NGHỆ AN

Xi măng Tân Thắng: Khẳng định vị thế nhờ tư duy sáng tạo

06:25:20 | 20/4/2022

Với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng trên diện tích gần 60ha, Nhà máy Xi măng Tân Thắng lựa chọn hướng đi phát triển bền vững, tiên phong về công nghệ với slogan “Tạo khác biệt – Dựng niềm tin”.

Nhà máy xi măng Tân Thắng được xây dựng tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có vị trí thuận lợi: gần cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn; gần nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp nguyên liệu ổn định, lâu dài cho sản xuất. Tháng 4 năm 2020, những tấn sản phẩm đầu tiên của xi măng Tân Thắng có mặt trên thị trường và nhanh chóng được khách hàng đón nhận. Nhà máy xi măng Tân Thắng có công suất 5.000 tấn clinker/ngày, tương đương 2 triệu tấn xi măng/năm đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hơn 400 lao động trực tiếp, chủ yếu là người địa phương, nộp ngân sách Nhà nước mỗi năm trên 200 tỷ đồng, tạo động lực phát triển vùng Nam Thanh- Bắc Nghệ.

Với định hướng phát triển bền vững, tiên phong về công nghệ, Xi măng Tân Thắng đã chinh phục được khách hàng trong nước và quốc tế như Mỹ, Úc, Trung Quốc, hướng đến mở rộng thị trường Philippines và các thị trường khác. Hiện nay, nhà máy Xi măng Tân Thắng đang vận hành dây chuyền sản xuất hiện đại, ứng dụng các giải pháp công nghệ mới cho năng suất cao, tiết kiệm năng lượng. Lò nung clinker 2 bệ tự lựa của FLSmidth - Đan Mạch là công nghệ tiên tiến trong thiết kế lò quay xi măng. Hệ thống nghiền xi măng sử dụng máy nghiền đứng thế hệ mới của hãng Loesche – Đức. Thiết bị hệ thống máy đóng bao tiên tiến do hãng Haver & Boecker – Đức cung cấp có độ chính xác cao.

Xi măng Tân Thắng làm hài lòng khách hàng trong và ngoài nước nhờ sản phẩm chất lượng cao, ổn định; màu sắc đẹp; đa dạng về mẫu mã và bao gói, từ loại bao 50kg thông thường đến các loại bao Jumbo khối lượng 500 - 2.000 kg và các loại bao gói khác. Sản phẩm xi măng và clinker đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất như tiêu chuẩn Mỹ (ASTM), tiêu chuẩn Châu Âu (EN)…

Hướng đến sản xuất xanh và thực hiện trách nhiệm xã hội, nhà máy tận dụng phế thải của các ngành công nghiệp khác trong sản xuất; tiết kiệm điện năng, đặc biệt hạn chế tối đa sử dụng điện vào giờ cao điểm. Một hệ thống phát điện nhiệt dư đang được triển khai nhằm tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải ra môi trường.

Hiện tại, nhà máy đang gặp khó khăn ở khâu vận chuyển sản phẩm đầu ra cũng như nguyên vật liệu đầu vào khi tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 36 vào nhà máy vẫn còn hơn 700m đường thi công chưa xong. Nhà máy mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng sự giúp đỡ của các sở, ngành liên quan để hoàn thành tuyến đường vào nhà máy trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Đình Trung – Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất cho biết: “Tiêu chuẩn môi trường hiện nay ở Tân Thắng ngang bằng với yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu, đạt trên mức yêu cầu so với tiêu chuẩn của Việt Nam. Cây xanh trong khuôn viên nhà máy sản xuất không bị bám bụi, ống khói không nhả bụi, tiết kiệm năng lượng điện tới 30%. Hiện nay, tại nhà máy xi măng Tân Thắng, nồng độ bụi đầu ra luôn nhỏ hơn 30 mg/Nm3, khu vực nghiền xi nhỏ hơn 20mg/Nm3’.

Là một trong số ít nhà máy tại Việt Nam có khả năng sản xuất các loại xi măng đặc biệt như xi măng siêu dẻo, xi măng bền sulfate, Xi măng Tân Thắng đã và đang khẳng định vị thế của mình, tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, chia sẻ thành công và phát triển cùng đối tác, khách hàng.

Nguồn: Vietnam Business Forum