NINH THUẬN

Đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình dân dụng và công nghiệp

11:36:31 | 28/6/2022

Vấn đề đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình Dân dụng và Công nghiệp Ninh Thuận đã nỗ lực làm tốt vai trò của mình bằng những công trình chất lượng, có ý nghĩa lớn, mang giá trị thiết thực.

Khẳng định năng lực

Năm 2017, Ban QLDA ĐTXD các công trình Dân dụng và Công nghiệp Ninh Thuận được thành lập. Hiện đơn vị đang thực hiện chức năng và nhiệm vụ tham mưu triển khai, theo dõi, quản lý dự án đầu tư xây dựng các dự án ở cả hai vai trò hình thức đầu tư, đó là dự án đầu tư công sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và dự án thực hiện theo hình thức kêu gọi vốn.


Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình Dân dụng và Công nghiệp Ninh Thuận

Kể từ khi đi vào hoạt động, Ban đã để lại nhiều dấu ấn lớn trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Trong năm 2018, đơn vị đã được UBND tỉnh tin tưởng giao phó quản lý đầu tư phát triển các dự án khu đô thị mới (KĐTM) trên địa bàn Ninh Thuận. Cụ thể, Ban đã tham mưu triển khai lập thủ tục, trình hồ sơ nhiều dự án có quy mô, như Dự án KĐTM Đầm Cà Ná (64,46ha), dự án KĐTM Bờ Sông Dinh (37,79ha), dự án KĐTM Bắc Sông Ông (19,39ha)… Đơn vị đang triển khai thủ tục Đề xuất dự án KĐTM Đông Văn Sơn - Bắc Bình Sơn (201,8ha), dự án KĐTM Mỹ Phước 1 (5,86ha), dự án KĐTM Đông Nam thị trấn Tân Sơn (18,31ha),... Trong năm 2021, Ban cũng đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư 02 dự án được triển khai trong giai đoạn 2021-2025 là Dự án khu trung tâm hành chính tập trung tỉnh Ninh Thuận và Dự án Khu tưởng niệm các Vua Hùng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải.

Nhìn chung công tác quản lý dự án được đơn vị thực hiện theo đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của cấp trên. Các dự án, công trình sau khi hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng đều đảm bảo về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển KT-XH nhanh, bền vững của tỉnh.

Ban luôn chú trọng vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên (CBCNV). Đến nay bộ máy hoạt động của Ban đã được củng cố, kiện toàn về công tác tổ chức với 30 CBCNV. Đội ngũ này đa số có tuổi đời còn trẻ, có trình độ thạc sĩ, đại học phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, luôn nhiệt huyết với nghề nghiệp.

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình Dân dụng và Công nghiệp Ninh Thuận cho biết: “Khó khăn và cũng là nút thắt lớn nhất mà Ban gặp phải từ khi đi vào hoạt động cho đến nay chính là việc chi trả tiền lương và hoạt động nhiệm vụ của Ban chỉ dựa vào nguồn kinh phí của dự án đầu tư công. Điều này khiến đơn vị trở nên thụ động về nguồn vốn, không đảm bảo việc cân đối dự toán thu, chi quản lý dự án hàng năm và ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tham mưu triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt khi số lượng dự án trong thời gian tới sẽ nhiều hơn. Do vậy, ngoài việc mong muốn chính quyền sẽ hỗ trợ đơn vị hơn nữa trong thu hút đầu tư, chúng tôi cũng sẽ chủ động thay đổi từ tư duy đến cách làm để đủ năng lực bắt tay với những nhà đầu tư có “Tầm” và “Tâm” thực hiện những dự án mang ý nghĩa lớn, góp phần thay đổi rõ rệt bộ mặt tỉnh cũng như nước nhà”.

Thực hiện tốt định hướng phát triển của tỉnh nhà

Thời gian tới Ban sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các dự án phát triển đô thị và các đồ án quy hoạch; phấn đấu triển khai công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán, ký kết hợp đồng các dự án đang thực hiện. Riêng với các dự án do Ban làm chủ đầu tư, đẩy nhanh công tác giải ngân, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân trong vùng dự án có đất bị thu hồi, giúp nhân dân hiểu rõ hiệu quả, lợi ích của dự án mang lại. Trong đó phải kể đến dự án xây dựng tuyến đường đôi vào thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (đoạn phía Nam) được xem là dự án quan trọng, cấp bách của tỉnh, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022, hiện đang gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối; và dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Nguyễn Trãi, dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 8/2022 để phục vụ khai giảng năm học mới 2022-2023.

 “Ban sẽ phát huy nội lực, thu hút ngoại lực, thực hiện tốt định hướng phát triển của tỉnh đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan xây dựng các phương án cụ thể để triển khai các dự án đạt hiệu quả hơn” - ông Tuấn khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum