NINH THUẬN

Công ty TNHH I&V-BIO Artemia Nauplii Center: Nhà cung cấp hữu ích với những sản phẩm thân thiện

11:44:57 | 28/6/2022

Cùng với khai thác hải sản tự nhiên, nghề nuôi biển và nhân giống thủy sản đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm để đưa thương hiệu Ninh Thuận đi xa. Hiện các sản phẩm của địa phương đã khẳng định uy tín trên các thị trường nước ngoài và nội địa; ngành giống thủy sản của tỉnh Ninh Thuận cũng đã được nhiều địa phương trong nước biết đến. Một trong những doanh nghiệp nổi bật đóng góp nhiều cho sự thành công này phải kể đến là Công ty TNHH I&V-BIO Artemia Nauplii Center (I&V BIO Vietnam).


Ông Đỗ Đăng Hải, Giám đốc Công ty I&V-BIO

Chắp cánh thương hiệu

Ninh Thuận từ lâu được biết đến là vùng đất có thế mạnh, là trung tâm của giống thủy sản toàn vùng, có lợi thế về điều kiện tự nhiên, hệ thống ao, đìa tập trung... Nhận thấy nơi đây là vùng đất màu mỡ để phát triển, Công ty I&V-BIO Vietnam - công ty con tập đoàn của Bỉ, với 100% vốn lưu động nước ngoài, đã tận dụng tối đa tiềm lực sẵn có cùng kinh nghiệm hơn 20 năm về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở các nước như Ấn Độ, Ecuador, Thái Lan, Indonesia…để từng bước chắp cánh thương hiệu. Mặc dù mới được thành lập vào năm 2018 và đi vào sản xuất cuối năm 2019 tại Ninh Thuận nhưng Công ty đã có thành tựu lớn là xây dựng một cơ sở sản xuất hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay, cơ sở có thể cung cấp 1 tấn Artemia tươi mỗi ngày, được sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ kiểm soát bằng điện toán với quy trình sản xuất chặt chẽ. Công ty tự hào cũng là đơn vị đầu tiên đáp ứng được nhu cầu của thị trường về nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm giống và cá giống. Tổng vốn đầu tư hiện tại là 800,000 USD. Với việc chuyên môn hóa tất cả các khâu sản xuất nên nguồn nhân lực không yêu cầu nhiều (hiện tại Công ty chỉ có 30 người) nhưng từng cán bộ công nhân viên đều được đào tạo tay nghề cao với yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ các quy trình sản xuất chặt chẽ nhất.

Cùng với mục đích giải quyết những khâu khó khăn trong các trại giống thủy sản, đồng thời trải rộng thị trường ra toàn Việt Nam, Công ty đã chú trọng vào việc chuyển giao hàng hóa thông suốt qua các tỉnh miền Trung và tiếp tục mở rộng ra thị trường miền Bắc và miền Tây. Riêng đối với thị trường Ninh Thuận, ông Đỗ Đăng Hải - Giám đốc Công ty I&V-BIO Vietnam nhận định, đây là trung tâm sản xuất giống lớn nhất cả nước, thời gian tới đơn vị sẽ khai thác tối đa những lợi thế của vùng đất trù phú này.

“Dòng sản phẩm nổi trội I&V-BIO chính là Artemia. Artemia là nguồn thức ăn quan trọng và không thể thiếu trong các trại sản xuất tôm/cá giống. Tuy nhiên, theo cách thông thường, các đơn vị sản xuất giống phải mua trứng Artemia, bảo quản trứng trong kho lạnh, ấp trứng trong 24 tiếng để trứng nở thành ấu trùng, tách vỏ trứng và thu hoạch ấu trùng Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá. Việc sử dụng Artemia theo cách truyền thống vẫn chưa hiệu quả: chi phí bảo quản, điều kiện ấp nở phức tạp, nhân công phát sinh trong suốt quá trình này; rủi ro về hiệu suất nở không ổn định; thất thoát trong quá trình tách vỏ, thu hoạch cũng như những mối nguy cơ mang mầm bệnh tiềm ẩn từ trứng Artemia vào trong bể nuôi ấu trùng tôm cá…

Nhận thấy được những thách thức đó, bằng chuyên môn và công nghệ của mình, I&V-BIO đã chuyên môn hoá tập trung theo quy mô công nghiệp nhằm giải quyết những thách thức trong quá trình sử dụng Artemia cho các công ty, trang trại sản xuất giống. “Giải pháp của chúng tôi là cung cấp trực tiếp đến những đơn vị sản xuất giống thuỷ sản ấu trùng Artemia sống, ấp nở sẵn, sạch vỏ và sạch mầm bệnh. Giờ đây, các đơn vị sản xuất giống đã được “giải phóng” khỏi các rủi ro, phức tạp và chi phí cao khi sử dụng ấu trùng Artemia trong quy trình sản xuất giống của mình. Tuy mới du nhập vào Việt Nam nhưng I&V-BIO Vietnam mong muốn trong tương lai sẽ đưa ra nhiều giải pháp có ích bằng kiến thức và bằng công nghệ của các nước trên thế giới để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong ngành nuôi thủy sản ở Việt Nam” - ông Hải nói.

Hiểu rõ khách hàng

Mặc dù nghề nuôi tôm mang lại nhiều lợi nhuận, góp phần giải quyết công ăn việc làm của địa phương, tuy nhiên việc thiếu quy hoạch và không tuân thủ các quy định về mùa vụ, mật độ nuôi, phòng trị bệnh, xử lý nước thải... đã làm môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo đó, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kháng sinh để xử lý bệnh không chỉ gây tác động xấu đến môi trường sản xuất mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Thêm vào đó là tình trạng các hộ nuôi và cơ sở nuôi trồng thủy sản xử lý nước thải không đúng quy định, vừa gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các hộ khác, vừa gây ô nhiễm trực tiếp cho nguồn nước ngầm, nước mặt, làm ảnh hưởng đến môi trường sống cho người dân xung quanh khu vực.

Với chủ trương tiếp tục khai thác và phát huy thế mạnh kinh tế thủy sản, trong phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Ninh Thuận đã đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản bình quân đạt 2-3%/năm, chiếm 51 - 52% trong cơ cấu ngành Nông nghiệp. Tỉnh Ninh Thuận đã có những chính sách cởi mở và hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên hiện vẫn còn những bất cập khó khăn cho nhà đầu tư như: vấn đề thủ tục, nguồn nhân lực chưa được đào tạo, cơ sở hạ tầng chưa ổn định… Do vậy, để tiềm năng kinh tế thủy sản thật sự được phát huy và phát triển đúng nghĩa, cũng như để những doanh nghiệp tâm huyết như I&V-BIO tự tin tiến tới phía trước thì lãnh đạo tỉnh cần có những quyết định quyết đoán, mạnh dạn hơn, đặc biệt trong vấn đề cởi mở cho các nhà đầu tư vào tỉnh.

Được tạo dựng từ chất lượng - uy tín - kinh nghiệm - sự đổi mới, I&V-BIO luôn vững tin trước những mục tiêu lớn đã đề ra. Công ty hiểu rõ nhu cầu cũng như yêu cầu của khách hàng, điều này cho phép doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm mới và tốt hơn. Công ty cam kết sẽ luôn lắng nghe, sẵn sàng tạo ra các sản phẩm thân thiện hơn với người dùng; từng bước trở thành một nhà cung cấp hữu ích cho doanh nghiệp và người nông dân.

Nguồn: Vietnam Business Forum