KIÊN GIANG

Kiên Giang: Tăng cường tư vấn và giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên

15:53:40 | 31/5/2023

Từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường lao động có nhiều biến động khiến vấn đề tìm kiếm việc làm, nhất là việc làm mới gặp nhiều khó khăn. Do đó, để hỗ trợ các học sinh THPT và sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đại học chuẩn bị tốt nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Kiên Giang đã tăng cường phối hợp, tổ chức hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho các đối tượng này.

Kiên Giang là tỉnh có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp, không chỉ đào tạo sinh viên trong tỉnh mà cả các tỉnh lân cận. Cùng với hệ thống các trường THPT trên địa bàn, hàng năm nhu cầu tìm việc làm mới của học sinh, sinh viên rất lớn.


Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT An Minh, Kiên Giang

Đặc biệt từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp trong nước cắt giảm lao động khiến thị trường lao động gặp nhiều khó khăn. Với vai trò “cầu nối” việc làm giữa người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm DVVL Kiên Giang đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tư vấn, định hướng và kết nối giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên (HSSV) sắp tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch triển khai, với việc liên hệ với các trường, địa phương để phối hợp, tổ chức các ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp. Đặc biệt, các hoạt động này có sự hưởng ứng, tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Tiêu biểu như: “Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn huyện Hòn Đất và huyện An Minh”; “Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên sắp tốt nghiệp của trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Kiên Giang”;… có sự hưởng ứng của HSSV, doanh nghiệp.


Phiên giao dịch việc làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Trong các hoạt động này, thông qua tư vấn, giới thiệu của cán bộ Trung tâm và doanh nghiệp, các em HSSV có thể tiếp cận các doanh nghiệp, vị trí vị trí, việc làm phù hợp với năng lực, chuyên môn nghề nghiệp của mình. Mặt khác, từ các hoạt động tư vấn việc làm sẽ giúp các em HSSV - những người sẽ lần đầu tham gia thị trường lao động sẽ có thể định hướng rõ ràng, phù hợp cho công việc của mình sắp tới.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác như hỗ trợ viết “CV” tuyển dụng, thực tập ngắn, hướng dẫn tìm kiếm việc làm, thông tin tuyển dụng… cũng được lồng ghép phổ biến, đem lại nhiều sự quan tâm cho HSSV.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Trung tâm DVVL Kiên Giang cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm đã phối hợp tổ chức được 12 ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm, phiên giao dịch việc làm; có sự tham gia của 54 lượt doanh nghiệp; tham gia của 6.566 người lao động và 3.386 em HSSV.

“Trong bối cảnh hiện nay, việc tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp và tư vấn, giới thiệu việc làm có ý nghĩa lớn, giúp tạo tâm lý yên tâm cho HSSV trước khi tốt nghiệp. Đồng thời, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn, kịp thời khi bước vào thị trường lao động và ổn định cuộc sống sau này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Thực hiện hiệu quả chính sách BHTN

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên về tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, trong thời gian qua Trung tâm DVVL Kiên Giang còn tập trung giải quyết các vấn đề về chi trả trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); hỗ trợ đào tạo, giới thiệu việc làm cho người lao động mất việc quay trở lại thị trường lao động… Theo đó, Trung tâm đã tăng cường bố trí nhân lực, thực hiện đơn giản hóa thủ tục, triển khai tiếp nhận hồ sơ qua cổng Dịch vụ công Quốc gia; tuyên truyền trên các mạng xã hội, trang điện tử về chính sách BHTN và hướng dẫn thủ tục cho người lao động.

Kết quả đến 15/5/2023, Trung tâm đã tiếp nhận 5.102 hồ sơ BHTN; giải quyết cho 4.250 lao động. Trong đó, tạo việc làm mới cho 415 lao động.

Giang Dương (Vietnam Business Forum)