KON TUM

Quyết tâm kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng

10:08:12 | 8/2/2023

Cùng với việc tăng cường cải cách hành chính, những năm qua tỉnh Kon Tum còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, ưu tiên nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các khu – cụm công nghiệp (CCN) theo hướng đồng bộ, hiện đại. Những nỗ lực này cùng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần đưa Kon Tum trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trao đổi của phóng viên Vietnam Business Forum với ông Ngô Việt Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những "điểm sáng" trong thu hút đầu tư của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại?

Thời gian qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư luôn được lãnh đạo tỉnh chú trọng đẩy mạnh và đạt được những kết quả nhất định. Trong 7 tháng đầu năm 2022, có 16 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng vốn đăng ký gần 1.548,6 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án tại KCN, KKT với tổng vốn đăng ký gần 78,6 tỷ đồng; 7 dự án ngoài KCN, KKT với tổng vốn đăng ký gần 1.470 tỷ đồng. Tỉnh đã hướng dẫn cho trên 40 lượt doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có yêu cầu hỗ trợ, trong đó có một số nhà đầu tư lớn và tập đoàn có tiềm lực đã đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư như: Tập đoàn Sun Group, Công ty CP đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom); Liên danh Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Công ty Cổ phần Vimeco (Vimeco); Công ty Cổ phần Tập đoàn CMH Việt Nam; Công ty TNHH Liên doanh Xúc tiến đầu tư và Hợp tác quốc tế FDI; Công ty Cổ phần Charm Group; Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam,...

Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 420 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 84.357 tỷ đồng và 9 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 5.142 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những dự án quy mô với nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Pháp, Úc, Trung Quốc, Anh, Singapore,… Đặc biệt, với việc nhiều tập đoàn có quy mô hàng đầu Việt Nam với các dự án trung tâm thương mại, khu đô thị hiện đại, khách sạn 5 sao,… kỳ vọng sẽ mang lại một diện mạo, xung lực mới cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

Phương châm "Lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và trở thành động lực cho nền kinh tế" đã được tỉnh cụ thể hóa bằng những nỗ lực cũng như hành động cụ thể nào, thưa ông?

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Sở đã tham mưu xây dựng Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16/5/2022 của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và tăng cường thu hút đầu tư đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tham mưu xây dựng Chương trình số 2359/CTr-UBND ngày 22/07/2022 của UBND tỉnh triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU, Kế hoạch 1906/KH-UBND ngày 20/06/2022 về triển khai Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Kon Tum (DDCI) năm 2022. Tham mưu Tổ chức thành công Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh vào tháng 7 và tháng 10/2022; chương trình Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân để kịp thời nắm bắt, tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; tham mưu thành lập Ban chỉ đạo cải thiện, nâng cao PCI tỉnh Kon Tum tại Quyết định số 730/QĐ-UBND ngày 14/11/2022; định kỳ hàng năm chủ trì tham mưu báo cáo rà soát, đánh giá kết quả thực hiện PCI và DDCI.

Bên cạnh đó, quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư để sớm triển khai kịp thời, hiệu quả. Triển khai hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy; tham mưu xây dựng và triển khai Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 26/05/2021.

Song song với đó, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện dự án của các nhà đầu tư, nhất là các công trình lớn, trọng điểm để kịp thời tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư theo đúng chủ trương, định hướng của tỉnh. Đồng thời hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các khu - CCN hiện hữu cũng như đầu tư mới các khu - CCN tại các địa bàn thuận lợi, nhất là KCN tại huyện Đăk Tô, các CCN tại huyện Đăk Hà và TP.Kon Tum làm tiền đề mời gọi, thu hút đầu tư.

Kon Tum đang thu hút dòng vốn đầu tư lớn. Vấn đề quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là các dự án FDI được tỉnh chú trọng ra sao?

Thời gian qua, công tác thu thu hút đầu tư, trong đó có các dự án FDI luôn được chú trọng. Tỉnh thường xuyên rà soát, điều chỉnh Danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum; chú trọng hướng dẫn, theo dõi từ thời điểm nhà đầu tư đề nghị khảo sát, lập dự án đầu tư đến khi được chấp thuận chủ trương và thực hiện các thủ tục cần thiết để đi vào hoạt động. Cùng với đó, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đối với các dự án FDI, tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 08-KH/TU ngày 02/02/2021 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 854/KH-UBND ngày 15/3/2021 của UBND tỉnh; theo đó chủ động, tăng cường kết nối và thiết lập quan hệ với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc... Phấn đấu đến năm 2030 thu hút ít nhất 02 dự án FDI có quy mô lớn thuộc nhóm ngành, lĩnh vực đột phá, trọng tâm về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dược liệu gắn với công nghiệp chế biến, phát triển du lịch, phát triển đô thị.

Bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư, tỉnh cũng chú trọng công tác rà soát, nắm bắt tình hình triển khai dự án của các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời giám sát, xử lý các dự án không hiệu quả, qua đó tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp.

Để khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng triển khai cũng như kỳ vọng vào Nghị quyết mang tính chiến lược này?

Nhằm cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 11-NQ/TU, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình số 2359/CTr-UBND ngày 22/07/2022 triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU; trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban ngành, địa phương triển khai.

Với những giải pháp trọng tâm đã đề ra cùng sự quyết tâm của các cấp, ngành, địa phương, thời gian tới môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh sẽ đạt được kết quả tốt, nhận được sự ghi nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, phấn đấu đạt các mục tiêu Nghị quyết số 11-NQ/TU đề ra.

Các lĩnh vực chủ lực cũng như chương trình, dự án Kon Tum sẽ ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Để phát huy tốt hơn nữa những thành quả đã đạt được, hướng đến phát triển bền vững, ổn định, những năm tới Kon Tum lựa chọn 04 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng bền vững gồm: Nông nghiệp công nghệ cao; dược liệu; du lịch và phát triển đô thị.

Từ định hướng này, tỉnh tập trung thu hút đầu tư các nhà máy chế biến: Gỗ, trái cây, sâm Ngọc Linh và dược liệu khác, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp,… thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ tại TP.Kon Tum và thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Trân trọng cảm ơn ông!                     

Công Luận (Vietnam Business Forum)