KIÊN GIANG

Trường Cao đẳng Kiên Giang: Gắn đào tạo với giải quyết việc làm

16:27:56 | 6/9/2022

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, Trường Cao đẳng Kiên Giang đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. Trường khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục trọng điểm, tích cực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Kiên Giang nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.


Ngày Hội tư vấn giới thiệu việc làm của Trường Cao đẳng Kiên Giang, tổ chức tháng 7/2022.

Trường Cao đẳng Kiên Giang được thành lập theo Quyết định số 1523/QĐ-LĐTBXH, ngày 27/9/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Cộng đồng và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang. Trường hiện có 02 cơ sở đào tạo tại TP.Rạch Giá, 02 cơ sở tại huyện Hòn Đất và Châu Thành với 30 ngành nghề bậc cao đẳng, 24 ngành nghề bậc trung cấp thuộc các lĩnh vực: công nghệ kỹ thuật, du lịch, công nghệ thông tin, kinh tế, tiếng Anh, nông nghiệp… Quy mô tuyển sinh hàng năm 1.500 sinh viên/năm. Ngoài ra, Trường còn liên kết đào tạo với các cơ sở khoảng trên 5.000 học viên/năm. Hàng năm, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau đào tạo đạt trên 95%.

Một trong những lợi thế của Trường là hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập được đầu tư và đội ngũ giáo viên chất lượng (300 nhân sự, trong đó có 08 tiến sĩ, 160 thạc sĩ). Tháng 01/2022, Trường đã đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo các tiêu chí của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với 95/100 điểm.


Sinh viên ngành Xây dựng

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường luôn chú trọng phát triển gắn với đổi mới của ngành và nhu cầu doanh nghiệp, địa phương. Trường đang tập trung đào tạo các ngành nghề có thế mạnh thu hút đầu tư như: nhóm ngành khối du lịch (Quản trị du lịch lữ hành, quản trị khách sạn); ngành kỹ thuật (Cơ khí, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin); kinh tế (Kế toán, Quản trị kinh doanh) và nhóm ngành nông nghiệp…

Để sinh viên được tiếp cận thực tế, nâng cao kỹ năng, thái độ nghề nghiệp, Trường đã cải tiến công tác thực tập thông qua điều chỉnh chương trình đào tạo, dành một học kỳ (học kỳ doanh nghiệp) để sinh viên tham gia thực tập tại các đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó có nhiều tập đoàn lớn như: Sun Group, Vinpearl Phú Quốc, Sunset Sanato Resort & Villas, Công ty Vina Phú Quốc Travel, Movenpick, InterContinental, các ngân hàng, siêu thị, đại lý ô tô trong và ngoài tỉnh…


Giờ thực hành ngành chăn nuôi - thú y

Hiện Trường có mối quan hệ hợp tác với trên 300 công ty, tập đoàn và đã ký kết với hơn 50 tổ chức, doanh nghiệp, hầu hết đều đánh giá cao chất lượng đào tạo đầu ra của Trường. Việc gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp cũng giúp giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Bà Lưu Linh, Giám đốc Nhân sự - Đào tạo - Hành chính, Công ty Vinpearl Discovery cho biết, Trường Cao đẳng Kiên Giang là một trong những đối tác chủ lực cung cấp nguồn sinh viên thực tập cũng như nhân sự chính thức cho Công ty. Hơn 80% sinh viên tại Trường sau khi thực tập đã quay lại Vinpearl làm việc và được đánh giá cao về năng lực, trong đó có các kỹ năng mềm. Trường đã và đang làm rất tốt việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp.

Về những định hướng trong thời gian tới, TS. Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kiên Giang khẳng định, Trường sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên; cải tiến nội dung, chương trình theo hướng linh hoạt; tăng cường đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho sinh viên. Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, thực hành và giải quyết việc làm… Mục tiêu đến năm 2030, cơ bản trở thành trường cao đẳng chất lượng cao của hệ thống giáo dục nghề nghiệp; tiếp cận các tiêu chuẩn đào tạo của khu vực và thế giới; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động trong nước và khu vực ASEAN.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)