ĐẮK NÔNG

Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp

10:28:59 | 17/5/2023

Song song với các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quyết định tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông (Trung tâm) đến nay đã khẳng định tính đúng đắn và phát huy hiệu quả tích cực. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Đình Hiếu, Giám đốc Trung tâm về tình hình hoạt động cũng như những định hướng xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thời gian tới.

 
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến hạt điều tại Đắk Nông luôn không ngừng đổi mới công nghệ, tạo ra những sản phẩm có chất lượng

Một vài chia sẻ của ông về tình hình hoạt động của Trung tâm sau khi được tổ chức lại theo quyết định của tỉnh?

Với vai trò là cơ quan đầu mối trong công tác xúc tiến đầu tư, du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp, ngay sau khi được tổ chức lại, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao năng lực xúc tiến, góp phần thu hút vốn đầu tư nhanh và hiệu quả.

Trung tâm đã chú trọng nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và các đối tác đầu tư; đồng thời quảng bá hình ảnh, môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội đầu tư cùng các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của địa phương thông qua việc tổ chức và tham gia một số hoạt động nổi bật. Cụ thể như: Hội nghị Triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị và Xúc tiến đầu tư Vùng Tây Nguyên tại tỉnh Lâm Đồng; Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V tại tỉnh Đắk Nông; Hội nghị quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 tại tỉnh Đắk Nông; Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VITM Danang 2022); Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2023; Chương trình gặp mặt, giao lưu giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, doanh nhân và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh vào tháng 10/2022,...

Song song với đó, tập trung xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, bộ tài liệu, ấn phẩm quảng bá nhằm phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư, đồng thời cung cấp đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu hoặc tại các sự kiện xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường quảng bá, truyền thông về tỉnh Đắk Nông. Tổ chức tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký đầu tư miễn phí, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối đối tác thông qua các kỳ hội chợ triển lãm,… Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước, với các tổ chức, đối tác quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin,...

Những trọng tâm trong hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp của Trung tâm trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Với quan điểm: “Đổi mới phương thức hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, chuyển từ thu hút đầu tư bị động sang hướng chủ động; xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành", Trung tâm đã tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch năm 2023 và trong thời gian tới. Theo đó, hàng năm, xây dựng kế hoạch tham gia từ 07 - 10 sự kiện xúc tiến đầu tư, du lịch trong nước; từ 02 - 03 sự kiện xúc tiến đầu tư, du lịch ngoài nước; thực hiện tổ chức hoặc lồng ghép tổ chức từ 02 - 03 sự kiện trong hoặc ngoài tỉnh.

Đối với thị trường trong nước, tập trung vào các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP.Hồ Chí Minh,… Đối nước ngoài, tập trung tại các thị trường truyền thống như Trung quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Mỹ,... đồng thời mở rộng đối với các nước là thành viên của các hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA,... Tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nước ngoài tại Việt Nam nhằm tranh thủ sự hỗ trợ để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, văn hóa, kêu gọi đầu tư vào Đắk Nông.

Bên cạnh đó, xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương trên toàn tỉnh; các cơ quan của tỉnh cùng chung tay thực hiện xúc tiến thu hút đầu tư, đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, quảng bá. Tích cực phối hợp giải quyết các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp; vận động, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia quảng bá, trưng bày sản phẩm đặc trưng tại các sự kiện; đồng thời tuyên truyền để người dân được biết và tham gia quảng bá hình ảnh địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh Đắk Nông,…

Ngoài ra, Trung tâm sẽ đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của doanh nghiệp Đắk Nông gắn kết với hoạt động quảng bá du lịch góp phần kích cầu tiêu dùng mua sắm và thu hút du lịch nội địa. Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, nông sản, thực phẩm chế biến tiếp cận trực tiếp hệ thống bán lẻ hiện đại,… chú trọng các hoạt động đối thoại để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để hoàn thành định hướng và mục tiêu trên, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm có giải pháp gì?

Trung tâm đã xây dựng chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư theo từng ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung vào 03 trụ cột phát triển kinh tế của địa phương là công nghiệp alumin – năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao – dược liệu, du lịch gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đồng thời, phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp để đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư cả về nội dung và phương thức, ưu tiên có chọn lọc các thị trường chiến lược đối với các ngành lĩnh vực trọng điểm. Thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào các dự án có quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thân thiện với môi trường.

Thời gian tới, công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ sẽ được chú trọng hơn, thông qua các hình thức hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án hiệu quả ở các cấp, các ngành. Tập trung hỗ trợ các dự án lớn, cụm dự án trọng điểm, có sức lan tỏa.

Xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin tích hợp, cập nhật đầy đủ, kịp thời các quy hoạch, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh; bảo đảm cơ sở dữ liệu có đủ độ tin cậy và bao quát, minh bạch các số liệu; đồng thời quảng bá rộng rãi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, cung cấp thông tin kinh tế- xã hội cho các nhà đầu tư thông qua các hình thức tổ chức sự kiện hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng,…

Tăng cường, chủ động tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư chiến lược, các thị trường lớn, hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng lớn của các quốc gia đang có chính sách chuyển dịch dòng vốn đầu tư để tập trung kêu gọi đầu tư các lĩnh vực ngành nghề có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo kết quả Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh chủ trì, Văn phòng UBND tỉnh đứng vị trí thứ 3/19 đơn vị, (70,49 điểm), tăng 02 bậc so với năm 2021 (68,72 điểm). Trong đó, các chỉ số tăng điểm so với năm 2021 là: Tính minh bạch (7,49 điểm), tính năng động (7,01 điểm), cạnh tranh bình đẳng (6,90 điểm), hỗ trợ doanh nghiệp (6,88 điểm), vai trò của người đứng đầu (7,08 điểm). Kết quả đạt được là sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức văn phòng cùng nỗ lực tạo đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư; trong đó có công tác tham mưu tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư,…

Nguồn: Vietnam Business Forum