NINH THUẬN

VietinBank Ninh Thuận: Phát huy vai trò ngân hàng chủ lực của nền kinh tế

12:33:54 | 28/6/2022

Qua 18 năm kể từ ngày được thành lập, VietinBank Ninh Thuận đã nỗ lực vượt khó vươn lên, từng bước phát huy vai trò ngân hàng chủ lực của nền kinh tế, đồng hành cùng xây dựng VietinBank trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Để thấy rõ hơn quyết tâm này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Đình Quảng Phúc - Giám đốc VietinBank Ninh Thuận. Hàn Lương thực hiện.

Ông có thể điểm lại một số thành tựu nổi bật mà VietinBank Ninh Thuận đạt được kể từ ngày được thành lập đến nay?

Tỉnh Ninh Thuận được tái lập vào tháng 4/1992, ban đầu trên địa bàn tỉnh chỉ có 02 Ngân hàng là Agribank và BIDV. Đến 16/08/2004, VietinBank Ninh Thuận mới chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Sự có mặt của VietinBank Ninh Thuận đã góp thêm một nguồn cung ứng vốn để phát triển kinh tế tỉnh nhà đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng trên toàn địa bàn.

Xuất phát điểm gần như bằng 0, nhưng sau 18 năm hoạt động, Chi nhánh đã phát triển từ 01 Hội sở Chi nhánh với 14 cán bộ nhân viên (CBNV) lên thành 01 Hội sở Chi nhánh với 04 Phòng giao dịch và 100 CBNV. Năm 2021, dư nợ đơn vị đạt gần 4.500 tỷ đồng, huy động vốn gần 2.400 tỷ đồng, thu phí dịch vụ trên 24 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng - VietinBank Ninh Thuận là 1 trong 3 ngân hàng dẫn đầu trên địa bàn tỉnh. Cùng với tỷ lệ nợ xấu gần như bằng 0%, VietinBank Ninh Thuận là ngân hàng dẫn đầu địa bàn về chất lượng tín dụng.

Động lực nào để VietinBank Ninh Thuận vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 vừa qua?

Trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020, VietinBank Ninh Thuận cũng giống như các ngân hàng thương mại trên toàn quốc phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Khi việc giãn cách xã hội trong phạm vi toàn quốc cũng như cục bộ từng địa phương tùy theo cấp độ dịch được thực hiện đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng phải phân tách các bộ phận phòng ban, thậm chí cho một số CBNV làm việc tại nhà để đảm bảo đủ quân số duy trì liên tục hoạt động ở mức tối thiểu, không để đứt gãy sự lưu thông, hoạt động của dòng tiền, sự vận hành của nền kinh tế. Các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, các cá nhân gặp khó khăn, không bán được hàng, không tạo ra doanh thu, lợi nhuận, mất nguồn thu nhập thường xuyên cho nên không có tiền để trả nợ vay (cho dù chỉ trả lãi vay) ngân hàng khi đến hạn. Điều này khiến nợ xấu tăng cao, suy giảm chất lượng tín dụng, dẫn đến nguy cơ không thu hồi được vốn cho vay…

Song, sự thấu hiểu - chia sẻ - đoàn kết chính là yếu tố cơ bản để Chi nhánh vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là trong đại dịch toàn cầu vừa qua. Trên tinh thần thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, đơn vị luôn đề cao việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của CBNV và nhân dân trước diễn biến phức tạp của đại dịch. Quán triệt đến từng CBNV về tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp hành nghiêm túc quy định 5K ở tại cơ quan cũng như ngoài cơ quan, ở nhà. Trên cơ sở hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công Thương, Chi nhánh đã tiến hành cơ cấu nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, bị ảnh hưởng thu nhập do Covid-19, để tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục hoạt động. Cụ thể, Chi nhánh đã cơ cấu nợ cho 20 khách hàng với dư nợ 344,3 tỷ đồng; 151 khách hàng được giảm lãi suất cho vay, từ 0,5%/năm-1%/năm với số tiền miễn giảm lãi vay là 1,39 tỷ đồng (tập trung chủ yếu vào các ngành nghề kinh doanh khách sạn, nhà hàng, tiệc cưới, giáo dục, chế biến nông lâm hải sản…). Nhờ các giải pháp hỗ trợ kịp thời, cho nên đến nay hầu hết các khách hàng đã vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, hoàn trả đầy đủ nợ đã cơ cấu cho Ngân hàng.

Để tiếp tục đồng hành cùng với nền kinh tế của tỉnh, VietinBank Ninh Thuận sẽ tiếp tục có những chiến lược trọng tâm ra sao?

Nền kinh tế của Ninh Thuận đã và đang có những chuyển dịch theo hướng bền vững hơn, chất lượng tăng trưởng cao hơn. Trong giai đoạn 2021 - 2030, địa phương đã đặt mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10,84%/năm với trọng tâm chiến lược tập trung phát triển các ngành nghề, lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh, có tiềm năng phát triển và còn dư địa lớn để làm động lực cho tăng trưởng như năng lượng xanh, năng lượng tái tạo; du lịch xanh, nghỉ dưỡng đẳng cấp cao; nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao; đặc biệt là đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Để môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn cởi mở thông thoáng hơn, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề ra các vấn đề cần giải quyết mang tính thiết thực, trong đó giải pháp “Hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân” được xem là quan trọng để tạo sự thay đổi, đột phá về năng suất lao động, hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Năm 2022 được xác định là năm bản lề để VietinBank thúc đẩy tăng trưởng đột phá, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi trong trạng thái bình thường mới, toàn hệ thống sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực để triển khai mạnh mẽ các trọng tâm kinh doanh, bám sát các mục tiêu đã đề ra ngay từ đầu năm. Cùng với mục tiêu đồng hành cùng định hướng chiến lược phát triển của tỉnh, VietinBank Ninh Thuận đã, đang và tiếp tục tập trung đẩy mạnh cấp tín dụng cho các dự án năng lượng mặt trời; dự án thủy điện (48 dự án với dư nợ 580 tỷ đồng); phát triển đô thị kinh tế biển khu K1, K2 (với hạn mức tín dụng cam kết 494 tỷ đồng) và phát triển khách sạn, nhà hàng phục vụ cho du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng; đồng thời cũng sẽ là nhà tài trợ lớn nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (gồm 15 doanh nghiệp với dư nợ 100 tỷ đồng). Có thể nói, VietinBank Ninh Thuận đang quyết tâm thực hiện tốt vai trò ngân hàng chủ lực; cùng quy mô và vị thế của Chi nhánh hôm nay là minh chứng rõ nét nhất cho giá trị mà đơn vị đã tạo dựng, góp phần để thương hiệu “VietinBank” tỏa sáng trên miền đất đầy “nắng và gió” này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum