ĐẮK NÔNG

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil: Hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng

14:47:21 | 17/5/2023

Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực, đoàn kết của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Công ty cũng như sự phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nên toàn bộ diện tích rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil được bảo toàn và phát triển. Tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật đã hạn chế đến mức thấp nhất và đã được kiểm soát chặt chẽ.


Ông Châu Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty

Quyết tâm giữ rừng

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil tiền thân là Lâm trường Thanh niên Đắk Wil được thành lập từ 1989 theo Quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk. Sau 4 lần thay đổi, đến ngày 01/7/2010, đơn vị được chuyển thành Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil. Lâm phần Công ty quản lý nằm trên địa bàn của xã Đắk Wil, huyện Cư Jút với tổng diện tích tự nhiên được giao quản lý gần 29.000ha rừng và đất rừng.

Ngành nghề chính của Công ty hiện nay là thực hiện nhiệm vụ công ích về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển vốn rừng, phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng, trồng và chăm sóc rừng. Ngoài ra, đơn vị còn có một số hoạt động sản xuất kinh doanh phụ khác như: Trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ (QLBV) - PCCC và khai thác mủ vườn cây cao su; khai thác, tiêu thụ lâm sản ngoài gỗ; khảo sát, thiết kế và quy hoạch nông lâm nghiệp,…

Theo ông Châu Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty, tập thể Công ty luôn nêu cao quyết tâm giữ cho bằng được gần 29.000ha diện tích rừng và đất rừng hiện có và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Công ty.

“Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Công ty luôn nhất quán trong quan điểm chỉ đạo, đó là: Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả nhiệm vụ QLBV rừng, đất rừng; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phá rừng, mất rừng, cháy rừng, lấn chiếm mới đất rừng trái phép; kiên quyết ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất và tiến đến chấm dứt triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên lâm phần đơn vị quản lý”, ông Châu Thanh Tâm cho biết. Theo đó, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, hỗ trợ và phối kết hợp chặt chẽ trong thực thi nhiệm vụ QLBV rừng; chấp hành nghiêm nội quy, quy chế Công ty, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, người lao động có biểu hiện tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và vi phạm nội quy, quy chế của Công ty.


Lễ phát động trồng cây của công ty Đắc Wil

Phát triển tiềm năng rừng bền vững

Ngoài công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCC rừng, Công ty cũng đã phát triển được hơn 102ha rừng trồng cao su. Vườn cây cao su được tổ chức chăm sóc, QLBV và PCCC theo đúng thiết kế kỹ thuật. Hiện nay, phần lớn diện tích vườn cây đã đến tuổi khai thác mủ, đơn vị đã bắt đầu cho khai thác thử nghiệm và chuẩn bị đưa vào khai thác đại trà vào năm 2023. Công ty cũng đã tổ chức khai thác và tiêu thụ lâm sản phụ (cây le), với sản lượng khai thác bình quân 300.000 cây/năm.

Đồng thời, Công ty đã phối hợp với Công ty Cổ phần Vạn Thương xây dựng Đề án hợp tác, liên kết phát triển các mô hình lâm nghiệp - dược liệu - sinh thái trên lâm phần đơn vị quản lý và đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho triển khai thực hiện. Trong đó, nhà đầu tư ký kết hợp đồng với Công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm cây lồ ô, tre, nứa trên lâm phần đơn vị quản lý để cung cấp nguồn nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất Tre ép tại huyện Tuy Đức. Công ty cũng phối hợp với nhà đầu tư xây dựng kế hoạch tổ chức đi khảo sát, điều tra cây dược liệu dưới tán rừng để ký kết hợp đồng trồng, khai thác, chế biến cây dược liệu dưới tán rừng trong thời gian tới và tiến tới xúc tiến việc hợp tác, đầu tư phát triển mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên lâm phần đơn vị quản lý theo đúng phương án quản lý rừng bền vững đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ phối hợp, làm việc với một số nhà đầu tư như Công ty TNHH Dược liệu Vinh Lộc Phát để thống nhất mô hình, nội dung hợp tác và triển khai thực hiện dự án đầu tư trồng rừng sản xuất nông lâm kết hợp, QLBV rừng, khai thác và trồng cây dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch sinh thái; làm việc với Công ty TNHH ADC để thống nhất các nội dung hợp tác, liên kết việc đầu tư trồng rừng, sản xuất nông lâm kết hợp và trồng cây dược liệu dưới tán rừng.

“Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu, du lịch tại lâm phần công ty quản lý là rất nhiều. Chúng tôi đã làm việc các nhà đầu tư cùng lên phương án khai thác và phát triển hiệu quả, bền vững. Phát triển kinh tế rừng thành công sẽ thêm nguồn lực để giữ chân và thu hút thêm người lao động tham gia vào công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững”, ông Châu Thanh Tâm chia sẻ.

Nguồn: Vietnam Business Forum