BẮC GIANG

Huyện Tân Yên: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, khơi thông bứt phá

08:43:36 | 5/9/2023

Những năm gần đây, Tân Yên đã tạo ấn tượng phát triển mạnh mẽ với sự có mặt của hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Cũng vì vậy, yêu cầu mặt bằng sạch cho các dự án ngày càng lớn, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) có ý nghĩa hết sức quan trọng.


Huyện Tân Yên ngày càng đổi mới

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Toàn cho biết: GPMB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt công tác GPMB sẽ khơi thông nguồn lực từ đất đai; tháo gỡ nút thắt trong việc thực hiện các dự án; qua đó góp phần thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện đột phá chiến lược về đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Thực hiện tốt GPMB còn góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, khiếu nại tố cáo trong nhân dân.

Quyết liệt và đồng bộ

Huyện Tân Yên đã và đang triển khai nhiều tuyến giao thông huyết mạch, dự án trọng điểm với diện tích mặt bằng lên đến hàng trăm ha. Có thể kể đến các dự án nâng cấp, cải tạo sửa chữa: QL.17, tỉnh lộ 298, tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 294; đường Song Vân Hương Mai; Cao Thượng - Phúc Hòa,… Bên cạnh đó là các dự án mở mới một số tuyến đường kết nối vùng như: Đường nối từ QL.37 – QL.17 đi tỉnh lộ 292 (Việt Yên - Tân Yên - Lạng Giang); đường nối từ QL.37 - đi Võ Nhai (Thái Nguyên); QL.17 đi tỉnh lộ 298, đường tránh thị trấn Nhã Nam từ Phố Bùng đi Tiến Phan; đường vào An Lạc Viên; đường vào Đồng, Chủ Đồng Cầu;… cùng hàng trăm dự án giao thông nông thôn khác.

Về hạ tầng khu, cụm công nghiệp và phát triển đô thị là các dự án cụm công nghiệp Đồng Đình, Lăng Cao; Khu đô thị An Huy, Tiến Phan, OM7, Chuôm Nho, Đồng Chủ, Đồng Cầu, Đồng Cửa Đầu; khu lưu niệm 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và hàng trăm dự án khu dân cư đấu giá đất trên địa bàn các xã, thị trấn,... Tuy khối lượng công việc lớn nhưng nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, ban ngành đoàn thể từ huyện đến thôn, xóm và sự ủng hộ, đồng tình của người dân nên các dự án cơ bản đều có mặt bằng sạch trong thời hạn sớm nhất.


Ông Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng đoàn công tác kiểm tra một số hạng mục dự án trên địa bàn huyện Tân Yên

Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là Chỉ thị số 10-CT/HU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án. Tân Yên cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo bồi thường, GPMB cấp huyện, cấp xã do Bí thư cấp ủy làm Trưởng ban để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Huyện cũng giao nhiệm vụ trọng tâm cho Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đối với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Ban chỉ đạo bồi thường, GPMB phải nắm chắc tình hình ở cơ sở; xác định rõ thuận lợi, khó khăn, từ đó chỉ đạo lập kế hoạch chi tiết với từng dự án để thực hiện dứt điểm. Vận dụng linh hoạt giữa các bước, rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm đúng quy định; hạn chế tối đa việc cưỡng chế trong GPMB.

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác quản lý về đất đai; bố trí nguồn nhân lực cho công tác GPMB; xác định các giải pháp để quy chủ, nguồn gốc thửa đất; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại tố cáo; thiết lập hồ sơ, thủ tục bảo đảm chặt chẽ, thực hiện đầy đủ quy trình công khai, minh bạch, thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ cơ sở,…

Đặc biệt, Tân Yên luôn chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở (thôn, khu phố) đối với công tác GPMB. Trước khi triển khai GPMB, các chi bộ đều tiến hành họp bàn thảo, quán triệt quan điểm, mục đích, yêu cầu, lợi ích của dự án; giao nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ. Trong quá trình triển khai cũng kịp thời phát hiện và ngăn chặn lấn chiếm, xây dựng trái phép trong nhân dân, hạn chế việc tranh chấp về đất đai, làm cơ sở cho việc xác định hiện trạng, nguồn gốc đất, phục vụ tốt cho việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ một cách chính xác, đúng quy định và có tính khả thi cao.

Ngoài ra, công tác phối hợp triển khai GPMB luôn có sự thống nhất từ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đến nhân dân; hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm và gây khó khăn, phiền hà trong GPMB. Thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch; phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Chú trọng tuyên truyền vận động

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể, Tân Yên còn rất chú trọng công tác vận động, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân. Cấp ủy đảng và hệ thống chính trị các cấp đều tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu sắc cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác GPMB, đưa GPMB vào nội dung sinh hoạt chi bộ chuyên đề để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ thực hiện.


Hội thi Tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án trên địa bàn thị trấn Cao Thượng năm 2023

Ngoài ra, huyện còn tích cực tuyên truyền, lan tỏa khát vọng vươn lên và định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo tại các hội nghị, các buổi tiếp xúc cử tri để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt, nhất là những dự án đang chuẩn bị triển khai nhằm khơi dậy truyền thống đoàn kết, thống nhất vì sự phát triển của địa phương. Từ đó tạo sự đồng tình, đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường, GPMB.

Cùng với đó, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia tích cực vào công tác GPMB với phương châm “kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục, xuyên suốt”. Đồng thời, tăng cường tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Song song với đó, tăng cường đối thoại để lắng nghe và kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị của nhân dân, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp xúi giục, lôi kéo kích động quần chúng.

Nguồn: Vietnam Business Forum