài chính, nhà máy sẵn sàng cung cấp hạn mức tín dụng hoặc trả theo kỳ hàng tháng.”

“Công ty đã có kế hoạch lấy đất tầng phủ, đất đồi có đất phân hóa, đồng thời sẽ xây dựng thêm một nhà máy nghiền để tạo nên cát nhân tạo với quy mô 50,000 khối/năm. Nếu thực hiện được thì nhà máy có thể tự tạo nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng mức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời chất lượng của sản phẩm vẫn không thay đổi. Ninh Thuận có nguồn nguyên vật liệu đá chất lượng cao, với mức độ cứng nhưng màu không đồng đều nên rất phù hợp tạo đá lót nền Granite và nhà máy Mỹ Viên đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất đá Granite để vận dụng nguồn đá có sẵn trong địa bàn” - ông Phong cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum