NGHỆ AN

Khám phá vẻ đẹp du lịch sinh thái Con Cuông

15:08:05 | 15/6/2023

Cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 130km, huyện Con Cuông (Nghệ An) được biết đến là trọng điểm về du lịch sinh thái, rất đẹp ở miền Tây xứ Nghệ, được thiên nhiên ban tặng với những khu rừng nguyên sinh, những thắng cảnh, những núi đá vôi hùng vĩ, lại nằm trong quần thể vườn Quốc gia Pù Mát.

Vườn quốc gia Pù Mát được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 11 năm 2007. Với diện tích 128.000 ha rừng, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực với độ cao 1.841m, nơi đây có nhiều loại động vật và thực vật quý hiếm. Về động vật có Sao la, khỉ, sơn dương, voọc, vượn đen, gấu chó,…hay như: Chim như trĩ sao, gà lôi, cao cát, gà tiêu... Về thực vật, theo kết quả tổng hợp qua các đợt điều tra từ trước đến nay cho thấy, hệ thực vật có số lượng loài tương đối phong phú, bước đầu ghi nhận được Vườn quốc gia Pù Mát có 1.297 loài, thuộc 607 chi và 160 họ của 6 ngành thực vật bậc cao, tạo nên một khu rừng nguyên sinh rất phong phú và đa dạng về chủng loại thực vật.

Chính bởi có những đặc trưng trên, Con Cuông là địa điểm du lịch sinh thái cũng rất đặc biệt, nơi đây được biết đến với các điểm du lịch sinh thái như:

Thác Khe Kèm: Nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, thác Khe Kèm có độ dốc dựng đứng, cao khoảng 500m, nên khi thác đổ bọt tung trắng xóa, tạo cho nơi đây có không khí mát lạnh, cây cối ẩm ướt xanh tốt quanh năm, khi tắm nơi này được hòa mình vào dòng nước trong và mát lạnh, cá rỉa dưới chân trông rất sảng khoái.      

                        

Khe Nước Mọc: Ở bản Nưa, xã Yên Khê, nơi đây dù nắng hay mưa có nước chảy quanh năm, nước ở đây trong vắt, mùa hè mát lạnh mùa đông lại rất ấm, và có mức nước cạn, tắm rất thích và an toàn, lại gần trung tâm thị trấn Con Cuông, giao thông thuận tiện, nên mọi người thường chọn nơi đây là điểm đến thường xuyên.                                                                                                   

Đập Phà Lài: Là con đập tràn lớn ngăn dòng sông Giăng (thuộc xã Môn Sơn), nhằm lưu trữ một lượng nước tưới tiêu cho khu vực nơi này, ta có thể đi thuyền ngược dòng sông Giăng lên thượng nguồn, tắm mát hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, cùng với nhịp sống nơi đây của người dân bản địa.                                                                                                                   

Hang Thẳm Nàng Màn : Thuộc bản Nà Pha, xã Yên Khê, được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm với diện tích khoảng 1.800m2, các nhũ đá, cột đá với nhiêu hình thù kỳ thú như hình mẹ bồng con, hình bách thú tụ hội, cột chống trời, ruộng bậc thang, hình ngai vàng, hình rồng bay phượng múa, hình dải lụa, hình đụn gạo... Với đồng bào Thái  xem nơi đây là một điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, họ tin rằng các chàng trai cô, gái yêu nhau,  đến đây cầu may, cầu tình duyên, mong hạnh phúc sẽ đạt được điều họ mong muốn.          

Đến đây, du khách được thưởng thức các món ẩm thực, mang đặc trưng của miền Tây xứ Nghệ như: Cá mát sông Giăng nướng giòn, thịt nướng, canh bon, xôi ngũ sắc, bánh sừng trâu, chẩm chéo, cơm lam, canh khẩu khiều, rau rừng, măng rừng, rượu men lá

Du khách có cơ hội giao lưu văn hóa văn nghệ, với những nét đặc trưng của văn hóa dân tộc gắn với du lịch sinh thái ở các bản: Khe Rạn (xã Bồng Khê), bản Nưa, bản Pha (xã Yên Khê) và bản Xiềng (xã Môn Sơn), nhảy sạp và uống rượu cần tạo nên một nét văn hóa đặc trưng nơi đây; sinh hoạt văn hóa cộng đồng homestay, giao lưu với người bản địa và ngủ nhà sàn, chắc chắn những ai đến rồi sẽ rất lưu luyến.

Dựa vào địa hình và khí hậu nơi đây, chủ yếu là những núi đá được hình thành hàng triệu năm, cây cối xanh tốt, trải qua bao thăng trầm của thời gian, cây cối mục nát, chim chóc sinh sống, tạo nên một tầng đất rất giàu chất dinh dưỡng ở vùng lõi và vùng đệm của rừng Quốc gia Phù Mát, chính vì thế trong trồng trọt và chăn nuôi, cũng tạo nên những sản phẩm đặc trưng mà không nơi nào có được. Có thể kể đến Dược liệu Pù Mát (xã Bồng Khê), các sản phẩm quả, mứt, rượu cam ở bản Pha (Yên Khê), rượu men lá ở bản Xiềng (xã Đôn Phục), rượu cần ở bản Chòm Muộng (xã Mậu Đức), thổ cẩm ở bản Xiềng (xã Môn Sơn), mây tre đan ở bản Diềm (xã Châu Khê), ngày càng trở nên nổi tiếng, được du khách và mọi người khắp nơi biết đến.

Mùa hè nắng nóng như ở Nghệ An với nhiệt độ bình quân khoảng 400C, thì đến nơi đây đi du lịch tránh nắng, sẽ là nơi rất phù hợp. Đây là lý do mà Du lịch sinh thái Con Cuông ngày càng trở nên hấp dẫn.

Thế Thắng (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới